Domain là gì? Hosting là gì? Source Code là gì?

Domain là gì? Hosting là gì? Source Code là gì? Kiến thức cần thiết để tạo website

Với thời đại công nghệ số phát triển vượt bật như hiện nay, hầu như lĩnh vực nào, ngành nghề nào cũng có cho mình một website riêng biệt. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu những kiến thức cơ bản về website, ví dụ như hosting là gì, domain là gì, source code là gì? Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về những khái niệm đó, trong bài viết này ATP sẽ giải thích những khái niệm đó để bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích vận dụng vào kiến thức kinh daonh và kiến thức xã hội của mình!

Domain là gì? Tên miền là gì

Domain hay dịch ra tiếng việt là tên miền website. Mình thường thấy nhiều người Việt hay gọi đó là địa chỉ trang web hay link website,…Nói đến đay chắc bạn cũng hình dụng được Domain là gì rồi phải không? Nó là dòng chữ không dấu có cấu trúc gồm từ 2 đến 3 phần được cách nhau bởi dấu chấm (.) trên thanh địa chỉ của trình duyệt web. Hiểu đơn giản thì tên miền chính là địa chỉ nhà của bạn. Mỗi ngôi nhà có một địa chỉ riêng và không trùng lặp, website cũng vậy.

Domain Name - Domain là gì? Hosting là gì? Source Code là gì? Kiến thức cần thiết để tạo website

Domain là gì

Để việc trao đổi trở nên dễ dàng hơn, các thiết bị trong mạng internet được đặt tên thoe quy ước ngôn ngữ của chúng. Hiện nay, quy ước này được đặt tên có dạng một dãy số gồm 4 phần, mỗi phần gồm 3 chữ số từ 0 đến 9 và được cách nhau bởi dấu chấm (.). Ví dụ, tên website trên hệ thống máy tính được ghi nhận là một địa chỉ ip có dạng 103.63.213.148. Và không chỉ là cách đặt tên, mà cách các máy tính truyền tin, giao tiếp với nhau cũng dùng thứ ngôn ngữ thập phân này.

Thực tế thì có hàng triệu website trên thế giớ này, và nếu truy cập website theo địa chỉ ip thì rất khó nhớ, nên người ta đã chuyển ip đó thành domain (tên miền) thông qua DNS, đó là lý do tên miền ra đời.

Cấu tạo của tên miền

Chúng ta có công thức tên miền như sau:

Gồm có 2 phần chính:

Tên thương hiệu + Tên loại miền 

Thành phần sau dấu chấm cuối cùng của tên miền được gọi là tên miền cao cấp nhất (Top Level Domain Name). Trên thị trường cung cấp Domain trên thế giới dùng chung các tên miền cao cấp sau:

 • .com (thương mại)
 • .net (mạng lưới)
 • .org (các tổ chức)
 • .info (thông tin)
 • .edu (giáo dục)
 • .mobi (điện thoại di động)

Ví dụ: atpsoftware.vn, list.vn, phanmematp.vn,…

Ngoài ra, nếu bạn muốn có một tên miền độc đáo mang dấu ấn riêng của mình, bạn có thể mua những tên miền cấp cao. Đối với những doanh nghiệp, công ty, cá nhân chuyên kinh doanh online thì việc lựa chọn tên miền rất quan trọng, vì nó có tác động nhất định đến hoạt động marketing online, nhất là đối với việc seo website.

Khâu chọn lựa tên miền rất quan trọng, có ba dạng tên miền thường gặp:

 • Tên miền thương hiệu, ví dụ atpsoftware.vn, fpt.com.vn, vnexpress.net… tên miền chỉ gắn liền với thương hiệu, tên gọi của công ty, doanh nghiệp.
 • Tên miền nữa thương hiệu nữa ngành nghề, ví dụ freelancervietnam.com
 • Tên miền chỉ mô tả chuyên ngành, dịch vụ, ví dụ phanmematp.vn, phtphap.com.vn…
 • Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong domain là gì, tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu hosting là gì?

Hosting là gì?

1a 1 - Domain là gì? Hosting là gì? Source Code là gì? Kiến thức cần thiết để tạo website

Hosting là gì?

Mình thấy rằng có khá nhiều người thắc mắc hosting là gì? Hiểu một cách đơn giản thì website là ngôi nhà, domain là địa chỉ nhà, còn hosting chính là phần đất dựng nhà. Khác với domain thì bạn có thể mua, còn riêng hosting thì thường chỉ có dịch vụ cho thuê hosting.

Hosting là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ trực tuyến. Chính xác hơn nó là một phần không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web, truyền file, mail. Trong không gian đó, bạn có thể lưu trữ nội dung của website hoặc một loại dữ liệu nào đó.

Khi thuê Hosting, bạn có thể tùy chọn dung lượng lưu trữ tùy thích. Và để đảm bảo dịch vụ Hosting mà bạn thuê có chất lượng nhất bạn cần phải biết khả năng lưu trữ của máy chủ, bên cạnh đó là các dịch vụ hỗ trợ kèm theo từ các đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê Hosting trong và ngoài nước.

Các loại Hosting

Hiện nay, có 4 hình thức cho thuê Hosting, mỗi hình thức sẽ phù hợp với các mục đích sử dụng riêng như sau:

 • Share Hosting: là gói hosting chia sẻ, có chi phí thuê rẻ nhất trong số các dịch vụ cho thuê hosting. Thông thường những website có lượng truy cập thấp, không cần sử dụng nhiều tài nguyên thì sẽ thuê share hosting.
 • Collocated Hosting (thuê chỗ đặt máy chủ): đây là gói hosting dành cho những công ty, doanh nghiệp, website của họ có tổng sổ lượng truy cập cao mỗi ngày. Đây là dạng hosting mà khách hàng có quyền tự cài đặt và cấu hình máy chủ.
 • Dedicated Server (máy chủ dành riêng): hosting dạng này giống gói Collocated Hosting, khách hàng hoàn toàn có quyền điều khiển máy chủ của mình, đây là loại hositng có giá đắt nhất trong tổng sổ các loại hosting thường dùng.

1b - Domain là gì? Hosting là gì? Source Code là gì? Kiến thức cần thiết để tạo website

VPS là gì

 • Virtual Private Server (VPS): hay còn gọi là máy chủ áo riêng, nhà cung cấp sẽ chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau, trên mỗi máy chủ áo sẽ được cài một hệ điều hành riêng biệt như làm một máy chủ thật. Hiện nay số lượng website sử dụng vps tăng khá cao, nhất là những website lớn, có số lượng truy cập khủng.

Mua Hosting ở đâu?

Bạn có thể thuê Hosting ở Việt Nam hoặc nước ngoài. Gợi ý lựa chọn là nếu khách hàng của bạn chủ yếu ở trong nước bạn nên chọn dịch vụ của Việt Nam, còn lại hãy thuê dịch vụ của nước ngoài.

Theo gọi ý của mình, bạn có thể tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ Hosting chuyên nghiệp và uy tín như là GoDaddy (cho nhu cầu tầm trung), A2Hosting (chuyên cung cấp VSP giá rẻ) và Hawk Host(cung cấp dịch vụ Share Host chuyên nghiệp có hỗ trợ Server châu Á).

Các khái niệm về hosting bạn nên biết

Dung lượng web là gì?

Bạn có thể hiểu nó như “độ nặng” của website theo kiểu mọi người vẫn hỏi file ảnh này nặng mấy gigabite vậy. Như bạn biết, trên website có rất nhiều thành phần cấu thành gồm Source Code (mã nguồn), cơ sở dữ liệu, văn bản, hình ảnh, video và một số yếu tố đa phương tiện khác. Mỗi thành phần như vậy được đo bằng đơn vị “byte” . Cộng tổng số byte trên một website ta có được dung lượng của website đó.

Như vậy, dung lượng là lượng “byte” mà bạn được phép lưu trữ trên ổ cứng máy chủ. Bạn không được quyền sử dụng vượt quá con số đã đăng ký thuê. Nó cũng tương tự như khi bạn thuê mặt bằng cho văn phòng vậy. Mặc dù chật hẹp bạn cũng không thể mời khách sang gian bên cạnh được. Khi bạn thuê hosting cần phải quan tâm đến con số này. Bạn cần biết website của bạn có thể “nặng bao nhiêu” để chọn gói thuê cho phù hợp.

Băng thông là gì?

Băng thông (Bandwithd) là từ chỉ dung lượng thông tin tối đa mà một website được phép lưu chuyển qua lại mỗi tháng. Những người truy cập vào mỗi trang web sẽ tốn của website một khoảng dung lượng nhất định. Giả sử đó là 1000kb. Mỗi người trung bình truy cập 5 trang, tức là tốn tổng cộng 5000kb. Giả sử mỗi tháng có khoảng 2000 người truy cập thì website cần có băng thông là 10GB/tháng. Nếu lượt truy cập vượt quá 2000 người thì website sẽ bị báo lỗi 509 Bandwithd limit Exceeded.

Hiện nay, các công ty cung cấp dịch vụ Hosting cũng đã có gói không giới hạn băng thông để hỗ trợ đội ngũ quản lý website thoải mái phát triển. Một số công ty thiết kế website muốn tìm cách tăng nguồn thu từ khách hàng bằng cách thuê cho họ dịch vụ giới hạn băng thông và dung lượng sau đó yêu cầu tăng thêm chi phí nếu muốn mở rộng. Việc này không cần thiết nếu họ thật sự là công ty có uy tín.

FTP là gì?

Nghĩa là giao thức truyền tệp tin trên mạng Internet (File Transfer Protocol). Khi máy chủ thuê Hosting của bạn có hỗ trợ FTP đồng nghĩa với việc bạn có thể dễ dàng cập nhật website hoặc tải lên các tệp tin của mình.

Email hosting là gì?

Được định nghĩa là dịch vụ thư điện tử được cung cấp bởi một hệ thống máy chủ chuyên biệt và do đó có tính bảo mật cao hơn. So với Gmail, Yahoo mail thì Email hosting có nhiều ưu điểm hơn nhiều. Bạn sẽ được sở hữu địa chỉ email với tên miên riêng (có thể đặt theo tên thương hiệu như mona@mona.media, giúp tăng uy tín thương hiệu. Bên cạnh đó bạn vẫn có thể đổng bộ email với website để tối ưu hiệu quả quản lý. Để được sử dụng dịch vụ Email Hosting bạn chỉ cần có một tên miền riêng và liên hệ với dịch vụ Email Hosting có uy tín. Các dịch vụ được gợi ý như: Microsoft, G Suite, Zoho Workplace, Rackspace Email, Fastmail, Kerio Cloud.

Domain là gì và Hosting là gì là hai khái niệm cơ bản và quan trọng nhất trên một website. Và khái niệm tiếp theo liên quan đến việc xây dựng nền móng vững chắc của website đó là Source Code.

Source Code là gì?

Theo định nghĩa từ trang searchmicroservices.teachtarget.com thì Source Code hay mã nguồn là thành phần cơ bản của một chương trình máy tính được tạo ra bởi các lập trình viên bằng các sử dụng một loại ngôn ngữ lập trình nhất định.

Một lập trình viên có thể viết một dòng lệnh bằng ngôn ngữ C lên phần mềm Microsoft Notepad, lưu đoạn dòng lệnh đó vào một cái tệp tin văn bản. Và tệp văn bản đó được cho là có chứa mã nguồn. Cụ thể hơn, mã nguồn là tập hợp các dòng lệnh để đáp ứng một thao tác nào đó (như bấm nút Enter hay click vào biểu tượng nào đó chẳng hạn). Khi người dùng kích hoạt thao tác đó thì dòng lệnh sẽ được thực thi và trả về kết quả như đã lập trình.

Ví dụ: mã nguồn tập hợp các dòng lệnh đáp ứng thao tác nhấp chuột vào chuyên mục dự án trên thanh menu sẽ trả về kết quả trang danh sách các dự án của Mona Media. Và khi bạn nhấp vào “dự án” bạn sẽ nhận được kết quả là trang dự án của chúng tôi.

Lưu ý, thuật ngữ mã nguồn không áp dụng với ngôn ngữ lập trình Script như JavaScript vì nó chỉ có một dạng mã nhất định.

ng%C3%B4n ng%E1%BB%AF l%E1%BA%ADp tr%C3%ACnh - Domain là gì? Hosting là gì? Source Code là gì? Kiến thức cần thiết để tạo website

Source code là tập hợp các dòng lệnh được viết bằng một thứ ngôn ngữ lập trình bất kỳ

Bạn có thể xem source code của trang web này bằng cách bấn nút F12 trên bàn phím.

Có hai dạng mã nguồn dựa trên giấy phép là mã nguồn độc quyền và mã nguồn mở. Phần mềm mà các bạn đang sử dụng hằng ngày như Microsoft Office có mã nguồn độc quyền bởi Microsoft. Các công ty chọn thiết kế website WordPress là chọn nền tảng mã nguồn mở cho website. Khi người dùng cài đặt mã nguồn mở, họ có quyền chỉnh sửa nó để phục vụ cho mục đích sử dụng của riêng mình.

Source Code để làm gì?

Bạn truy cập website và biết rằng trên website bạn có thể thực hiện rất nhiều thao tác tương ứng với rất nhiều câu lệnh khác nhau. Đơn giản như rê chuột, kéo chuột, nhấp chuột, nhấp đúp, tương tác vào rất nhiều yếu tố khác nhau trên website để có được kết quả như mong muốn. Để đạt được những điều đó là do hiệu năng từ Source code. Một website càng độc đáo càng đòi hỏi lập trình viên càng có trình độ cao và sáng tạo. Một website có đạt chuẩn thiết kế UX/ UI hay không cũng phụ thuộc vào chất lượng của Source code.

Đây là phần mềm do công ty ATPSOFTWARE phát triển với tiêu chí hướng đến khách hàng không biết Code vẫn có thể dễ dàng làm Landing Page như xếp hình, kéo thả cô cũng đơn giản. Có rất nhiều mẫu Landing Page phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Chọn mẫu Landing Page, sau đó trỏ tên miền để có thể hoạt động. Thế là bạn đã có ngay một Landing Page để chạy quảng cáo.

HƠN 200 MẪU GIAO DIỆN: Phân loại theo nhiều ngành nghề. Dễ dàng tùy biến, đơn giản dễ sử dụng

Những tính năng nổi bật :
 • Web kéo thả.
 • Có nhiều mẫu landing page phân loại theo chủ đề.
 • Không giới hạn landing page.
 • Cho phép tùy biến HTML, CSS
 • ….. Và còn nhiều tính năng nổi bật khác

TẠI SAO NÊN CHỌN ATPWEB?

 • CHỈ CẦN KÉO VÀ THẢ: Thay đổi nội dung văn bản, chỉnh sủa hình ảnh video dễ dàng chỉ cần tuy chỉnh như Powerpoint.
 • HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ: ATPWEB hoàn toàn miễn phí, chúng tôi không lấy thêm bất kỳ khoảng phí nào thêm sau khi đăng ký.

 • KẾT NỐI TÊN MIỀN RIÊNG: ATPWEB cũng cấp sẵn máy chủ. Bạn có thể chuẩn bị ngay một tên miền riêng để hoàn thiện website của mình.

 • KHÔNG GIỚI HẠN SỐ LƯỢNG TẠO LANDING PAGE: Bạn có thể thỏa thích sử dụng các mẫu landing page của chúng tôi cung cấp, không giới hạn số lượng…

 • TÍCH HỢP SẴN FORM LIÊN HỆ VÀ ĐỒNG BỘ VỚI PHỄU KHÁCH HÀNG: Điều đặc biệt ở ATPWEB, có hệ thống Phễu khách hàng. Bạn hoàn toàn có thể quản lý được trạng thái khách hàng phí bên trong hệ thống.

 • SỬA HTML VÀ CSS: Là một Coder hay một người biết về kỹ thuật, chúng tôi hoàn toàn cho phép bạn chỉnh sửa, can thiệp, tùy biến mọi thứ….

Tâm Trần – Tổng hợp và edit

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com

Tin Hot

Thời gian của Backlink

Cách đi backlink hiệu quả mà phần lớn anh em làm SEO chưa được biết

Nội dung chínhDomain là gì? Hosting là gì? Source Code là gì? Kiến thức cần …