Trang chủ » Digital marketing » Hướng dẫn livestream bán hàng online

Hướng dẫn livestream bán hàng online

485 Lượt xem

Hướng dẫn livestream bán hàng online hiệu quả trên Facebook cho người mới bắt đầu từ A-Z

Hướng dẫn livestream bán hàng online

Livestream Facebook để kinh doanh online ngày nay được biết đến là một công cụ truyền thông mạnh mẽ và vô cùng hiệu quả. Đây là hình thức được rất nhiều người bán hàng online áp dụng để kinh doanh. Và hiện này, khi sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị điện tử khác để lướt Facebook, chúng ta có thể bắt gặp những bài livestream ngay bài đầu tiên của trên Newfeeds. Bên cạnh đó, chức năng thông báo livestream cũng được thiết lập, nhờ vào việc thông báo này, chúng ta có thể dễ dàng nhận thông báo những ai đang thực hiện Livestream Facebook và ai kết thúc Livestream trong thời gian gần đây.

Vấn đề là không phải ai cũng có kỹ năng livestream tốt để tạo ra hiệu quả!

Trong bài viết này,  sẽ hướng dẫn livestream bán hàng hiệu quả trên Facebook cho người mới bắt đầu

Để thực hiện một livestream hiệu quat chúng ta phải thông qua 4 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị livestream

Bước 2: Thông báo Livestream

Bước 3: Thực hiện Livestream

Bước 4: Kết thúc

Bây giờ chúng ta sẽ cùng đi phan tích từng bước để xem làm thế nào để có thể livestream hiệu quả nhé!

BƯỚC 1: CHUẨN BỊ LIVESTREAM

Bước chuẩn bị bao giờ cũng cực kì quan trọng. Việc chuẩn bị trước livestream ra sao sẽ ảnh hướng đến kết quả bạn nhận được. Để chuẩn bị cho một Livestream bán hàng hiệu quả, chúng ta cần chuẩn bị những yếu tố sau đây:

1. Xác định đối tượng mục tiêu mà bạn hướng đến là ai?

Hay nói cách khác chính là những đối tượng sẽ xem Livestream của mình. Họ là ai? Bao nhiêu tuổi? Những sở thích của họ là gì? Hành vì của họ ra sao?

Nói một cách đơn giản nhất chính là đối tượng xem livestream của bạn là ai?
Họ làm gì?

Hành vi của họ ra sao?

Việc xác định chân dung người xem sẽ là một bước rất quan trọng để bạn hình thành nên nội dung và các yếu tố khác trong việc livestream.

2. Mục tiêu, mục đích livestream của bạn là gì?

Bạn livestream để làm gì?

Để xây dựng thương hiệu cá nhân

Để bán hàng

Để tương tác bạn bè

Để truyền thông cho một chương trình khuyến mãi

….

Có rất nhiều lý do để bạn đưa ra và hãy xác định cụ thể rõ ràng để bạn biết mình cần làm những gì cho mục tiêu đó!

3. Lên nội dung, kịch bản livestream 

Trong bước này, để có thể lên ý tưởng cũng như phác thảo một kịch bản cho Livestream, chúng ta cần xác định rõ: ta làm Livestram cho chủ đề gì? Phong cách gì? Hình thức như thế nào?

Để thực hiện bước này, bạn cần trả lời những câu hỏi sau:

Bạn thực hiện livestream cho chủ đè gì?

Phong cách livestream là gì?

Hình thức livestream như thế nào?

4. Chuẩn bị cho bản thân trước livestream

Khi bạn livestram hãy chú ý đến trang phục, đây là yếu tố ảnh hướng đến cách nhìn của người xem rất nhiều bởi vì ấn tượng đầu tiên rất quan trọng.

Bạn nệ chọn cho mình những trang phục thuận lợi thoải mái và lịch sự để đảm bảo phong cách và có thể nhận diện ngay đến thương hiệu hoặc sản phẩm bạn đang kinh doanh.

Chuẩn bị tốt về tác phong, biểu cảm gương mặt, ngôn ngữ cơ thể, sức khỏe và tâm trạng trước khi livestream. Nếu bạn không chuẩn bị tốt những điều trên thì việc livestream liên tục sẽ không thể nào thành công được.

Hãy nhớ rằng tất cả cử chỉ hành động của bạn khi đã nhấn nút livestream đã được ghi hình từ đầu cho đến kết thức livestream.

5. Chuẩn bị thiết bị, không gian Livestream

Thiết bị để livestream có rất nhiều loại, phổ biến nhất là điện thoại và máy tính.

Sau khi đã chuẩn bị thiết bị để livestream, chúng ta cần kiểm tra xem camera ghi hình voiwc chất lượng tốt chưa?

Khi ghi hình có thu âm tiếng không? (Tránh trường hợp lỗi ghi hình được những k ghi âm)

Nên sử dụng camera trước hay camera sau? Loại nào sẽ phù hợp với sản phẩm của bạn?

Nếu bạn sử dụng livestream một mình thì lựa chọn phù hợp nhất là live bằng camera trước. Đây sẽ là cách giúp bạn dễ quan sát bản thân khi livestream và những người xem livestream của mình.

Nếu như bạn làm chuyên nghiệp và có đội ngũ ghi hình livestream hỗ trợ thì có thể livestream bằng camera sau sẽ tốt hơn vì đảm bảo được chất lượng ghi hình.

Sau khi đã kiểm tra thiết bị thì việc kiểm tra đương truyền Internet, mạng wifi khi livestream là rất rất quan trọng. Bạn có thể xem tốc độ đường truyền Internet của mình bằng cách xem tốc độ của wifi trên máy tính hoặc một cách đơn giản nhất là vào Youtube và xem thử một video bất kì để kiếm tra đường truyền có ổn định hay không.

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra phần trăm pin của thiết bị. Tranh việc đang live mà hết pin thì việc livestream của bạn sẽ bị ngắt quãng.

Sau khi đã có thiết bị, bạn hãy chú ý  và lựa chọn không gian livestream cho phù hợp.

Xác định gốc quay là ở đâu?

Đặt thiết bị ở đâu cho phù hợp?

Đối với bất kỳ thiết bị nào thì góc quay tối đa là 1200 độ.

Một không gian quay và gốc quay phù hợp sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến chât lượng người xem và số lượng người xem có duy trì với việc livestream của bạn hay không! Những vật dụng không đẹp, không cần thiết thì hãy dẹp sang một bên.

Bạn nên chú ý đến yếu tố ảnh sang khi livestream vì nó rất quan trọng. Không gian càng sáng sửa càng khiến cho sắc mặt của bạn khi livestream được sáng hơn và gây thiện cảm đối với người xem.

Âm thanh, một chút nhạc nhẹ nhàng cũng là yếu tố bạn cần chú ý để thêm vào khi livestream cho thích hợp. Tùy theo mục đích của người livestream mà chúng ta áp dụng nó cho phù hợp. Việc này vừa giúp cho tâm trạng của người livestream trở nên thoải mái hơn vừa tạo hiệu ứng để việc nói chuyện giữa người xem và bạn tở nên nhẹ nhàng và dễ chịu hơn.

Những yếu tố tác động khác như người thân, con nhỏ, thú cưng,…là những yếu tố bạn cần chú ý. Nếu khoogn chuẩn bị kỹ cho việc này, thì sẽ dãn đén trường hợp bạn đang live mà con nhỏ khóc lóc, thú cưng kêu hay xô ngã thiết bị live,…nói chung là các trường hợp này không nên xảy ra nên bạn hãy chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thực hiện livstream.

Nếu bạn muốn livestream để nhận diện thương hiệu thì hãy bố trí khéo léo những sản phẩm những góc quay có chứa logo hay vật phẩm gì liên quan đến thương hiệu của bạn. Đây sẽ là cách để tăng nhạn diện thương hiệu đối với người xem livestream của bạn, từ đó có thể gia tăng được giá trị của thương hiệu.

Hãy setup trạng thái trong bạn là PHẢI CHUẨN BỊ THẬT KỸ LƯỠNG. 

BƯỚC 2: THÔNG BÁO LIVESTREAM

Đây là bước quan trọng không kém bước chuẩn bị. Bởi vì, mỗi ngày người xem có thể tiếp cận rất nhiều thông tin từ Facebook, đặc biệt là Livestream.

Đay là bước quan trọng không kém sau bước chuẩn bị livestream. Nếu chúng ta thông báo trước thời gian livestream bằng cách đăng một bài viết để kêu gọi và thông báo trước thì người xem sẽ sắp xếp thời gian chuẩn bị và biết thời điểm chúng ta live là lúc nào và vào xem.

Cách thông báo cũng rất quan trọng. Hay nói cách khác là “thả thính”. Thông báo phải đảm bảo làm sao cho khách hàng cảm thấy tò mò và cảm thấy háo hức đón chờ Livestream của bạn.

Một vài gợi ý dành cho bạn để thông báo livestream hiệu quả. Bạn có thể đang một status với tiêu đề giật tít, thu hút người đọc để khiến họ tò mò về nội dung bạn sắp chia sẻ. Chúng ta nên đánh vào tâm lý , mong muốn của khách hàng hoặc đưa ra những vấn đề hoặc chủ đề hot mà đối tượng mục tieu của abnj nhắm đếm và bạn sẽ là người giải quyết giúp họ khi livestream…

Ví dụ: nếu để Livestream giới thiệu Cách gia tăng tương tác khi bán hàng online cho mẹ bỉm sữa , chúng ta có thể thông báo: “20h tối nay 25/05/2021 mình sẽ Livestream để hướng dẫn cách kích thích gia tăng tương tác khi bán hàng online cho các chị em đang kinh doanh đặc biệt là các mẹ bỉm sữa để có thể biến doanh số của bạn từ 1 lên gấp 3 lần so với hiện tại. CE quan tâm +1 để tham gia nhé 😉 “

BƯỚC 3: THỰC HIỆN LIVESTREAM

Sau bước chuẩn bị và thông báo, chúng ta đã có thể đi vào bước mong chờ nhất là thực hiện Livestream.

Để thực hiện livestream một cách hiệu quả thì cần có một người livestream chuyên nghiệp.

Một nguyên tắc để đánh giá độ chuyên nghiệp của bạn đó chính là ĐÚNG GIỜ. Khi bạn đã thông báo giờ nàu thì hãy thực hiện như lời đã hứa, đã cảm kết trong thông báo trước đó.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn gặp phải việc bận hoặc một điều gì đó không thể thực hiện Livestream đúng giờ thì hãy đăng một bài thông báo về việc này, bài Livestream của bạn sẽ dời lại vài giờ hoặc vào ngày khác. Nếu có thể, chúng ta nên kèm theo một lý do, nguyên nhân cụ thể dẫn đến không thể đúng như đã hứa hẹn một cách chân thành và thiện ý.

Điều này sẽ giúp người xem có thể theo dõi được tình hình của bạn, để có thể đón xem Livestream của bạn dễ dàng và thuận tiện cho họ nhất.

Để livestream hiệu quả hơn bạn có thể mời hoặc tag những đội, nhóm, hội hoặc những bạn bè thân thiết để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng và người xem hơn.

Mời xem chung livestream cũng là cách để bạn có thể tăng lượng người xem của nội dung chia sẻ của mình. bạn có thể nhờ người thân bạn bè giúp bạn mở một buổi xem chúng để viral cho livestream của bạn.

Kịch bản lúc này dành cho bạn:

Mở đầu bằng cách chào hỏi, hỏi thăm mọi người: Hãy tạo cảm tính cho livestream của mình bằng cách chào hơi mọi người để thể hiện sự kết nối ban đầu qua sự tương tác của người xem. Việc này sẽ có tác dụng vô cùng lớn khiến bạn lấy được thiện cảm và sự chú ý của người xem Họ sẽ cảm thấy vui khi bạn đọc tên họ chào hỏi lại họ và quan tâm đến sự xuất hiện của họ trong livestream của bạn. Đây cũng là cách để bạn kéo dài được thời gian để chờ số người tham gia Livestream tăng lên để bắt đầu hiệu quả hơn.

Nói đến nội dung Livestream: bạn nên thông báo chủ đề hôm nay là gì? Lý do của buổi Livestream và nếu có thể bạn thông báo thêm về thời gian kết thúc hay Livestream sẽ kéo dài trong bao lâu. Để người xem sắp xếp thời gian xem của mình.

Bạn có thể kiếm tra chất lượng âm thành đường truyền qua việc hỏi người xem để gia tăng tương tác

Mọi người có nghe rõ mình nói không?

Moin người có thấy mình rõ không?

Chất lượng hình ảnh mộ người đang thấy như thé nào?

Việc này không chỉ giúp tương tác đến khách hàng mà còn giúp chúng ta có thể kiểm tra được chất lượng của bài Livestream.

Kêu gọi hành động: để tăng khả năng tương tác và hướng Livestream đến nhiều người, chúng ta nên kêu gọi người xem like, thả tym, +1 nếu đang nghe đang tham gia, hoặc share hoặc tag những người bạn khác để cùng vào xem.

Thực hiện Livestream: nên nhớ khi tiến hành livestream, chúng ta nên thực hiện theo kịch bản đã viết ra, có những bước nào, nói gì, theo trình tự thế nào.

Trong lúc bạn livestream sẽ có những thắc mắc từ người xem với những câu hỏi khác nhau. Có thể là câu hỏi liên quan đến nooin dung bạn livestream, cũng có thể là không liên quan. Giải pháp cho bạn lúc này là đừng để bị cuốn vào những câu hỏi không liên quan đến chủ đề bạn muốn nói, chúng ta có thể xin phép không trả lời hoặc có thể trả lời nhưng trong một chủ đề Livestream khác, hoặc trả lời sau,…

Tương tác hai chiều với người xem: thường xuyên đặt những những câu hỏi như:

Mọi người có nghe rõ không?

Có ý kiến gì khác không?

Có đồng ý với quan điểm của mình hay không?

Việc tạo ra tương tác với người xem sẽ giúp người xem cảm thấy không nhàm chán hay buồn ngủ và bả thân mình cũng không thấy chán. Bên cạnh đó, điều này sẽ giúp cho những lượt xem, lượt comment, share, like tăng lên đáng kể và đây là cách để tăng tương tác cho tài khoản bạn đang livestream.

Chúng ta có thể làm cho Livestream của mình trở nên thú vị hơn với những minigame nhỏ như: dự đoán kết quả sổ số, quay số, đoán chữ, tặng quà cho khách hàng…Những minigame được tổ chức nên có độ khó vừa phải, không quá dễ hoặc quá khó. Nếu quá dễ sẽ gây nên tính nhàm chán, không hào hứng và phí đi giải thưởng. Nhưng nếu quá khó sẽ dẫn đến người xem thấy bất khả thi và cũng không hào hứng.

Giải thưởng của Minigame: giải thưởng của minigame cần nên chú ý:

  • Cần đủ hấp dẫn để để mọi người sẫn sàng tham gia chơi.
  • Cần cân đối giải thưởng: về số lượng giải thưởng là bao nhiêu, giá trị giải thưởng như thế nào,…

Một lần nữa nên nhớ rằng, chơi minigame là một điều hay nhưng cần nhớ

  • Độ khó vừa phải
  • Giải thưởng hấp dẫn nhưng không quá tốn kém với bạn.
  • Minigame nên có sự sáng tạo và không đụng hàng hay trùng lặp với với những trang khác.

BƯỚC 4: KẾT THÚC LIVESTREAM

Để kết thúc livestream hiệu quả, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

  • Bước 1: Tổng kết lại livestream đó.

Cảm ơn người xem: cảm ơn tất cả mọi người và cảm ơn chân thành đến những người xem đã theo dõi từ đầu đến cuối livestream….

  • Kêu gọi hành động: like, share, comment, thả tim,…

Nếu có những chủ đề rộng hơn hoặc người xem có những thắc mắc ngoài chủ đề livestream: kêu gọi người xem inbox, comment để trao đổi kỹ hơn, sâu hơn về những điều mà khách hàng đang thắc mắc. Để có thể xây dựng mối quan hệ ngày càng khắng khít với người xem và duy trì lượng khách hàng tiềm năng cũng như khách hàng trung thành.

Nếu đã có kế hoạch cho một Livestream tiếp theo, chúng ta có thể tận dụng video đang live nhằm để thông báo cho người xem cho họ sắp xếp thời gian xem tiếp Livestream của chúng ta.

Một số lưu ý khi thực hiện livestream Facebook

1. Thời lượng Livestream:

Thời lượng livestream chỉ nên kéo dài tầm 45-90 phút.

Nếu livestream của bạn dưỡi 45 phút thì chưa đủ độ hot và kéo tương tác của mọi người và để labn tỏa nội dung bạn chia sẻ.

Nếu thời lượng quá 90 phút, lượt người xem sẽ giảm dần, những người xem ban đầu sẽ không còn duy trì cho đến khi kết thúc live vì họ không đủ kiên nhẫn và không đủ thời gian để xem trừ khi livestream quá hay, nhưng ít ai có thể làm được điều đó.

2. Chú trọng mô tả nội dung ở phần mô tả và tiêu đề:

Tiêu đề nên gây giật tít, thu hút người đọc và nói đúng nhu cầu khách hàng mục tiêu bạn nhắm đến

Phần mô tả nên gạch đầu dòng hoặc làm nổi bật, nên nhớ chỉ nên viết những ý chính.

Tác dụng của mô tả: giúp những người xem không vào kịp ngay từ đầu hoặc không thể nghe phần giới thiệu đầu livestream, có thể hiểu được nội dung buổi livestream của bạn đang nói gì.

3. Tăng sự lan tỏa Livestream:

chúng ta nên share livestream trên nhiều nói khác nhau để tăng lượng tương tác cho livestream và tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng khác. Share lên fanpage, lên group, lên tường của những tài khoản ảo, bất cứ đâu có thể share hiệu quả.

Để tiến hành share, chúng ta có thể thực hiện 2 cách:

Sử dụng 2 điện thoại: 1 để live, 1 vào faceboook để share

Sử dụng 1 điện thoại và 1 máy tính: có thể share trực tiếp hoặc copy link đó và dán lên tường, group, page sỡ hữu.

Sử dụng phần mềm Simple Facebook để mời bạn bè xem livestream hiệu quả.

4. Tập luyện trước khi Livestream.

Người livestream nên tiến hành tập nói trước để tránh những tình huống không như ý.

Một số cách tập luyện:

Luyện nói trước gương để luyện tập xem ngôn ngữ biểu cảm, ngôn ngữ cơ thể tốt chưa.

Ghi hình bằng chế độ camera quay phim, quay đoạn mình nói fix giọng nói phong thái. Sau đó mở ra nghe lại để xem mình nói đã trơn tru hay chưa, những hành động, biểu cảm, body languages của mình đã được hay chưa, nên chỉnh sửa những chỗ nào.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tiến hành livestream nhưng ở chế độ “chỉ mình tôi” để có thể thực tế hơn.

Sau khi đã tập luyện và chuẩn bị kỹ, chúng ta sẽ bắt đầu livestream công khai.

5. Đối với những trang hay Livestream có lượt người xem thường xuyên đông thì nên có một đội ngũ hỗ trợ.

Những người hỗ trợ có thể làm nhiệm vụ gọi điện cho khách hàng ngay khi người đó để lại số điện thoại hay đã đặt hàng thông qua livestream.

Điều này sẽ giúp bạn duy trì đucợ cảm xúc của người xem livestream, của người mua hàng, vfa đay cũng là mẹo để mình quyết định nhanh cho khách hàng trành trường hợp khách hàng xem xong livestream lại đổi ý không mua, làm cho chúng ta mất đi đơn hàng.

6. Thần thái, cảm xúc và thái độ:

Để có thể thành công trong việc bán hàng cũng như livestream bán hàng thì việc chúng ta cần là xây dựng hình ảnh bản thân tốt đẹp và gây thiện cảm đối với mọi người,…Vượt qua đucợ nỗi lo lắng sợ hãi lúc ban đầu, tự tin sau lần livestream đầu tien thì những lần sau đối với bạn chỉ đơn giản như ngồi nói chueyejn hay chia sẻ cho người thân bạn bè mà thôi.

Chỉ có bắt tay hành động và làm nó thì chúng ta mới có thể rút ra được những kinh nghiệm và bài học thực tế, biết được chúng ta đang sai lầm ở đâu, chúng ta còn thiếu gì, cần sửa gì.

Nào hãy lên kế hoạch livestream của bạn và thực hiện nó ngay nhé!!!

Chúc các bạn thành công!

Tâm Trần – ATPSOFTWARE

0/5 (0 Reviews)

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài