Hướng Dẫn Điều Chỉnh Độ Nghiêng Máy Chạy Bộ

Mỗi máy chạy bộ hiện đại ngày nay, ngoài công dụng đi bộ và chạy bộ bình thường thì còn có thêm cả chức năng nâng cao độ dốc. Khi nâng độ dốc lên cao, từ đi và chạy bộ bình thường bạn sẽ chuyển sang chế độ đi và chạy bộ leo dốc. Điều này giúp phát huy tối đa công dụng của máy chạy bộ.

1. Khái niệm độ dốc trên máy chạy bộ

Độ dốc trên máy chạy bộ chính là phần nâng lên phía trước của băng chạy, được nâng lên theo lệnh người dùng muốn nâng lên bao nhiêu độ, và đa số các loại máy hiện nay đều có phần độ dốc này để nâng cao hiệu quả buổi tập cho người dùng lên mức tối đa.  

2. Cách điều chỉnh độ nghiêng trên máy chạy bộ và các bài tập mẫu

Điều chỉnh độ nghiêng trên máy chạy bộ rất dễ, cũng giống như cách điều chỉnh tốc độ. Tham khảo thêm các bài tập mẫu để khai thác được tối đa lợi ích máy chạy bộ mang lại cho bạn nhé.

Khi vừa bắt đầu tập bạn cần làm nóng cơ thể bên ngoài trước sau đó hãy làm nóng cơ thể trên máy chạy bộ bằng cách đi bộ 1-2 phút sau đó tăng tốc độ ở các phím “SPEED”  “<>” tùy ý. Sẽ có phím tắt liên quan đến độ dốc của máy như “INCLINE +” hoặc “ INCLINE- “, nhớ rằng hãy nâng độ cao và tốc độ thật chậm rãi, phù hợp với bản thân để tránh các chấn thương không đáng có. 

Các bài tập mẫu bao gồm:

  • Đi bộ trên dốc, leo dốc ở tốc độ chậm tập trung vào phần cơ dưới đùi. 
  • Chạy bộ trên dốc, tập trung cho đốt cháy mỡ, tăng nhịp tim đáng kể. 

3. Tác dụng của độ nghiêng trên máy chạy bộ

Nhà sản xuất thiết kế ra bất kỳ bộ phận hay chức năng nào đều có lý do riêng của họ, vì vậy chắc chắn rằng độ nghiêng trên máy chạy bộ phải có 1 chức năng quan trọng giúp ích cho người dùng.

Có nên mua máy chạy bộ dưới 10 triệu hay không?

3.1. Đốt cháy thêm calo

Khi bạn chạy hoặc đi bộ ở mặt phẳng bình thường, mỗi 1 phút bạn sẽ tiêu được 0,5 calo. Nhưng nếu bạn đi hay chạy bộ ở độ cao dốc là 15 độ bạn sẽ tiêu được 1,2 calo cho 1 phút ở cùng 1 tốc độ. Đây là một việc được minh chứng, nghiên cứu rất rõ ràng mà đa số mọi người đều biết được.

3.2. Giảm áp lực lên đầu gối

Nếu khi đi hay chạy bộ, bàn chân tiếp xúc hầu như vuông góc so với mặt phẳng băng chạy thì khớp gối có thể sẽ chịu tác động lực mạnh hơn và nặng hơn. Tuy nhiên khi nâng độ dốc, phần tiếp xúc lúc này chính là phần mũi chân, độ dốc khiến cho cơ thể nghiêng về phía trước giảm áp lực khớp gối, tránh chấn thương lên đầu gối. 

3.3. Tốt cho hệ tim mạch

Nếu bạn cảm thấy luyện tim mạch với mức đi bộ là không đủ nhưng chạy bộ lại khiến bạn mệt không chạy nổi thì hãy chuyển sang đi bộ leo dốc, tăng nhịp tim ở mức chậm rãi, luyện sức bền và tim mạch hiệu quả hơn so với việc chạy và đi bộ ở băng chạy khi không điều chỉnh độ nghiêng máy. 

3.4. Đốt cháy chất béo

Lượng calo đốt được nhiều hơn đồng nghĩa với việc lượng chất béo bên trong cơ thể cũng nhiều hơn. Điều này là hoàn toàn tự nhiên khi cơ thể vận động ở một độ dốc cao, bạn cần sử dụng nhiều sức hơn thì chất béo trong cơ thể được làm nóng đốt cháy chất béo hiệu quả hơn. 

3.5. Xây dựng cơ bắp

Nếu việc đi bộ chạy bộ bình thường không mang lại cho bạn đôi chân hiện rõ các khối cơ bắp thì đi bộ dốc hoặc chạy bộ với độ dốc sẽ làm điều đó. Khi nâng độ dốc lực sẽ dồn hết vào đùi sau và bắp chân, nhằm hạn chế áp lực cho khớp gối khi này áp lực sẽ dồn lên các bó cơ chân, điều này nhằm xây dựng cơ bắp một cách đáng kinh ngạc. 

Có nên mua máy chạy bộ dưới 10 triệu hay không?

4. Lưu ý khi thay đổi độ dốc trên máy chạy bộ

Khi luyện tập với máy chạy bộ mà muốn thay đổi độ dốc bạn nên giảm tốc độ hiện tại xuống còn 1-2km/h để hạn chế việc không kiểm soát được độ cao, tốc độ dễ dẫn đến chấn thương. 

5. Kết luận

Máy chạy bộ được thiết kế với đầy đủ chức năng, bạn nên tận dụng toàn bộ các chức năng của máy chạy bộ để có thể có được lợi ích tối đa cho bản thân. Hãy tìm hiểu và tận dụng các chức năng ấy, bạn chắc chắn sẽ có được lợi ích từ số tiền bạn đã đầu tư vào máy chạy bộ.

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Hệ thống gọi y tá là gì? mua hệ thống ở đâu uy tín

Chuông báo gọi y tá là một phần quan trọng của hệ thống y tế, [...]

Phần mềm SCADA là gì? Mua phần mềm SCADA ở đâu giá rẻ

SCADA là viết tắt của Supervisory Control and Data Acquisition, tức là “Kiểm soát giám [...]

Hệ thống xếp hàng tự động là gì? mua ở đâu giá rẻ uy tín

Hệ thống xếp hàng tự động là công nghệ tự động hóa được sử dụng [...]

Đồng hồ LED điện tử là gì? mua đồng hồ led ở đâu giá rẻ

Đồng hồ LED điện tử là một loại đồng hồ sử dụng công nghệ LED [...]

Hệ thống đồng hồ đồng bộ thời gian là gì? mua ở đâu giá rẻ

Hệ thống đồng hồ đồng bộ thời gian (LED đồng bộ thời gian) là một [...]

Đồng hồ đếm ngược thời gian điện tử là gì? mua ở đâu giá rẻ uy tín

Đồng hồ đếm ngược thời gian điện tử là một thiết bị hoặc ứng dụng [...]