Trang chủ » Mẹo vặt hay » Cầm chuột thế nào mới đúng cách

Cầm chuột thế nào mới đúng cách

2268 Lượt xem

Chuột và bàn phím là những người bạn đồng hành của dân văn phòng. Gần như trong 8 tiếng làm việc, chúng ta luôn thao tác với chuột và bàn phím. Đối với các game thủ hay những người chuyên làm đồ họa thì tần suất sử dụng chuột còn cao hơn rất nhiều. Cầm chuột đúng sẽ giúp bạn đỡ bị mỏi tay và giảm nguy cơ mắc các bệnh xương khớp ở cổ tay sau khi cầm chuột một thời gian dài.

Nên cầm chuột như thế nào

 

cam chuot dung cach

Cách cầm chuột đúng và sai

Theo bác sĩ chấn thương chỉnh hình Aaron Daluiski, cầm chuột đúng cách cần tuân thủ ba nguyên tắc như sau:

– Vị trí cầm chuột phù hợp. Chuột không nên để quá gần hay quá xa màn hình, nếu để gần thì bạn không tự do thao tác, để xa dễ dẫn đến mỏi tay. Tốt nhất chuột nên để cạnh bên và song song với bàn phím.

– Chọn tốc độ con trỏ phù hợp. Độ nhạy, tốc độ của chuột bạn có thể chỉnh được và bạn hãy chỉnh cho đến lúc ưng ý nhất.

– Bàn tay và cổ tay đặt thẳng hàng khi cầm chuột, bạn không nên xoay cổ tay quá nhiều khi chỉnh chuột. Do cổ tay là vị trí dễ bị tổn thương nhất nên bạn cố gắng tập thói quen di chuyển cả cánh tay để dùng chuột.

Cách cầm chuột để chơi game hiệu quả

Các game thủ có cách cầm chuột tương đối khác người bình thường vì họ cần thao tác nhanh để chơi một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là ba cách cầm chuột chơi game hiệu quả nhất với những ưu điểm khác nhau.

The Palm Grip – đặt cả bàn tay lên chuột

cam chuot dung cach

Đây là tư thế phổ biến nhất với ưu điểm tạo sự thoải mái tối đa cho người dùng, dễ phối hợp thao tác giữa cổ tay và bàn tay. Tuy nhiên nhược điểm là với cách này tốc độ bấm chuột của bạn bị giảm và có thể bị bấm trượt nếu cần thao tác nhanh. Chưa kể tư thế này đòi hỏi cổ tay chuyển động nhiều, nếu dùng nhiều sẽ ảnh hưởng đến khớp.

The Claw Grip – đặt các ngón tay lên chuột

cam chuot dung cach

Tư thế này sẽ cong các ngón tay lên để vị trí tiếp xúc giữa đầu ngón tay và chuột tốt hơn. Ưu điểm của cách này là bạn có thể di chuyển tốc độ cao, bấm chuột chính xác hơn. Tuy nhiên bạn sẽ phải khá lâu để quen với cách này và sẽ gây mỏi cho cơ xương khớp nếu sử dụng lâu.

The Finger Tip Grip – Không đặt bàn tay lên chuột

cam chuot dung cach

Đây là cách đặt chuột rất khó khi gần như bạn không đặt bàn tay lên chuột mà chỉ tiếp xúc bằng các ngón tay. Bàn tay bạn luôn ở tư thế nhấc lên khi đặt chuột kiều này và dễ bị mỏi, đau xương khớp cổ tay. Tuy nhiên với cách này bạn có thể di chuột với tốc độ cao và bấm chuột cực kỳ chính xác.

Hy vọng sau bài viết này các bạn đã biết cách sử dụng chuột đúng cách và những game thủ có thể chọn được tư thế cầm chuột phù hợp với loại game mình chơi.

Quân LNH

(theo Tinhte.vn)

0/5 (0 Reviews)

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài