Trang chủ » Phần cứng » CHIPSET LÀ GÌ?

CHIPSET LÀ GÌ?

473 Lượt xem

Nhất CPU nhì Chipset, đó là những yếu tố đầu tiên mà chúng ta nghĩ đến khi lắp một chiếc máy tính desktop. VậyChipset là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến hiệu năng máy tính? Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về chipset và vai trò của nó trong hệ thống máy tính nhé!

CHIPSET LÀ GÌ?

Chipset là gìLỊCH SỬ RA ĐỜI CHIPSET

Trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về lịch sử ra đời và phát triển của Chipset để hiểu vì sao nó lai có tên Chipset.

Vào những ngày đầu của máy tính, bo mạch chủ máy tình thường được gắn rất nhiều mạch tích hợp (IC) có chức năng riêng biệt. Những IC thường là một hoặc nhiều con chip có chức năng điều khiển từng thành phần của hệ thống như chuột, bàn phím, card đồ họa, âm thanh, mạng …

Nhưng hãy thử tưởng tượng, trên một bo mạch chủ với kích thước không lớn nhưng lại chứa quá nhiều những con IC như vậy thì rõ ràng bo mạch sẽ không thể hoạt động được hiệu quả. Chính vì lý do đó, các kỹ sư máy tính đã tìm cách để tạo ra một hệ thống tốt hơn. Họ bắt đầu tích hợp những con chip đơn lẻ vào nhau. Từ đó giảm đáng kể số lượng chip điều khiển trên bo mạch chủ.

KHÁI NIỆM CHIPSET

Chipset là thành phần có trên bo mạch chủ, bạn không mua rời như CPU. Cái tên chipset nghĩa là một “bộ” những con chip. Về cơ bản nó đóng vai trò là trung tâm giao tiếp của bo mạch chủ. Là vi điều khiển mọi hoạt động truyền tải dữ liệu giữa các phần cứng. Và là thành phần xác định tính tương thích giữa các phần cứng với bo mạch chủ. Những phần cứng này bao gồm CPU, RAM, card đồ họa (GPU) và ổ cứng. Nó cũng cho biết về khả năng nâng cấp, mở rộng hệ thống, thứ gì nâng cấp được hay hệ thống có thể ép xung được hay không.

CÓ NHỮNG LOẠI CHIPSET TRÊN MAINBOARD NÀO?

CHIP CẦU BẮC

Chipset là gì
Chipset là gì

Chip cầu bắc trong tiếng Anh gọi là Memory Controller Hub (MCH) là một con chip đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bo mạch chủ của PC. Đây là con chip đóng vai trò trung gian giúp các phần cứng như CPU, RAM, AGP hoặc PCI Express. Và chip cầu nam giao tiếp với nhau. Một vài loại còn chứa chương trình điều khiển video tích hợp. Hay còn gọi là Graphics and Memory Controller Hub (GMCH).

Bên cạnh đó, chip cầu bắc được xem là một thành phần quyết định đến số lượng, chất lượng, tốc độ của CPU, tốc độ của RAM có thể sử dụng.

CHIP CẦU NAM

Chip cầu nam (hay còn gọi là I/O Controller Hub – ICH) là con chip không được kết nối trực tiếp với CPU mà chỉ được kết nối thông qua chip cầu bắc.

Con chip này có vai trò chủ yếu trong những công việc có tốc độ chậm của bo mạch chủ. Nó là trung gian liên lạc giữa các thiết bị có tốc độ chậm hơn trên một máy vi tính điển hình. Một chíp cầu nam điển hình thường làm việc với một vài chíp cầu bắc khác. Chip cầu bắc và nam phải có thiết kế tương thích mới có thể hoạt động được.

CẦU BẮC VÀ CẦU NAM CHUNG VỀ MỘT MỐI:

Thiết kế chipset cầu bắc và cầu nam truyền thống hiển nhiên cũng được cải tiến qua thời gian. Và từ bước hình thành khái niệm chipset như ngày này. Trên thực tế, chipset hiện đại không còn mang nghĩa là một bộ những con chip nữa.

Kiến trúc cầu bắc và cầu nam nhường lại cho một hệ thống đơn giản hơn với chỉ 1 con chip. Rất nhiều thành phần như bộ nhớ, vi điều khiển card đồ họa … giờ đây được tích hợp và được xử lý trực tiếp bởi CPU. Do đó, các chức năng điều khiển ưu tiên chuyển sang cho CPU. Và những nhiệm vụ còn lại vẫn dành cho một con chip kiểu như chip cầu nam.

VAI TRÒ CỦA CHIPSET DỐI VỚI HỆ THỐNG MÁY TÍNH?

Chipset là gì
Chipset là gì

1. CHIPSET QUYẾT ĐỊNH SỰ TƯƠNG THÍCH CỦA PHẦN CỨNG

Chipset quyết định 3 thứ: sự tương thích của các phần cứng. Các tùy chọn mở rộng  và khả năng ép xung.

Việc lựa chọn phần cứng khi rap máy rất quan trọng. Khi được lựa chọn thì Chipset luôn chọn đi với bo mạch chủ nên có thể nói CPU được chọn trước rồi mới đến bo mạch.Khi đã có chipset hay bo mạch chủ. Chúng ta sẽ biết được phải chọn những phần cứng còn lại như thế nào. Chẳng hạn như loại RAM gì (DDR3 hay DDR4), tốc độ cao hay thấp; ổ cứng gì và số lượng ổ có thể gắn. Các lựa chọn card đồ họa và có hỗ trợ nhiều card (thiết lập SLI hay CrossFire). Hay không cũng như các tùy chọn card mở rộng khác. Chính vì sự đa dạng này khiến chipset cũng có nhiều phiên bản. Phiên bản cao cấp nhất thì dĩ nhiên hỗ trợ nhiều thứ hơn và dĩ nhiên tiền cũng nhiều hơn.

2. CHIPSET QUYẾT ĐỊNH CÁC TÙY CHỌN MỞ RỘNG

Chipset quyết định các tùy chọn phần cứng mở rộng nhờ bus. Những thành phần phần cứng và thiết bị ngoại vi kết nối với bo mạch chủ thông qua các bus. Mọi bo mạch chủ đều hỗ trợ nhiều loại bus khác nhau và mỗi loại bus có tốc độ, băng thông khác nhau. Chúng ta có thể chia làm 2 loại bus: bus trong (internal bus) và bus ngoài (external bus).

3. CHIPSET QUYẾT ĐỊNH KHẢ NĂNG OC CỦA HỆ THỐNG

Chipset hỗ trợ ép xung bắt buộc phải có khả năng điều khiển các yếu tố cần thiết trong khi ép xung như điện áp, multiplier, xung nhịp … trong UEFI hay BIOS để có thể đẩy tốc độ CPU lên cao hơn mức thiết kế. Nếu chipset không thể ép xung. Những tính năng này sẽ không có hoặc nếu có thì cũng không dùng được và bạn sẽ chỉ có thể sử dụng con CPU đó với tốc độ theo nhà sản xuất thiết lập.

 

THAM KHẢO THÊM CÁC SẢN PHẨM HOT NHẤT HIỆN NAY
Giày Cafe SHOEX
Hạ Khang Đường - Ổn định đường huyết
Saffron Extra White
Cốc Nguyệt San BEUCUP
Maxi White
Fysoline - Nước muối sinh lý dành cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ
Mặt nạ thon mặt Vline
Finava - Tinh chất vàng sáng da, trị nám ngăn ngừa lão hoá
Trị Mụn Caryophy
Rong Nho Sabudo
Son YUMEISAKURA
Máy Khử Mùi MARKEL
Orlavi - Làm mờ sẹo
Dottorprimo - Trị các vết sẹo nặng
ZEN - Sản phẩm giúp hỗ trợ giảm căng thẳng
Nồi Chiên Không Dầu COSORI
Nồi Chiên Không Dầu LOTTE
Dưỡng Trắng RealWhite
Máy rửa mặt Pebble Lisa
Dầu Gội Nature Quen - Sao Thái Dương