Domain là gì? Công dụng của domain là gì

Domain là gì? domain là thành phần chính của website, nó giúp website hoạt động xuyên suốt trong quá trình hoạt động

Thoạt tiên nghe câu hỏi “Domain là gì?” chắc nhiều người có kiến thức về internet đều bật cười sao lại hỏi một câu ngớ ngẩn như thế. “Nhưng không biết thì phải hỏi, muốn giỏi phải học”, có rất nhiều người muốn tìm hiểu khái niệm này để phục vụ cho công việc của họ hay chỉ là sở thích nghiên cứu thêm về một lĩnh vực mới.

Định nghĩa domain là gì?

Sau đây mình xin chia sẻ khái niệm domain trên lĩnh vực internet và website cho những bạn cần tìm hiểu về khái niệm liên quan đến lĩnh vực này.

Dịch theo từ điển thì domain là “tên miền”, ám chỉ một định danh riêng được gọi bằng tên cho một vị trí xác định hoặc không xác định. Domain hay tên miền là cách gọi cho một vị trí, đường dẫn đến một trang web nhất định.

Mỗi máy tính của bạn đều được cấp một địa chỉ IP riêng nó như cách chúng ta đặt tên cho vị trí trái đất gồm có kinh độ, vĩ độ. Là một cái tên để xác định, phân chia các địa điểm truy cập máy tính khác nhau trên toàn thế giới.

Ví dụ một địa chỉ Internet : 156.223.210.222

(Địa chỉ IP tương lai được sử dụng là IPv6 có 128 bit dài gấp 4 lần của IPv4. Version IPv4 có khả năng cung cấp 232 = 4 294 967 296 địa chỉ. Còn Version IPv6 có khả năng cung cấp 2 128 địa chỉ ).

Do người sử dụng nhớ được địa chỉ dạng chữ số dài như vậy khi nối mạng là rất khó khăn và vì thế cạnh địa chỉ IP bao giờ cũng có thêm một cái tên mang một ý nghĩa nào đó, dễ nhớ cho người sử dụng đi kèm mà trên Internet gọi là Tên Miền. Ví dụ: Máy chủ Web Server của Google đang chứa “Blog bí quyết làm giàu | Học cách thành công nhanh” có địa chỉ là 263.169.121.212 , tên Miền của nó làdinhtrongtrang.com  . Thực tế người sử dụng không cần biết đến địa chỉ IP mà chỉ cần nhớ domain là truy nhập được.

Vậy tên miền là một danh từ dịch theo kiểu nghĩa của từng từ một (Word by Word) từ tiếng anh (Domain name). Thực chất tên miền là sự nhận dạng vị trí (định vị) của một máy tính trên mạng Internet nói cách khác tên miền là tên của các mạng lưới, tên của các máy chủ trên mạng Internet.

Do tính chất chỉ có 1 và 1 duy nhất trên Internet, bạn không thể đăng ký được Domain name khi mà người khác đã là chủ sở hữu. Nếu bạn cần đăng ký 1 domain name tương ứng với tên doanh nghiệp của bạn trên Internet, hãy kiểm tra và đăng ký ngay lập tức trước khi người khác đăng ký mất tên miền đó của bạn.

Câu hỏi domain là gì? Hoàn toàn có ích, bạn hiểu biết chính xác cách thức hoạt động của một website như thế nào? Những người tìm hiểu về khái niệm này hầu hết là các bạn chuẩn bị tạo lập website đều bỡ ngỡ với các khái niệm này.

Nếu không hiểu được khái niệm domain là gì? thì bạn sẽ không thể thiết kế được một trang web như bạn mong muốn.

Tạo domain – tên miền cho website

Bạn không tự tạo được domain –  tên miền cho chính bạn mà các dạng thức này được lưu trữ bởi các công ty mua bán, lưu trữ tên miền. Thực tế có nhiều công ty cung cấp tên miền miễn phí cho bạn sử dụng thử nghiệm trước khi bỏ tiền ra mua một tên miền đẹp có ý nghĩa của riêng bạn.

Một trang mua bán tên miền uy tín bạn nên sử dụng: http://namecheap.com

Thông thường bạn hoàn toàn có thể sử dụng địa chỉ IP lưu trữ các tệp dữ liệu để chạy website. Và địa chỉ đó cũng được gọi là tên miền nếu bạn muốn sử dụng chúng để vận hành website của bạn

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Tạo nút liên hệ đẹp nhẹ không dùng JS cho WordPress

share code tạo nút liên hệ ở góc màn hình đẹp đơn giản gọn nhẹ, [...]

Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả

Để giúp website hoạt động hiệu quả và tránh được những rủi ro như mất [...]

Download theme Sahifa wordpress sạch 100% từ themeforest

Download theme Sahifa wordpress dành cho website tin tức, tạp chí sạch 100% từ themeforest [...]

Theme Flatsome – Theme Bán Hàng số #1 hiện nay

Theme Flatsome là theme bán hàng tốt nhất hiện nay Nhiều mẫu web được thiết [...]

Elementor Pro thiết kế web kéo thả siêu nhanh

Bạn đang sử dụng website wordpress nhưng không giỏi về code, bạn muốn tạo ra [...]

Ithemes Security plugin bảo mật website wordpress tốt nhất

Việc bảo mật website là rất cần thiết vì không ai muốn website của mình bị hacker [...]