Trang chủ » Mẹo vặt hay » FTA là gì và những loại hình của nó ?

FTA là gì và những loại hình của nó ?

421 Lượt xem

Có bao giờ bạn nghe đến FTA là gì chưa nhỉ ? Đây là một trong những ngôn từ thường được dùng trong địa lý đúng không nào, thường là những học sinh hay đi học trên ghế nhà trường thì ngôn từ này chỉ có trong môn địa lý.

FTA là gì và những loại hình của nó ?

FTA là hiệp định thương mại tự do là kết quả chính thức của một quá trình thương lượng của hai hay nhiều quốc gia với nhau ký kết để nhằm loại hẳn các rào cản đối với thương mại.

Thông thường thì nó chỉ bao gồm những quy định về thuế nhập khẩu, hạn ngạch với các hàng hóa được giao dịch giữa các thành viên mà ký kết FTA mà thôi.

Nhiều tổ chức cũng như là những quốc gia khác nhau sẽ đưa ra những khái niệm về FTA riêng của mình, nói chung thì FTA là một sự thỏa thuận giữa hai hay nhiều quốc gia với mục đích chính chính là tự do thương mại về hàng hóa giúp việc cắt giảm thuế quan cũng như trao đổi hàng hóa giữa các nước.

Khi các nước ký kết thỏa thuận về FTA thì sẽ có nhiều thuận lợi trong việc xuất nhập khẩu cũng như đem lại nguồn lợi kinh tế tốt hơn trong giao thương giữa các nước với nhau.

Nội dung trong FTA gồm những điều gì thế ?

– Một là quy định việc về cắt giảm hàng rào thuế quan và phi thuế quan

– Hai là quy định những danh mục hàng hóa náo mà được cắt giảm thuế quan, áp dụng chung là 90% trong thương mại

– Ba là quy định rõ ràng quá trình cắt giảm thuê quan như thế nào và khoảng thời gian cắt giảm thuê quan thường thì không được kéo dài quá 10 năm.

– Bốn là quy định về quy tác xuất xứ nữa

Thường thì các nội dung được đề cập đến vấn đề tự do trong các lĩnh vực dịch vụ hay là đầu tư các biện pháp hạn chế định lượng, rào cản đến kỹ thuật, quyền sở hữu trí tuệ,….

Khi ký kết FTA thì những nước ký kết sẽ có những thuận lợi tích cực trong giao thương hàng hóa, việc giảm thuế cũng là một trong những cơ hội giảm giá thành sản phẩm đến người tiêu dùng cũng là một trong những mặt tích cực dành cho những quốc gia đó.

Hơn nữa thì việc ký kết thỏa thuận giữa các nước cũng là một trong những cơ hội và tiền đề để cho các nước có cơ hội phát triển mạnh mẽ về kinh tế, từ đó quốc gia có cơ hội nhiều trong việc phát triển mạnh về kinh tế.

Bên cạnh đó thì còn nhiều thách thức cũng như khó khăn về từng năng lực của các nước cũng như trong đàm phán đúng không nào, việc ký kết được sẽ đem lại nhiều thuận lợi nhưng bên cạnh đó cũng tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ về kinh tế giữa các nước khi xuất nhập khẩu qua các nước đúng không.

Việc ký kết những thỏa thuận trong FTA cũng là những cơ hội cực kỳ tốt dành cho nhiều nước nhất là những nước yếu, kém phát triển chưa có nhiều tiềm lực về kinh tế thì sẽ có nhiều cơ hội như thu hút vốn đầu tư nước ngoài, trao đổi nhiều loại hàng hóa giữa các nước đem lại sự đa dạng về sản phẩm cũng như chất lượng của nhiều sản phẩm giữa các nước với nhau.

Qua bài viết chia sẻ FTA là gì thì bạn cũng biết được là nghĩa của thuật ngữ này như thế nào rồi đúng không nào, hơn nữa thì bạn cũng có thể biết được tầm quan trọng của FTA trong thế giới thương mại hiện nay đúng không.

0/5 (0 Reviews)

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài