Trang chủ » Tổng hợp giáo trình miễn phí » Đọc online & Tải Ebook Lập trình PHP& MySQL cơ bản

Đọc online & Tải Ebook Lập trình PHP& MySQL cơ bản

2081 Lượt xem

Cuốn ebook được phát hành chuẩn bởi BAN CHỈ ĐẠO CNTT CỦA CƠ QUAN ĐẢNG – Bạn sẽ làm quen với những khái niệm từ cơ bản tới nâng cao của ngôn ngữ PHP, cơ chế tương tác với cơ sở dữ liệu MySQL. Cuốn ebook thực sự thích hợp cho bạn nào yêu thích công nghệ thông tin và muốn tìm tòi học hỏi về ngôn ngữ web phổ biến nhất này.

 

ngon-ngu-lap-trinh-php-mysql

 

Cấu trúc kỹ thuật tạo nên một website phổ biến nhất hiện nay

PHP là gì ?

Cái tên PHP ban đầu được viết tắt bởi cụm từ Personal Home Page, và được phát triển từ năm 1994 bởi Rasmus Lerdorf. Lúc đầu chỉ là một bộ đặc tả Perl, đ−ợc sử dụng để lưu dấu vết người dùng trên các trang web. Sau đó, Rasmus Lerdorf đã phát triển PHP nh− là một máy đặc tả (Scripting engine). Vào giữa năm 1997, PHP đã đ−ợc phát triển nhanh chóng trong sự yêu thích của nhiều người. PHP đã không còn là một dự án cá nhân của Rasmus Lerdorf và đã trở thành một công nghệ web quan trọng. Zeev Suraski và Andi Gutmans đã hoàn thiện việc phân tích cú pháp cho ngôn ngữ để rồi tháng 6 năm 1998, PHP3 đã ra đời (phiên bản này có phần mở rộng là *.php3). Cho đến tận thời điểm đó, PHP chưa một lần đ−ợc phát triển chính thức, một yêu cầu viết lại bộ đặc tả được đưa ra, ngay sau đó PHP4 ra đời (phiên bản này có phần mở rộng không phải là *.php4 mà là *.php). PHP4 nhanh hơn so với PHP3 rất nhiều. PHP bây giờ được gọi là PHP Hypertext PreProcesor.

Tại sao phải sử dụng PHP

Như chúng ta đã biết, hầu hết các trang web được xây dựng bởi ngôn ngữ HTML (HyperText Markup Language). Đây chỉ là những trang web tĩnh, nghĩa là chúng chỉ chứa đựng một nội dung cụ thể với những dòng văn bản đơn thuần, hình ảnh ,và có thể đ−ợc sự hỗ trợ bởi ngôn ngữ JavaScript, hoặc Java Apple. Những trang web như vậy người ta thường gọi là client-side. Tuy nhiên, Internet và Intranets đã được sử dụng cho các ứng dụng cần tới cơ sở dữ liệu. Các trang ứng dụng như vậy được gọi là trang web động, bởi vì nội dung của chúng luôn thay đổi tùy thuộc vào dữ liệu và ng−ời sử dụng. PHP là ngôn ngữ làm được những điều như vậy. Bằng cách chạy chương trình PHP trên máy chủ Web server, bạn có thể tạo ra các ứng dụng có sự tương tác với cơ sở dữ liệu để tạo ra những trang web và đây được gọi là trang web động.

Những điểm mạnh của ngôn ngữ lập trình web PHP

  • PHP thực hiện với tốc độ rất nhanh và hiệu quả .Một Server bình thường có thể đáp ứng được hàng triệu truy cập tới trong một ngày.
  • PHP hỗ trợ kết nối tới rất nhiều hệ CSDL khác nhau:  PostgreSQL,mSQL,Oracle, dbm, filePro ,Hyperware, informix,InterBase, Sybase, … Ngoài ra còn hỗ trợ kết nối với ODBC thông qua đó có thể kết nối với nhiều ngôn ngữ khác mà ODBC hỗ trợ.
  • PHP cung cấp một hệ thống thư viện phong phú : Do PHP ngay từ đầu đ−ợc thiết kế nhằm mục đích xây dựng và phát triển các ứng dụng trên web nên PHP cung cấp rất nhiều hàm xây dựng sẵn giúp thực hiện các công việc rất dễ dàng : gửi, nhận mail ,làm việc với các cookie, và nhiều thứ khác nữa .
  • PHP là một ngôn ngữ rất dễ dùng, dễ học và đơn giản hơn nhiều so với các ngôn ngữ khác như Perl, Java. Nếu bạn đã biết ngôn ngữ C thì mọi việc sẽ hoàn toàn thuận lợi .
  • PHP có thể sử dụng đ−ợc trên nhiều hệ điều hành, chúng ta có thể viết chúng trên Unix, Lunix và các phiên bản của Windows. Và có thể đem mã PHP này chạy trên các hệ điều hành khác mà không phải sửa đổi lại mã.
  • PHP là ngôn ngữ mã nguồn mở.

Đọc online ebook PHP& MySQL

 

 
Download ebook PHP& MySQL miễn phí

Download ebook – Link Medifire – 300kb
0/5 (0 Reviews)