Chạy bộ ở phòng gym liệu có hiệu quả?

Chạy bộ bằng máy chạy bộ tăng hiệu quả giảm mỡ

Không phải ai cũng có thể ra ngoài và bắt đầu hành trình chạy bộ giảm mỡ. Hãy cùng Giaotrinhhay điểm qua các cách chạy bộ giảm mỡ tại phòng gym nhé.

Nguyên tắc giảm cân vừa nhanh vừa hiệu quả

Trước khi nói về các chạy tập luyện trên máy chạy bộ giúp cơ thể giảm mỡ, giảm cân, thì bạn cần phải biết được mục tiêu nhịp tim và đâu là vùng đốt cháy chất béo hữu hiệu nhất trên cơ thể. Nhịp tim là chỉ số đáng tin cậy để biết được cường độ tập luyện của bản thân mình ra sao.

Các quy tắc giảm cân: Nếu bản thân muốn giảm cân bằng việc chạy bộ, bạn hãy đảm bảo rằng khi tập luyện nhịp tim của cơ thể bạn vẫn đang trong vùng đốt cháy chất béo (tối thiểu là 30 phút).

Công thức để tính mục tiêu nhịp tim như sau: bạn chỉ cần biết nhịp tim tối đa của mình và dựa trên các công thức chung:

+ Nhịp tim tối đa dành cho nam giới = ( 220 – tuổi) X (60% –> 90%)

+ Nhịp tim tối đa cho phụ nữ = (226 – tuổi) X (60% –>90%)

Ví dụ: Một phụ nữ ở độ tuổi khoảng 30 và muốn vận động giảm cân, khi tập luyện cần duy trì nhịp tim từ:

HR min (226-30) x 60% = 118

HR max (226-30) x 70% = 137

Quy tắc giảm cân nhanh và hiệu quả

Nguyên tắc giảm cân nhanh và hiệu quả

Nên tập luyện bằng máy chạy bộ như thế nào?

Trước tiên khi bắt đầu chạy bộ, bạn hãy dành ít nhất 5 phút để khởi động và làm ấm cơ thể, điều đó giúp cho cơ thể có thể sẵn sàng cho việc vận động, chạy bộ kéo dài 30 – 60 phút, và phải duy trì ở tốc độ 4 – 6km/h khi khởi động. Lưu ý rằng bạn phải hít thở thật sâu khi khởi động máy chạy bộ và phải dành thời gian để có thể làm quan và tìm hiểu cách thay đổi chương trình đi hoặc chạy bộ mà bạn mong muốn.

Thay đổi tốc độ

Để có thể đốt cháy được chất béo bên trong cơ thể, trước hết bạn cần có được mục tiêu nhịp tim tối đa và để làm điều đó bạn cần phải tăng tốc độ, thay đổi độ nghiêng máy. Và khi đó, màn hình máy chạy bộ sẽ cho bạn thấy được chỉ số nhịp tim và cũng như một số thông tin khác, chẳng hạn như bạn đã đốt cháy được bao nhiêu calo, quãng đường bạn chạy được là bao nhiêu.

Chạy bộ bằng máy chạy bộ đạt hiệu quả đáng kể

Thay đổi độ nghiêng

Theo như Hội đồng Mỹ chia sẻ về Tập thể dục, thì đi bộ và chạy bộ lên dốc là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để đốt cháy chất và cũng như rèn luyện cơ đùi, hông và mông của bạn.

Sử dụng tính năng như thay đổi góc nghiêng của bàn chạy có thể nâng cao và hạ thấp sẽ cho bạn được cảm thấy như đang tập luyện lên dốc như ngoài trời, đồng thời sẽ giữ cho nhịp tim của bạn ở trong vùng đốt cháy chất béo cao nhất.

Bạn nên cài đặt độ nghiêng trên máy chạy bộ từ 0% đến 10%. Khi khởi động thì nên đặt 0% và sau khi làm nóng cơ thể để 2% hoặc 3% tiếp tục nâng cao nó để tối đa hóa việc đốt cháy chất béo.

Hạ nhiệt trước khi chuẩn bị ngừng tập

5 hoặc 10 phút cuối cùng của máy chạy bộ bạn nên giảm dần tốc độ luyện tập và đưa độ nghiêng về bằng phẳng không nghiêng. Đi bộ hoặc chạy bộ chậm để cơ bắp phục hồi và thư giãn. Bên cạnh đó bạn cũng phải nhìn vào màn hình máy chạy bộ để xem kết quả tập luyện. Bạn hãy tập luyện tối thiểu là 30 phút và từ 3-4 ngày cho mỗi tuần.

Cách sử dụng máy chạy bộ cực kỳ hiệu quả

Chạy bộ bằng máy chạy bộ tăng hiệu quả giảm mỡ

Chạy bộ bằng máy chạy bộ tăng hiệu quả giảm mỡ

Để bản thân có thể tăng hiệu quả giảm mỡ từ máy chạy bộ, bạn có thể áp dụng cách HIIT để việc chạy bộ mang lại hiệu quả tốt hơn. HIIT là một phương pháp tập luyện xen kẽ với cường độ cao liên tục. Bạn cũng có thể chạy thật chậm hoặc đi bộ nhanh trên máy chạy bộ khoảng 60 giây và tiếp đó là chạy nước rút trong vòng 30 giây. Chỉ cần lặp lại liên tục khoảng 4 – 6 lần là đủ để giúp cơ bắp của bạn được săn chắc hơn và giảm mỡ hiệu quả hơn chỉ sau 1 tháng kiên trì tập luyện.

Xem thêm Chia sẻ cách giảm mỡ bụng với máy chạy bộ hiệu quả

Qua bài viết trên, Giaotrinhhay đã giúp bạn tìm hiểu được cách sử dụng máy chạy bộ hiệu quả giúp giảm mỡ nhanh chóng rồi đó.

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Vinyasa Yoga và những lợi ích mang lại cho mọi người

Vinyasa Yoga được xem là một bộ môn thể thao giúp mọi người kết hợp [...]

Uống sữa trước khi ngủ sẽ gây tăng cân

Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhưng [...]

Tác dụng uống rau diếp cá trị giãn tĩnh mạch

Diếp cá là loại cây quen thuộc ở Việt Nam, được xem là loại rau [...]

Tư thế cải thiện giấc ngủ dành cho người suy giãn tĩnh mạch

Ngoài những phương pháp phổ biến để trị suy giảm tĩnh mạch, vẫn còn một [...]

DÂN VĂN PHÒNG NGỒI LÀM VIỆC NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG

Ngồi nhiều là một đặc điểm của nhân viên văn phòng. Các bạn đã biết [...]

TƯ THẾ NGỒI, NẰM HỖ TRỢ TỐT CHO NGƯỜI THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Lao động nhiều khiến cơ thể dễ mắc các bệnh về xương khớp và thoát [...]