Trang chủ » Mẹo vặt hay » Điều chồng cần làm giúp vợ để tránh “hiểm họa” trầm cảm sau sinh

Điều chồng cần làm giúp vợ để tránh “hiểm họa” trầm cảm sau sinh

1333 Lượt xem

Trải qua quá trình mang thai và sinh nở, chị em còn phải đối mặt với một thử thách lớn lao hơn nữa nữa đó chính là giai đoạn chăm con. Với những phụ nữ lần đầu lên chức, rất có thể rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh nếu không có được sự chia sẻ của người thân, đặc biệt là ông xã.

Tầm quan trọng của người chồng trong thời gian sau sinh là không thể bàn cãi. Theo các chuyên gia thì người phụ nữ sẽ có tâm lý ổn định hơn nếu có sự chia sẻ của bạn đời. Do đó, để giúp người vợ không bị trầm cảm sau sinh thì một người chồng tâm lý nên có những hành động sau:

Lắng nghe là “chìa khóa” tránh trầm cảm sau sinh

Người chồng có nhiệm vụ lắng nghe mọi nỗi niềm của vợ. Mặc dù những vấn đề tuy có vẻ rất nhỏ nhặt nhưng đối với phụ nữ sau sinh đó cũng là vấn đề ảnh hưởng đến tâm lý. Bởi tất cả những người mới làm mẹ đều phải tự điều chỉnh cuộc sống của mình mỗi ngày, bắt đầu nếp sống mới nên một số sẽ cảm thấy việc điều chỉnh này là quá sức nên dẫn đến lo lắng, buồn bã.

trầm cảm sau sinh

Khi suy nghĩ tiêu cực được giải tỏa thì chị em sẽ có tinh thần thoải mái hơn

Cảm xúc lúc vui, lúc buồn là chuyện khó tránh khỏi, tuy nhiên người chồng sẽ là bờ vai vững chắc giúp vợ chuẩn bị kỹ tinh thần làm mẹ. Khi được trút bỏ những phiền muộn thì phụ nữ sau sinh sẽ dễ dàng điều tiết cảm xúc và suy nghĩ tích cực hơn.

Chồng nên giúp vợ thư giãn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ mới sinh sẽ phát triển tốt hơn nếu có một người mẹ lạc quan và đồng thời người vợ sẽ ít có nguy cơ trầm cảm sau sinh hơn nếu thường xuyên có chồng bên cạnh. Ngoài ra, nhiệm vụ quan trọng của các ông bố còn là chăm sóc, massage để chị em thư giãn ít nhất 15 phút mỗi ngày, cùng vợ ngâm mình trong bồn tắm để người vợ có thời gian thư giãn hoàn hảo. Những điều nhỏ nhặt này sẽ thúc đẩy chị em dễ vượt qua các áp lực làm mẹ hơn.

Tranh thủ thời gian chăm sóc con cho vợ ngủ

Có hơn 80% các bà mẹ giật mình thức dậy trước chồng khi bé khóc về đêm. Đây là bản năng vốn có của người mẹ nhưng người chồng dĩ nhiên vẫn nên chia sẻ với vợ để vợ có giấc ngủ trọn vẹn. Bất cứ khi nào vợ đang ngủ, bố hãy bế bé sang phòng khác và cùng chơi với bé để thắt chặt tình cảm, đồng thời giúp vợ nghỉ ngơi. Các tiến sĩ tại Trường ĐH Iowa đã khẳng định rằng những bà mẹ mới sinh khi được ngủ đủ giấc sẽ ít bị trầm cảm hơn.

trầm cảm sau sinh

Chồng nên giành phần chăm sóc con để vợ có thời gian chợp mắt và ngủ đủ giấc

Không ép buộc vợ phải là người mẹ hoàn hảo

Chúng ta thường có tư tưởng “chê bai” ai đó trong vô thức, và đa số các ông bố trẻ cũng vậy. Hãy nhớ rằng không ai là hoàn hảo và làm mẹ là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn mà không ai có thể hoàn thành tốt ngay từ đầu. Thực tế những bà mẹ bị trầm cảm sau sinh là những người theo chủ nghĩa hoàn hảo và thường bị ảnh hưởng bởi lời nói của những người xung quanh. Thay vì chê bai và chỉ trích vợ, hãy thay vợ hoàn thiện những thiếu sót và chủ động giúp đỡ vợ trong mọi việc.

Chồng nên làm việc nhà giúp vợ

Người vợ thường bị áp lực từ nhiều phía, khi vừa phải chăm sóc con và vừa đối mặt với “núi” việc nhà, Đừng để vợ phải cảm thấy quá tải hoặc mệt mỏi, hãy đáp ứng mọi lời nhờ vả của vợ và chủ động giúp đỡ các công việc đơn giản trong nhà. Chẳng hạn giành phần rửa chén, dọn dẹp nhà cửa vào cuối tuần hoặc đi chợ giúp vợ… Đây là điều đơn giản mà người chồng nào cũng nên làm để phòng tránh trầm cảm sau sinh giúp vợ.

phòng tránh trầm cảm sau sinh

Khi được giúp đỡ việc nhà, chị em sẽ ít có nguy cơ trầm cảm sau sinh hơn

Không nên bác bỏ lời nói của vợ

Hãy lắng nghe về những điều khiến vợ sợ hãi khi làm mẹ, có thể là nỗi sợ hai vợ chồng sẽ không có thời gian riêng tư bên nhau và cảm thông cho cô ấy hơn. Những nỗi sợ tuy nghe qua rất đơn giản nhưng đối với phụ nữ nhạy cảm lại là vấn đề lớn. Vì người chồng đóng vai trò là chỗ dựa tinh thần của chị em nên hãy phát huy nhiệm vụ này bằng cách động viên vợ, thể hiện rằng vợ sẽ không bao giờ một mình vì luôn có sự giúp đỡ từ bạn. Những lời than phiền hay cho rằng nỗi niềm của vợ không nghiêm trọng thậm chí sẽ khiến tâm trạng người vợ trở nên tồi tệ hơn.

0/5 (0 Reviews)

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài