Trang chủ » Thiết kế web » Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

173 Lượt xem

Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z – Giữa một thời đại số hóa kinh doanh đa kênh như hiện nay thì Website được bình chọn là một nền tảng lâu dài và vững chắc của doanh nghiệp. Việc tạo một website ngày càng được phát triển mạnh mẻ theo nhu cầu của người dùng. Vì vậy, hiện tại bạn có thể tự tay thiết kế và tạo nên một website của riêng mình mà không cần phải học các kỹ năng chuyên môn hay viết code gì đó nữa.

Trong bài viết này, sẽ hướng dẫn bạn tự thiết kế website không cần dùng code từ A-Z một cách hiệu quả nhất.

3 yếu tố quan trọng trong một website 

Hiểu được các yếu tố cấu thành nên một Website sẽ là nền tảng vững chắc cho bạn để hình thành tư duy xây dựng một website vừa đẹp vừa hiệu quả trong giai đoạn sau này. Hãy hình dung, việc tạo và thiết kế website cũng như quá trình xây dựng ngôi nhà – tổ ấm của bạn. Bắt đầu tìm hiểu thôi nào!

Khi bạn hiểu được 3 yếu tố cấu thành một website sẽ là nền tảng vững chắc để bạn có thể hình thành tư duy xây dựng một website vừa đẹp vừa hiệu quả trong giai đoạn này. Hãy hình dung, việc tạo và thiết kế website cũng giống như bạn đang xây chính ngôi nhà tổ ấp của mình vậy. Vậy thì chúng ta cần hiểu những gì? Bắt đầu ngay nào!

web hosting hoat dong nhu the nao - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Hosting là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản như thế này, nếu website là ngôi nhà của bạn thì hosting cũng như toàn bộ mảnh đất chứa dữ liệu thông tin của ngôi nhà đó.

Nếu nói đúng theo định nghĩa thì:

Hosting (hay web hosting) là một dịch vụ online giúp bạn xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê mộ chỗ đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được.

Nói tới hosting là nói tới máy chủ, để website bạn chạy nhanh và ổn định thì chọn hosting là một việc quan trọng. Cũng giống như việc để có căn nhà đẹp và ổn định trong nhiều năm sau, thì miếng đất bạn chọn đặt phải “lành”. Người ta thường hay ví von “đất lành chim đậu” cũng vì vậy, nếu sau này hosting của bạn có vấn đề, lập tức trang web sẽ mất đi một lượng khách lớn trong một thời gian, cho đến khi bạn kiếm được một “mảnh đất khác” và xây lại một căn nhà khác. Sau đây là những điều bạn cần phải quan tâm về hosting của mình:

 • Loại hosting:

Hosting gồm nhiều loại, như Shared Hostingmáy chủ ảo VPS và máy chủ vật lý Dedicated Server.

Khi mới bắt đầu mình nghĩ bạn nên chọn loại Shared Hosting, tức là người ta đã cài đặt cho bạn tất cả những điều bạn cần, do đó công việc bạn sẽ dễ dàng hơn.

Shared Hosting có thể hiểu là một dịch vụ của web hosting nơi mà có rất nhiều website nằm trong một web server được kết nối với Internet, bạn có thể hình dung rằng một nhà cung cấp hosting sẽ có một máy chủ đặt trong trung tâm dữ liệu, nhà cung cấp sẽ chia nhỏ các tài nguyên có trong máy chủ để phục vụ người dùng.

Nếu website của các bạn không quá nặng thì đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn vì giá thành của nó khá rẻ so với các dịch vụ khác.

 • Hệ điều hành:

Tùy vào mã nguồn phần mềm website của bạn mạ bạn có thể lựa chọn hệ điều hành phù hợp. Hiện tại gồm có 2 hệ điều hành nổi bật là Window và Linux.

Hiện tại thì mọi người lựa chọn Linux nhiều hơn vì giá thành rẻ hơn Window, chạy được nhiều mã nguồn mở miễn phí hơn. Khi làm website bằng wordpress khuyên bạn nên mua host Linux nhé!

 • Dung lượng:

Dung lượng tối đa mà bạn được upload file lên, 500MB, 1Gb… cho một website của mình.

Bạn xem mình có bao nhiêu sản phẩm, một hình sản phẩm bao nhiêu dung lượng rồi bạn nhân lên sẽ biết được mình cần bao nhiêu dung lượng.

Hiện tại có nhiều gói hosting không hạn chế dung lượng nên đây cũng không là vấn đề quan trọng lắm.

Source là gì? Mã nguồn phần mềm (Source code)

Source là phần code mà bạn đang đau đầu vì các kí tự dài ngoằn và phúc tạp.

Tức để một website có thể đi vào vận hành – Hoặc nói là để có được một ngôi nhà hoàn thiện, chúng ta cần phải có các nguyên liệu gạch, bê tông, sắt, thép,…và nắm được quy trình xây dựng, đặt gạch, lót xi măng,…

Như đã nói, bạn sẽ không cần nắm những điều này vì phần mềm tự thiết kế website đã hỗ trợ hoàn toàn cho chúng ta vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm phần lớn thời gian về sau. Do đó, phần này cũng không quan trọng nhiều lắm.

Domain là gì? (tên miền)

doamin la gi - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Domain hay còn được goi là tên miền đơn giản là địa chỉ nhà của ngôi nhà vậy.

 • Tên miền gồm phần tên và đuôi tên miền. Ví dụ: atpsoftware.vn thì atpsoftware là phần tên, còn .vn là phần đuôi.
 • Đuôi tên miền có thể là .com, .net, .org, .vn … và rất nhiều loại đuôi khác. Dùng để phân loại nội dung, nguồn gốc và mục đích của website
 • Thường thì đuôi độc quyền của nước nào đó ví dụ như .vn của Việt Nam thì sẽ được ưu tiên nhiều nhất trong đất nước đó. Sau đó sẽ đến .com và nhiều đuôi miền khác.
 • Ví dụ đuôi .com thường dùng cho doanh nghiệp, công ty vì .com là viết tắt của tự Company, bạn làm website giáo dục thì dùng đuôi .edu, website chính phủ có đuôi .gov hay website của việt nam thì có đuôi .vn

Phân biệt Landing Page và Website

phan biet landing page va website - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Để thiết kế website không cần biết code, sau 3 yếu tố chính cấu thành nên website thì bạn cũng cần phải nắm được 2 khái niệm cơ bản là Landing page và Website.

 • Landing page là gì?

Landing Page là một trang web đơn có nội dung tập trung nhằm dẫn dắt và thuyết phục người đọc thực hiện một mục tiêu chuyển đổi cụ thể

Nói theo cách hiểu thông thường, Landing Page là một trang có giao diện, nội dung và tên miền gần giống như một trang web bình thường. Tuy nhiên nó đơn giản hơn và chỉ tập trung vào một nội dung nhất định. Ví dụ như: Chúng trình khuyến mãi đặc biệt của doanh nghiệp, sự kiên mới, giới thiệu sản phẩm,…

Một số giao diện Landing Page chỉ gói gọn nội dung trong 1 trang duy nhất. Ví dụ về một trang Landing Page cơ bản.

Trong khi đó, Website là một nhóm các trang (page) mô tả về câu chuyện của bạn, công ty, hoạt động kinh doanh hay bất kỳ chủ đề thú vị nào. Đối với website trong lĩnh vực bất động sản cần có những trang thông tin thiết yếu như:

 • Trang chủ
 • Thông tin doanh nghiệp/người bán
 • Liên hệ
 • Tìm kiếm
 • Giới thiệu
 • Blog kiến thức

Thiết kế website không cần biết code thì có cần biết thiết kế không?

Nếu bạn đang dự định làm một website của riêng mình để kinh doanh thì yếu tố tiên quyết để thúc đẩy khách hàng tìm hiểu và mua hàng đó là hình ảnh, giao diện của một website, còn chua kể các tính năng khác hỗ trợ khách hàng khi họ mua hàng.

Do đó, nắm được những kiến thức về cách phối màu, các nguồn để lấy một hình ảnh đẹp dù khi thiết kế website không cần biết code cũng là lợi thế về sau khi bạn phát triển website lên một tầm cao mới, hoặc chí ít là thu hút được một lượng khách nhất định trong thời gian ban đầu.

Các nền tảng thiết kế website không cần biết code phổ biến hiện nay

Một nền tảng tốt được bạn “chọn mặt gởi vàng” ngay từ ban đầu sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển của kinh doanh. Chi phí là một yếu tố để cân nhắc hàng đầu đối với một doanh nghiệp còn non trẻ, tuy nhiên, nếu quá “hẹp hòi” trong việc đầu tư cho “gương mặt đại diện” của doanh nghiệp mình sẽ vô tình tạo thành rào cản cho các bước về sau.

ATP gợi ý cho các bạn một số sự lựa chọn có uy tín đang được đánh giá cao bởi người dùng trên toàn thế giới để cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp nhé:

WordPress

wordpress la gi - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Link: https://wordpress.org/

WordPress Là một mã nguồn mở và miễn phí. Là một trong những phần mềm được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới để làm website. Tính đến tháng 2/2017, WordPress được sử dụng bởi hơn 27.5% trên tổng số 10 triệu website hiện có trên thế giới (Nguồn: Wikipedia) . Hiện nay chúng ta có hai phiên bảng của WordPress là phiên bản wordpress.com là dịch vụ viết blog miễn phí chỉ dùng cho việc viết blog mà thôi vô cùng đơn giản. Còn wordpress.org là một phần mềm tuyệt vời với rất nhiều module cùng với nhiều giao diện cho bạn lựa chọn.

WordPress cho ta một sự linh động khi sử dụng, việc hỉnh sửa và cài đặt cũng tương đối dễ dàng.

Điểm mạnh:

Có thể sử dụng WordPress để làm nhiều loại website khác nhau như: mạng xã hội, blog, bất động sản, website công ty… WordPress hỗ trợ việc kéo thả để xây dựng bố cục, việc thiết kế bố cục cũng trở nên vô cùng dễ dàng cho người dùng. Kho ứng dụng  có tới 50.000 plugins thiết kế website WordPress cùng với việc tích hợp vô cùng dễ dàng bất cứ tính năng nào bạn đang muốn một cách đơn giản nhất chỉ sau có 30 giây.

Điểm yếu:

Khi sử dụng WordPress bạn phải tự quản lý website của mình thông qua tên miền hosting.  Bạn phải bỏ tiền ra mua hosting để website của mình có thể chạy được.

 

Wordpress development environment 600x339 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Weebly

weebly la gi - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Link: https://www.weebly.com/

Được biết là một trong những dịch vụ thiết kế website online dễ dàng và chứa rất nhiều mẫu thiết kế đẹp để bạn có thể lựa chọn. Thiết kế theo dạng kéo thả và bạn cũng không cần phải biết code để sử dụng.

Điểm mạnh: Là dịch vụ online nên bạn không cần phải sử dụng và quản lý phần hosting. Chỉnh sửa một cách trực quan nên bạn vừa có thể chỉnh và ngay lập tức thấy kết quả của mình. Đặc biệt Weebly còn hỗ trợ bạn xây dựng trang web bán hàng online.

Điểm yếu: Cũng bởi vì là dịch vụ online nên toàn bộ các tính năng chỉ gói gọn trong một phần do Weebly cung cấp. Bạn phát hiện một tính năng mới mà Weebly chưa có thì cũng đành ngậm ngùi chờ đợi mà thôi. Khi sử dụng Weebly bạn buộc phải trả 3% chi phí giao dịch mua hàng trên website. Muốn không mất phí giao dịch bạn cần nâng cấp lên gói cao hơn.

 

weebly best website builder 1024x459 e1513063412356 600x269 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

 

Shopify

Shopify la gi - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Link: https://www.shopify.com/

Thường được sử dụng để thiết kế các website bán hàng trực tuyến. Đây cũng là một dạng dịch vụ thiết kế online. Hiện tại nó có khoảng 1 triệu tài khoản cùng với hơn 40 triệu đô la sản phẩm đã được bày bán trên nền tảng này.

Điểm mạnh:

Cũng như các thiết kế online khác bạn không cần phải quản lý hosting, nó cung cấp cho bạn một giải pháp thanh toán hoàn chỉnh nhất.

Kèm theo đó là tính năng quản lý kho cùng với việc đăng sản phẩm không bị giới hạn. Bạn cũng có thể kết hơp với các giải pháp Marketing đã được tích hợp sẵn. Thư viện chứa rất nhiều mẫu thiết kế mà bạn chỉ cần chỉnh sửa là có ngay một website hoàn chỉnh mà không cần am hiểu về lập trình. Sử dụng giao diện kéo thả vô cùng trực quan. Bạn có thể tích hợp thêm tiện ích thanh toán qua thẻ tính dụng cho website của mình.

Điểm yếu:

Giá cả hơi cao và đây thực sự là một khó khăn rất lớn dành cho những người mới bắt đầu. Nó chỉ phù hợp cho những người muốn bán hàng mà không phải quản lý tên miền.

ATPWeb 

atpweb la gi - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

ATPWeb là nền tảng thiết kế website chuyên nghiệp của ATP Software phát triển. Không chỉ đơn giản là thiết kế Website bán hàng nữa mà ATPWeb còn mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Với sứ mệnh giúp người kinh doanh online kết nối khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí quảng cáo, tiết kiệm thời gian & công sức,… Từ đó mang lại hiệu quả kinh doanh cao & lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ. Chúng tôi tạo ra nó và mang đến dành cho bạn. Bộ công cụ này ở đây và giúp NGÔI NHÀ của bạn trở thành “CỔ MÁY BÁN HÀNG” bậc nhất.

Điểm mạnh:

 • ATPWeb giúp tối ưu hiệu quả SEO. Giúp bạn có một Website chuẩn SEO, khách hàng có thể tìm bạn trên Google một cách dễ dàng nhất.
 • 400+ giao diện Responsive đẹp mắt, tùy biến cao. Giúp bạn có một Website thân thiện, dù là bất cứ thiết bị nào Website sẽ cho họ một trải nghiệm mua hàng hấp dẫn
 • Website tốc độ cao và băng thông không giới hạn. Giúp bạn có một Website tốc độ cao, khách hàng của bạn sẽ được trải nghiệm tốc độ load của một trang báo
 • Website bán hàng ATPWeb giúp tối ưu hiệu quả SEO. Và chắc chắn rằng chưa hết, đó là điều mà chúng tôi muốn cam kết với bạn đầu tiên về “NGÔI NHÀ” của mình

Điểm yếu:

Do ATPWeb cung cấp hàng nghìn mẫu giao diện khác nhau có sẵn để bạn có thể tùy biến trong đó. Những mẫu giao diện có sẵn này đều đã được tối ưu chuẩn trên Google cho nên khó để hài lòng 100% quý khách hàng.

Haravan

haravan la gi - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Link: https://www.haravan.com/

Được ra đời vào năm 2013 bởi CEO là Huỳnh Lâm Hồ, Haravan đã đạt được rất nhiều thành công chỉ sau 1 năm ra mắt. Hiện tại, Haravan đã có hơn 30.000 người dùng đã trải nghiệm qua ứng dụng và có khoảng 2.500 người dùng thường xuyên trả phí với mức phí trung bình là 250.000 đồng/tháng.

Điểm mạnh:

Là mộ công cụ tuyệt vời hỗ trợ cho việc buôn bán online. Được trang bị các phương pháp marketing vô cùng hiệu quả. Có liên kết với các kênh như 5giay, facebook… giúp bạn sử dụng một cách dễ dàng. Việc vận chuyển cũng dễ dàng hơn khi liên kết với giaohangnhanh và viettel. Một vòng tròn khép kính từ việc marketing đến liên kết đa kênh, quản trị khách hàng, giao hàng và thanh toán. Một phần mềm đáng để sử dụng khi bạn muốn lập một website mua bán online.

Điểm yếu:

Vẫn chưa có nhiều plugin được tích hợp. Giá cả chính là một trong những vấn đề chính cần suy xét trước khi sử dụng dịch vụ.

Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Các công việc off-site khi tạo trang web bằng WordPress

1. Đăng ký tên miền

Trước tiên, bạn sẽ cần một miền khả dụng. Các nhà cung cấp hosting cho phép đăng ký một tên miền mới cùng với gói hosting. Thông thường đây là lựa chọn tốt nhất cho một trang web mới.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể chuyển đổi một tên miền hiện có từ một công ty đăng ký tên miền hoặc nếu muốn lưu trữ tên miền tại một công ty đăng ký khác, bạn cũng có thể tự cập nhật nameserver.

Bước 1: Truy cập Freenom.com, nhập một tên miền nào đó rồi nhấn nút Kiểm tra miền hiện còn.

1 1 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Bước 2: Nhấn nút Kiểm tra Miền hiện còn! đối với một tên miền miễn phí nào đó.

2 1 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Bước 3: Nhấn nút Thanh toán.

3 1 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Bước 4: Nhấn nút Use DNS, nhập địa chỉ IP mà bạn muốn tên miền trỏ đến (vào 2 ô IP address), chọn thời gian 12 tháng (12 Months @ FREE) rồi nhấn nút Continue.

4 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Bước 5: Nhập địa chỉ email của bạn rồi nhấn nút Verify My Email Address.

5 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z


KÍCH HOẠT TÀI KHOẢN FREENOM

Bước 1: Kiểm tra hộp mail, tìm email được gửi từ Freenom và nhấn vào link xác thực email.

6 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin cá nhân của bạn rồi nhấn nút Complete Order.

7 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Bạn sẽ được Freenom xác nhận đơn hàng thành công:

8 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

QUẢN LÝ FREE DOMAIN

Bước 1: Truy cập trang thành viên my.freenom.com, điền thông tin đăng nhập rồi nhấn nút Login.

9 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Bước 2: Vào Services > My Domains.

10 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Bước 3: Nhấn nút Manage Domain đối với tên miền miễn phí vừa đăng ký.

11 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Bước 4: Vào thẻ Manage Freenom DNS.

12 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Bước 5: Tại đây, bạn có thể thêm các bản ghi (record) khác.

13 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

2. Mua hosting

Khi mua một hosting, về cơ bản, bạn đang thuê bộ nhớ cho trang web của mình trên một máy chủ được sở hữu và duy trì bởi công ty hosting. Các máy chủ lưu trữ cũng cung cấp nhiều dịch vụ liên quan giúp quản lý trang web, do vậy bạn nên xem qua các dịch vụ này trước khi quyết định mua một plan.

Đối với hầu hết các trang web WordPress mới, một plan Linux trên một máy chủ chia sẻ sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Sau khi mua plan hosting, bạn có thể truy cập vào cPanel, một dashboard có thể quản lý tài khoản hosting, truy cập cơ sở dữ liệu, tạo tài khoản email và thực hiện các nhiệm vụ khác liên quan đến trang web.

Đăng nhập

cpanel - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Bấm log in và ra giao diện chính của cPanel

cpanel 2 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Những modules này cho phép bạn trực tiếp upload và quản lý file từ trong cPanel mà không cần tài khoản FTP client. Bạn có thể cài đặt mức độ bảo mật, backup và nhiều thứ khác.

Bước 1: Chọn File Manager 

Screenshot 2 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Nhấn chọn Public_html

Screenshot 1 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Để bắt đầu xây dựng ngôi nhà chúng ta cần có bản thiết kế mẫu và bản wordpress.zip là bản thiết kế mẫu mà chúng tac truy cập vào wordpress.org để tải về

a - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Nhấn chọn Download WordPress 5.2.2. Sau đó quay trở lại cPanel chọn Upload để up wordpress.zip lên hosting

Screenshot 3 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Chọn Select File

Screenshot 5 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Nhấn chọn Go backScreenshot 6 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Bạn sẽ thấy file wordpress 5.2.2 đã được cập nhật vào hosting của mình. Screenshot 7 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Nhấn chuột phải và chọn Extract

Screenshot 8 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Nhấn Extract File(s)

Screenshot 9 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Nhấn closeScreenshot 10 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Thế là bạn đã up được file worpress lên hosting của mình rồi! Nhấn chọn vào file đó. Screenshot 11 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Click vào Select All

Screenshot 12 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Click chuột phải và chọn Move

Screenshot 13 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Xóa đoạn đuôi để còn dãy chữ /public_html/ và nhấn Move File(s)

Screenshot 14 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-ZScreenshot 16 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Thế là bạn đã đưa được bản thiết kế của ngôi nhà của mình lên rồi chúng ta qua bước tiếp theo nhé 😉

Bước 2: Chọn Database cho ngôi nhà

Database được hiểu đơn giản như bản thiết kế sắp xếp vật dụng, nội thất trong căn nhà, Là thứ ghép nối mọi thứ trong nhà với nhau.

Trước tiên chúng ta cần hiểu rõ: Một Database đầy đủ sẽ bao gồm 3 yếu tố:

 • Database Name (Tên cơ sở dữ liệu)
 • Database user (Tên đăng nhập)
 • Password (Mật khẩu)

Do đó, khi tạo Database cho website chúng ta phải tạo đủ cả 3 yếu tố này.

Tại mục Database nhấn chọn MySQL Database 

Screenshot 17 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Đặt tên cho database đó. Sau đó nhận chọn Create Database. Như vậy là bạn đã tạo xong Database Name.
Screenshot 18 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Nhấn Go back để trở về

Screenshot 19 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Tiếp tục trong mục Add a New User bạn điền Tên đăng nhập (Database User) bạn muốn vào và điền Password (mật khẩu). Bạn nên điền Database User trùng tên với Database Name để sau này tiện quản lý. Sau khi điền xong bạn click vào nút Creat a User. Như vậy là bạn đã tạo xong Database User và Password.

Screenshot 20 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-ZScreenshot 21 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Nhấn Go back để trở về
Screenshot 22 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Bây giờ bạn cần kết nối Database Name và Database User với nhau, trong mục Add a User to a Databasebạn chọn User và Database mà bạn vừa tạo ở trên rồi click vào nút Add

Screenshot 23 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Cuối cùng bạn tích chọn vào All Privileges và click vào nút Make Changes là xong!

Screenshot 24 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-ZScreenshot 25 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-ZScreenshot 26 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

3. Cài đặt WordPress

Truy cập vào wordpress.org và chọn ngôn ngữ.

Screenshot 31 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Đăng nhập thông tin mà bạn vừa đăng ký Database của bạn vào.

c - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Nhấn Bắt đầu cài đặt

Screenshot 34 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Zb - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-ZScreenshot 37 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Đăng nhập vào thôi!

Screenshot 38 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Giao diện của wordpress khi vừa đăng nhập xongScreenshot 39 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Chúng ta nhấn thử vào trang web của chúng ta ở gốc trên cùng bên trái và đây là website ban đầu ngôi nhà ban đầu mà chúng ta vừa tạo nên!

Screenshot 40 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Chúng ta tiến hành cài đặt một số thông tin cần thiết cho website của chúng ta!
Vào múc Cài đặt
Screenshot 43 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Điền thông tin cần thiết vào bổ sung cho website!

Screenshot 44 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-ZScreenshot 45 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Tại mục Đường dẫn tĩnh hãy điền Cơ sở cho Chuyên mục và Thẻ như hình dưới đây! Và nhấn Lưu thay đổi nhé!

Screenshot 47 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Quay trở lại chúng ta chọn mục Giao diện >> Click chọn Thêm mới

Screenshot 49 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Các bạn có thể tham khảo kho giao diện Zita như hình bên dưới ngoài ra còn rất nhiều kho giao diện khác nữa!Screenshot 50 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Chọn mẫu và Cài đặt nó ngay!

Screenshot 51 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Sau đó click vào Kích hoạt

Screenshot 52 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-ZScreenshot 53 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-ZScreenshot 54 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Click chọn Install Importer Plugin

Screenshot 55 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-ZScreenshot 56 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-ZScreenshot 57 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-ZScreenshot 59 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-ZScreenshot 60 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Vào Bảng tin

Screenshot 61 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Nhấn chọn Get started with Zita

Screenshot 62 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Để chọn Logo cho website của bạn bạn hãy vào Upload Logo như hình bên dưới

Screenshot 63 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Chọn Thay đổi logo

Screenshot 64 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Tải tệp lên

Screenshot 65 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-ZScreenshot 66 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-ZScreenshot 67 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

4. Cài đặt chứng chỉ SSL

Mặc dù không bắt buộc phải có chứng chỉ SSL trên trang web, nhưng bạn nên sử dụng nó. Thứ nhất, bởi vì người dùng tin tưởng vào một trang web an toàn hơn và thứ hai là các trình duyệt đã bắt đầu đẩy các trang web không được mã hóa.

Việc có một chứng chỉ SSL được cài đặt trên trang có nghĩa là nó sẽ sử dụng giao thức HTTPS an toàn thay vì HTTP. Vì vậy, URL của bạn sẽ là https://www.yoursite.com thay vì http://www.yoursite.com.

May thay, hiện nay đa số các nhà cung cấp hosting đều cung cấp một chứng chỉ SSL Let’s Encrypt miễn phí, thường đủ cho các trang web nhỏ. Bạn có thể cài đặt và quản lý nó từ trình đơn Security > SSL/TLStrong cPanel.

5. Tạo tài khoản email

Bạn cần ít nhất một địa chỉ email cho trang web WordPress với mục đích quản trị, ví dụ như để nhận thông báo bảo mật. Mặc dù có thể sử dụng nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử của bên thứ ba, chẳng hạn như địa chỉ Gmail hoặc Yahoo, nhưng nên cân nhắc việc thiết lập địa chỉ email với tên miền của mình.

Để tạo tài khoản email, điều hướng đến Email > Email Accounts trong cPanel và điền vào mẫu “Add Email Account.

tao webiste wordpress 3 600x311 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Để truy cập vào địa chỉ email mới, cuộn xuống cùng một trang tạo tài khoản email, nhấn vào nút More, và chọn tùy chọn “Access Webmail”.

tao webiste wordpress 4 600x236 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Hộp thư của bạn cũng có một URL riêng, thường là http://webmail.yoursite.com/ hoặc http://yoursite.com/webmail/. Bạn có thể nhìn thấy nó trong thanh URL sau khi đăng nhập vào tài khoản. Nếu chỉ muốn kiểm tra email, có thể nhanh chóng truy cập hộp thư từ URL này, không cần phải đăng nhập vào cPanel.

tao webiste wordpress 5 600x300 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

6. Thiết lập một kết nối FTP

Để truy cập các tệp được lưu trữ trên máy chủ, bạn sẽ cần một kết nối FTP. Vì WordPress là một hệ thống quản lý nội dung tiên tiến, cho nên bạn có thể thực hiện hầu hết các nhiệm vụ từ bảng dashboard của nó.

Tuy nhiên đôi khi bạn cần phải tải lên hoặc tải xuống các tệp hoặc thư mục đến hoặc từ máy chủ. Ví dụ, khi plugin bị hỏng không cho phép thoát khỏi quản trị viên WP, điều đơn giản nhất có thể làm là tắt plugin trên máy chủ. Một trường hợp khác là khi muốn thay đổi file .htaccesswp-config hoặc những tập tin cấu hình không có sẵn từ quản trị WP.

Để truy cập vào trang web thông qua FTP, bạn cần một tài khoản FTP. Tài khoản hosting thường có hai tài khoản FTP được cài đặt sẵn, một cho truy cập root và một cho các bản ghi. Bạn có thể truy cập trang cài đặt tài khoản FTP bằng cách nhấp vào Files > FTP Accounts trong cPanel.

tao webiste wordpress 6 600x270 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Trong nhiều trường hợp, chỉ cần sử dụng tài khoản root (như ví dụ ở hình trên), tuy nhiên lưu ý rằng tài khoản root có quyền truy cập vào tất cả các tệp. Nếu có người dùng không phải quản trị viên cần truy cập máy chủ vì lý do nào đó bạn có thể tạo các tài khoản FTP giới hạn cho họ để có thể truy cập các thư mục họ cần (nhưng không nhiều). Ngoài ra, bạn có thể tạo thêm các tài khoản FTP trên cùng một trang.

Nếu nhấp vào tùy chọn “Configure FTP Client”, nó sẽ mở ra một tab thả xuống lưu trữ tất cả dữ liệu cần thiết để cấu hình FTP client. Ví dụ, nhà cung cấp hosting cung cấp tệp cấu hình cho ba FTP client khác nhau: FileZilla Client, CoreFTP và Cyberduck.

tao webiste wordpress 7 600x322 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Bạn cần phải cài đặt một trong những FTP client này trên máy tính và thực hiện theo các hướng dẫn (có thể tìm thấy trên màn hình dưới các tệp cấu hình). Ngoài ra có thể sử dụng SFTP thay vì FTP. SFTP sẽ gửi tệp được mã hóa giữa máy chủ và máy tính. Đây là một giải pháp an toàn hơn nhưng cũng khó thiết lập hơn (cần phải tạo các khóa bảo mật). Sau khi kết nối máy chủ qua FTP, bạn sẽ tìm thấy WordPress cài đặt trong thư mục public_html.

7. Đăng ký trang web với công cụ tìm kiếm

Nếu muốn trang web của bạn hiện diện trên các công cụ tìm kiếm, bạn cần phải đăng ký chúng bằng cách gửi cho Google qua Google Webmaster Tools và Bing hoặc Yahoo qua Bing Webmaster Tools. Một số người đăng ký trang web của họ chỉ trên Google, tuy nhiên không nên bỏ qua Bing Webmaster Tools.

Để sử dụng Google Webmaster Tools, bạn cần có một tài khoản Google. Đăng nhập vào trang web và trên màn hình chính, nhấp vào nút “Add a property” và nhập URL của trang web.

Lúc này cần xác minh trang web thuộc về bạn. Để làm như vậy, hãy tải tệp tin xác minh HTML Google cung cấp và tải tệp đó lên qua FTP tới máy chủ vào thư mục public_html. Khi đã xong, nhấp vào nút “Verify“.

tao webiste wordpress 8 600x341 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Để có kết quả tìm kiếm tốt nhất nên thêm bốn phiên bản sau cho URL:

 1. http://www.yoursite.com
 2. http://yoursite.com
 3. https://www.yoursite.com
 4. https://yoursite.com

Thêm tất cả chúng dưới dạng thuộc tính riêng, cuối cùng đặt miền ưa thích theo các hướng dẫn trên trang hỗ trợ google. Nếu sử dụng chứng chỉ SSL hãy chọn một trong các URL HTTPS.

Việc đăng ký trang web bằng Bing Webmaster Tools cũng thực hiện tương tự. Bạn cần một tài khoản Microsoft, sau đó đăng nhập vào Bing Webmaster Tools, thêm URL của trang web và tải lên một tệp xác minh tới máy chủ thông qua FTP. Lưu ý rằng tệp xác minh Bing không phải là HTML mà là tệp XML.

8. Thiết lập tài khoản Google Analytics

Trang web cũng cần một số loại phân tích để bạn có thể hiểu được lưu lượng truy cập tốt hơn. Mặc dù có một số công cụ phân tích có sẵn trên web, nhưng công cụ phân tích lớn nhất là Google Analytics, tuy nhiên nhiều trang web sử dụng nhiều hơn một công cụ phân tích.

Để sử dụng Google Analytics với WordPress, bạn sẽ cần plugin (xem phần này trong phần hai của bài viết). Nhưng trước hết, bạn cần phải tạo tài khoản của mình. Cách tốt nhất nếu sử dụng cùng một tài khoản Google đã sử dụng cho Google Webmaster Tools vì có thể liên kết hai dịch vụ này với nhau.

Trong bảng Google Analytic Dashboard, bạn có thể xem tất cả các loại thống kê dựa trên các số liệu như lượng người dùng truy cập theo thời gian thực, nguồn lưu lượng truy cập, referral, quốc gia và những thứ khác nữa. Bạn cũng có thể tạo ra một loạt các cấu hình khác để có được các số liệu thống kê cung cấp thông tin bạn cần.

tao webiste wordpress 9 600x336 - Hướng dẫn tự thiết kế website không cần dùng code cho người mới bắt đầu từ A-Z

9. Các công việc khác

Bài viết này đã giới thiệu những nhiệm vụ off-site quan trọng nhất cần thực hiện khi tạo một trang web WordPress mới, tuy nhiên đây vẫn chưa phải là một danh sách đầy đủ. Trong cPanel, bạn sẽ tìm thấy một số tùy chọn khác để quản lý trang web. Nó phụ thuộc vào nhà cung cấp hosting cung cấp những tính năng cho người dùng. Một số các lựa chọn sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp, tuy nhiên có rất nhiều loại phổ biến.

Hầu hết các nhà cung cấp hosting đều có các công cụ quản lý sao lưu và một số thậm chí còn có thể tự động sao lưu. Các tính năng phụ thuộc vào loại tài khoản hosting của bạn. Lưu ý sao lưu có thể được thực hiện từ cPanel và với một plugin WordPress, chọn giải pháp phù hợp đối với bạn (nhưng đừng quên nó).

Tâm Trần – Tổng và edit

 

 

 

THAM KHẢO THÊM CÁC SẢN PHẨM HOT NHẤT HIỆN NAY
Tổng hợp các sản phẩm cho mẹ và bé
Tổng hợp các sản phẩm làm đẹp
Tổng hợp các sản phẩm mỹ phẩm
Tổng hợp sản phẩm dung dịch nano bạc diệt khuẩn hot
Tổng hợp sản phẩm tăng giảm cân hot
Tổng hợp sản phẩm sinh lý nam nữ
Tổng hợp sản phẩm đặc trị