Trang chủ » Quản trị mạng » IP TĨNH LÀ GÌ?

IP TĨNH LÀ GÌ?

494 Lượt xem

Nếu là người hay sử dụng Internet thì chắc hẳn bạn đã nghe đến thuật ngữ “địa chỉ IP”. Địa chỉ IP Có 2 loại là IP động và IP tĩnh. IP tĩnh là gì? Tác dụng hay ưu  nhược điểm IP tĩnh là gì? Để hiểu rõ hơn về loại IP này  mời các bạn đọc bài viết dưới đây.

ĐỊA CHỈ IP LÀ GÌ?

IP tĩnh là gì
IP tĩnh là gì

Địa chỉ IP là thuật ngữ được viết tắt bởi từ Internet Protocol (giao thức Internet). Là địa chỉ đơn giản và dễ sử dụng nhất. Nó giúp các thiết bị điện tử kết nối với nhau trên mạng internet

Hiểu một cách đơn giản, địa chỉ IP như địa chỉ nhà của bạn (Số nhà, số ngõ, phường, thành phố…) để mọi người có thể tìm và đến được.

TÌM HIỂU VỀ IP TĨNH

IP tĩnh là gì

IP TĨNH LÀ GÌ?

IP tĩnh là địa chỉ IP cố định được dành riêng cho một người, hoặc nhóm người sử dụng mà thiết bị kết nối Internet của họ luôn luôn được đặt một địa chỉ IP. Là địa chỉ IP do người dùng thiết lập, thường dành cho các doanh nghiệp, công ty,…. Thông thường IP tĩnh được cấp cho một máy chủ với mục đích riêng (máy chủ web, mail…). Để nhiều người có thể truy cập mà không làm gián đoạn các quá trình đó.

Khi bạn đăng ký lắp đặt cáp quang Viettel gói cước cho doanh nghiệp, bạn sẽ được cung cấp riêng một địa chỉ IP tĩnh. Nó được gọi là địa chỉ “IP tĩnh” vì không thay đổi. Điều này hoàn toàn trái ngược với địa chỉ IP động – địa chỉ có thể thay đổi.

IP TĨNH CÓ TÁC DỤNG GÌ?

IP tĩnh là gì
IP tĩnh là gì
  • Địa chỉ IP tĩnh sẽ giúp kết nối Internet nhanh chóng mà không cần phải cấp lại địa chỉ IP mới nữa.
  • Một số dịch vụ và game cần đòi hỏi địa chỉ IP tĩnh. Nghĩa là địa chỉ IP cố định không thay đổi, cho dù có khởi động lại model.
  • Địa chỉ IP tĩnh còn giúp làm tăng tốc độ truy cập web và download file torrent
  • Địa chỉ IP tĩnh thực chất là để liên lạc ổn định với máy tính nằm trong hệ thống mạng nội bộ. Chẳng hạn như công ty sử dụng thiết bị máy in qua mạng với địa chỉ IP tĩnh.
  • Công ty có thể sử dụng máy fax, quan sát camera từ bên ngoài khi có IP tĩnh.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA VIỆC SỬ DỤNG ĐỊA CHỈ IP TĨNH

Bất lợi lớn mà địa chỉ IP tĩnh mang lại là bạn phải cấu hình các thiết bị thủ công. Một máy chủ web gia đình và các chương trình truy cập từ xa yêu cầu bạn không chỉ thiết lập thiết bị với địa chỉ IP. Mà còn cấu hình đúng router để giao tiếp với địa chỉ cụ thể đó.

Điều này chắc chắn đòi hỏi nhiều thao tác hơn là việc chỉ cần cắm một router vào và cho phép nó đưa ra các địa chỉ IP động thông qua DHCP.

Ngoài ra, nếu bạn gán thiết bị của mình với địa chỉ IP, giả sử 192.168.1.110. Nhưng sau đó bạn chuyển đến một mạng khác chỉ cung cấp các địa chỉ 10.X.X.X, bạn sẽ không thể kết nối với IP tĩnh của mình. Thay vào đó bạn sẽ phải cấu hình lại thiết bị để sử dụng DHCP. Hoặc chọn một IP tĩnh khác hoạt động với mạng mới đó.

Bảo mật là một điểm yếu khác khi sử dụng địa chỉ IP tĩnh. Địa chỉ không bao giờ thay đổi cung cấp cho tin tặc một khoảng thời gian kéo dài để tìm lỗ hổng trong mạng của thiết bị. Việc sử dụng địa chỉ IP động, ngược lại sẽ yêu cầu kẻ tấn công phải thay đổi cách giao tiếp với thiết bị.

ĐỊA CHỈ IP TĨNH VÀ ĐỘNG KHÁC NHAU NHƯ NÀO?

IP tĩnh là gì
IP tĩnh là gì

Ngược lại với địa chỉ IP tĩnh không thay đổi là một địa chỉ IP động thay đổi.

Một địa chỉ IP động chỉ là một địa chỉ thông thường giống như một IP tĩnh, nhưng nó không bị ràng buộc vĩnh viễn với bất kỳ thiết bị cụ thể nào.

Nếu ISP sử dụng địa chỉ IP tĩnh cho tất cả khách hàng của họ. Điều đó có nghĩa là sẽ liên tục có nguồn cung cấp địa chỉ hạn chế cho khách hàng mới. Địa chỉ động cung cấp cách để sử dụng lại địa chỉ IP khi chúng không được sử dụng ở nơi khác. Cho phép nhiều thiết bị hơn truy cập Internet so với bình thường.

Địa chỉ IP tĩnh giới hạn thời gian ngừng hoạt động. Khi địa chỉ động nhận được địa chỉ IP mới. Bất kỳ người dùng nào được kết nối với địa chỉ hiện tại sẽ được khởi động từ kết nối. Và phải đợi để tìm địa chỉ mới. Đây sẽ không phải là một việc khôn ngoan nếu máy chủ đang lưu trữ một trang web. Một dịch vụ chia sẻ file, hoặc một game video trực tuyến. Tất cả đều thường yêu cầu các kết nối hoạt động liên tục.

Địa chỉ IP Public được gán cho các router của hầu hết người dùng gia đình và doanh nghiệp là địa chỉ IP động. Các công ty lớn hơn thường không kết nối với Internet thông qua địa chỉ IP động; thay vào đó, các công ty này có địa chỉ IP tĩnh không thay đổi được gán cho chúng.

LỜI KẾT

Chắc hẳn đến đây bạn đã hiểu địa chỉ IP tĩnh là gì và tác dụng của nó rồi chứ. Qua đây bạn cũng có thể biết được nhà mình hay doanh nghiệp mình dùng địa chỉ IP tĩnh hay động. Và nó đã phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình chưa. Tận dụng và khai thác nó hiệu quả sẽ giúp ích cho việc kết nối Internet và tạo ra hiệu quả cho những mục đích cá nhân mà người dùng hướng đến.

 

 

THAM KHẢO THÊM CÁC SẢN PHẨM HOT NHẤT HIỆN NAY
Giày Cafe SHOEX
Hạ Khang Đường - Ổn định đường huyết
Saffron Extra White
Cốc Nguyệt San BEUCUP
Maxi White
Fysoline - Nước muối sinh lý dành cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ
Mặt nạ thon mặt Vline
Finava - Tinh chất vàng sáng da, trị nám ngăn ngừa lão hoá
Trị Mụn Caryophy
Rong Nho Sabudo
Son YUMEISAKURA
Máy Khử Mùi MARKEL
Orlavi - Làm mờ sẹo
Dottorprimo - Trị các vết sẹo nặng
ZEN - Sản phẩm giúp hỗ trợ giảm căng thẳng
Nồi Chiên Không Dầu COSORI
Nồi Chiên Không Dầu LOTTE
Dưỡng Trắng RealWhite
Máy rửa mặt Pebble Lisa
Dầu Gội Nature Quen - Sao Thái Dương