Trang chủ » Quản trị mạng » Hack website khác để đặt link ẩn, mốt bây giờ nhưng đã hết tác dụng

Hack website khác để đặt link ẩn, mốt bây giờ nhưng đã hết tác dụng

2195 Lượt xem

Tôi có ghé qua các diễn đàn SEO chơi bời, thấy có bác mở nguyên một thread mới cảnh báo đối thủ đã hack vào website để đặt backlink ẩn, đây là một trong những cách chơi xấu bẩn thỉu giữa các SEOer, chứ hacker không bao giờ làm thế cả. Nhưng đằng sau câu chuyện này là sự thiếu hiểu biết của cả SEOer và chủ website.

Hacker không làm “điều tồi tệ” như vậy

Hacker vào website của bạn chỉ có ba mục đích chính:

  1. Biến website của bạn thành VPS ảo của hacker để thực hiện tấn công website khác, gửi email hoặc gửi virus tới trình duyệt người dùng
  2. Deface website, chỉnh sửa giao diện để hiện tên hacker, cho oai, thế thôi
  3. Ẩn trong website, mở backdoor và lẳng lặng ăn cắp dần thông tin

Như vậy, không ngu gì mà hacker cho webmaster biết là mình đã chui vào website thành công, hoặc đã lộ thì deface web của họ ngay lập tức, để lấy tiếng tăm.

SEOer hay SPAMmer nên nhớ

Đặt một backlink ẩn từ đối thủ về website của mình nay đã vô tác dụng với Google, các thuật toán có thể phát hiện ra và backlink sẽ không mang giá trị gì cả, thậm chí còn làm tụt từ khóa do backlink ẩn trỏ về.

Tôi có đặt backlink hiển thị bên sidebar của các website vệ tinh trỏ thử về một từ khóa của Jam, thế nhưng từ khóa đó cũng khó có thể lên được nếu không có các Contextual link, chưa nói tới việc ẩn nó đi, Google đúng là mù thật nhưng các thuật toán của nó hoàn toàn không mù nhá !

Cho nên, việc nhồi vài từ khóa ẩn trong trang khác trỏ về vừa bị lộ do hack vào website, vừa bị đối thủ nó gọi điện mắng chửi rất phiền, lại còn chuốc thù oán về mình, có phải thiệt không ? Tự rưng mua lo lắng vào người.

Khi seo môt website, các bạn cần phải làm nó thật tốt, từ nội dung cho tới backlink, nếu để đối thủ ganh ghét đặt backlink chất lượng thấp về website cũng sẽ làm cho từ khóa của bạn xuống hạng, ngay cả blog của Jam cũng đầy backlink bẩn mà chả hiểu tại sao, cũng không cạnh tranh với các blogger khác làm gì, thế mà các bạn chui vào web của người ta đặt backlink chuốc lấy thù oán thì hẳn là mua phiền vào người rồi !

Webmaster cũng có lỗi

Tôi có sờ vào máy tính của mấy đứa em làm seo với tôi, máy nào cũng dính Spireware, phần mềm rác đủ trò, thế đấy, hầu hết mọi người đều không có nhận thức về sự nguy hiểm của việc lộ thông tin, hoặc tác hại của virus, hoặc ý thức bảo mật cái máy tính của mình.

Với webmaster, họ ngồi đó chửi bới, đăng thông tin cảnh báo khắp nơi khi ai đó hack vào website của họ, nhưng họ quên rằng trong lập trình và trong quản trị, chúng tôi luôn nhắc nhở nhau một câu “Không bao giờ tin người dùng, thậm chí là chính mình” để bảo mật website một cách tốt nhất.

Mà nói đi cũng nên nói lại, các webmaster cần phải cảm ơn mấy thằng SPAMmer đã đặt backlink ẩn vào trang, bởi đó là cách xác nhận rằng website của bạn đã bị hack, giá kể nó cứ để im rồi nghịch ngợm trong trang có khi bạn còn mắc khổ hơn mấy cái backlink ẩn.

Thay vì vậy, hãy bảo mật web của mình ngay từ lúc chưa có hacker nào hack vào thì tốt hơn, nếu bạn là dân coder, bạn có thể biết mình nên làm gì, tuy nhiên nếu bạn chưa biết, bạn nên sử dụng các plugin giúp bảo mật và backup website thường xuyên, các bạn có thể tham khảo qua thông tin các plugin giúp bảo mật website của bạn.

Đặc biệt là việc backup website, phải là việc làm thường xuyên nhất, bởi các bạn cần phải răn mình “bản backup quý giá nhất là bản mà bạn chưa bao giờ sở hữu” nên tốt nhất hãy backup nó theo giờ nếu website cập nhật liên tục, hoặc theo ngày, lưu trữ chúng cả trong email, host và trên máy tính của mình.

Các khóa học hack website tràn lan

Jam đã từng nhận được nhiều hơn chục cái email của một trung tâm chuyên dạy hack website, trong đó nhấn mạnh cả dòng “dân SEOer muốn kiếm backlink”, thật kì cục, nhưng cũng phải nói rằng vai trò của các khóa dạy hack là cao khi các webmaster muốn học hack để bảo vệ website, tuy nhiên dân SEO mà hack vào website người khác mà đặt backlink thì rất dễ bị dính vỡ mồm.

Hack website là để học cách bảo vệ chính mình, chứ không phải đi hack người khác rồi đặt backlink, đó là hình thức lợi dụng bẩn thỉu, nó dễ đưa hai website vào tình trạng chiến tranh mà cả hai bên đều thiệt hại, tưởng tượng rằng giờ đặt backlink rất dễ, trong khi các thuật toán của Google ngày càng “ghê gớm” nên rất có thể chơi bẩn nhau để rồi cả hai cùng chả lên được từ khóa nào, cùng tốn thời gian vô ích …

Chúc các bạn vui vẻ !

0/5 (0 Reviews)

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài