Hướng dẫn thay nguồn cho máy tính để bàn

Trong quá trình sử dụng, nếu thường xuyên bị mất điện đột ngột hoặc sụt điện, bộ nguồn của máy tính là nơi đầu tiên hứng chịu hậu quả. Nếu bị quá nhiều lần, nguồn máy tính có thể bị yếu hoặc hỏng. Việc bạn cần làm lúc này là mua một nguồn mới và tiến hành thay thế nguồn cũ trên thiết bị để máy tính hoạt động ổn định và hiệu quả hơn.

Bạn có thể đem máy tới những trung tâm sửa chữa để những người chuyên nghiệp làm việc này. Tuy nhiên, nếu tự tin vào khả năng của mình, bạn có thể tư mình làm việc này tại nhà.

Bước 1: Xác định vị trí của nguồn

Xác định vị trí đặt nguồn

Xách định vị trí nguồn

Nguồn là nơi cung cấp điện cho mọi thành phần trong máy tính, vậy nên, có rất nhiều dây điện được dẫn ra. Thông thường, nguồn cấp điện được đặt ở góc trên, phía sau của vỏ máy. Cùng với đó là một quạt tản nhiệt để làm mát nguồn cũng như làm mát cho máy tính.

Bước 2: Tiến vào bên trong cây máy tính

Để vào được bên trong của cây máy tính, bạn cần phải tháo bỏ tấm vỏ máy nằm ở phía bên phải củ máy tính nếu bạn quan sát từ phía sau của cây máy tính.

Vào bên trong cây máy tính

Vào bên trong cây máy tính

Tiến hành mở ốc vít ở mặt sau của cây máy tính. Sau khi hoàn thành, bạn chỉ cần trượt vỏ máy tính ra.

Bước 3: Ngắt kết nối cáp điện

Cáp sử dụng để cung cấp điện sẽ được kết nối với nhau và với những thiết bị khác. Việc ngắt khá dễ dàng, bạn chỉ cần kéo phích cắm ra khỏi ổ cắm của những thiết bị bên trong máy tính.

Ngắt kết nối cáp điện

Ngắt kết nối cáp điện

Phích cắm và ổ cắm trên bo mạch chủ có hình dạng khác so với phích cắm và ổ cắm bình thường nhưng vẫn có thể tháo ra một cách dễ dàng. Bạn thể đánh dấu vào những ổ cắm đã bị ngắt kết nối để có thể dễ dàng kết nối lại sau này với bộ nguồn mới.

Bước 4: Tháo nguồn cấp điện

Tháo nguồn cấp điện

Tháo nguồn cấp điện

Tháo ốc vít ở mặt sau của nguồn điện nhưng vẫn sử dụng một tay để giữ nguồn. Khi tất cả ốc vít được tháo mộtcách hoàn toàn, bạn có thể dễ dàng trượt nguồn cũ ra khỏi cây máy tính.

Bước 5: Kết nối cáp điện

Đưa bộ nguồn mới mà bạn đã chuẩn bị vào vi trí của nguồn cũ, vít thật chặt nguồn vào khung máy, sau đó tiến hành kết nối dây cáp với mọi thành phần cần cung cấp điện (những thành phần mà bạn đã rút cáp điện từ trước).

Kết nối lại cáp điện

Kết nối lại cáp điện

Hãy nhớ: nếu một thành phần không được cắm hoặc cắm nhầm thì máy tính của bạn sẽ không làm việc, thậm chí là có thể bị hỏng.

Bước 6: Kiểm tra và sử dụng

Kiểm tra lại, đóng nắp thùng và kết nối máy tính với nguồn điện. Lúc này, máy tính của bạn sẽ sẵn sàng để sử dụng.

Chú ý: Trước khi tiến hành bất cứ việc gì, bạn cần phải ngắt nguồn điện nối với máy tính của mình để tránh hỏng hóc cũng như bị điện giật.

0/5 (0 Reviews)

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com

Tin Hot

Cách lắp 2 ổ cứng (SSD, HDD) cho mọi laptop

Nội dung chínhBước 1: Xác định vị trí của nguồnBước 2: Tiến vào bên trong …