Cách tô màu xen kẽ các hàng trong excel

Khi thao tác với dữ liệu trong bảng tính excel, đặc biệt với bảng tính có nhiều hàng và nhiều cột thì phần trình bày sao cho dễ đọc là rất quan trọng vì không khéo sẽ làm rối mắt người theo dõi. Vì thế để file bảng tính excel của bạn dễ nhìn và có tính thẩm mĩ hơn thì đa số mọi người chọn thao tác tô màu xen kẽ các hàng trong excel. Và đa số mọi người thực hiện thao tác này bằng tay. Bạn thử tưởng tượng với file excel có hàng trăm hàng ngàn dòng thì thực hiện tới khi nào cho xong.

Hướng dẫn cách tô màu xen kẽ các hàng trong excel

Vậy có cách nào nhanh để tô màu xen kẽ các hàng trong excel không. Dĩ nhiên là có và mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tô màu xen kẽ các dòng trong excel nhanh chóng nhất và tiết kiệm nhiều thời gian nhất.

Hướng dẫn tô màu xen kẽ các hàng trong excel

Tiếp theo đây mình sẽ hướng đẫn các bạn cách tô màu xen kẽ các hàng trong excel và dĩ nhiên nếu bạn đang sử dụng excel 2007, excel 2010 hay excel 2013 thì đều có thể thực hiện được và thao tác hoàn toàn tương tự. Với bài hướng dẫn này mình thao tác trên excel 2013.

Đầu tiên để có thể tô màu xen kẽ các dòng trong bảng tính excel bạn thực hiện thao tác bôi đen những dòng cần tô màu xen kẽ lại bằng cách nhấp vào ô đầu tiên bên trên khu vực tô màu xen kẽ và kéo thả ở ô cuối cùng khu vực cần tô màu xen kẽ này. Nếu bạn muốn chọn toàn bộ bảng tính thì có thể nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + A.

Bước tiếp theo khi bạn đã chọn được toàn bộ khu vực muốn tô màu xen kẽ trong excel rồi thì tiếp đến là chuyển Tab menu hiện hành về Tab Home. Mặc định sẽ là Tab Home nếu bạn chưa chuyển qua Tab menu khác. Và khi thực hiện đến đây bạn chọn tiếp Conditional Formatting tại nhóm chức năng Style. Tiếp theo bạn chọn mục New Rule tại menu xổ xuống.

Hướng dẫn tô màu xen kẽ các hàng trong excel

Khi thực hiện tới bước này sẽ có cửa sổ mới mở ra cho phép ta thêm quy tắc định dạng bảng tính. Tại khung Select a Rule Style bạn chọn hàng cuối cùng Use a fomula to determine wich a cells to format khi đó có khung hiển thị ra với tiêu đề Format values where this formular is true thì bạn nhập công thức excel =MOD(ROW(),2)>0 vào.

Cách tô màu xen kẽ các dòng trong excel

Sau khi thực hiện các thao tác hướng dẫn phía trên để tô màu xen kẽ các dòng trong excel bạn Click vào nút Format, 1 hộp thoại Format Cells sẽ mở ra, các bạn chuyển qua Tab Fillvà sau đó chọn màu sắc muôn tô màu cho dòng cuối cùng là click Ok tại các cửa sổ hiện ra để hoàn thành thao tác tô màu xen kẽ các hàng trong excel.

tô màu xen kẽ các hàng trong excel

Thay đổi màu sắc xen kẽ các hàng trong excel

Nếu bạn thực hiện tô màu xen kẽ các dòng trong excel rồi tuy nhiên bạn chưa hài lòng ưng ý với màu sắc đó thì sao. Đơn giản là chỉ cần chỉnh sửa lại quy tắc ta vừa thêm. Nhưng chỉnh sửa các quy tắc như thế nào?

Bạn cũng thực hiện chuyển về Tab menu hiện hành là Tab Home sau đó cũng chọn Conditional Formatting và thay vì ta chọn New Rule thì ta sẽ thay vào đó là Manage Rules khi đó hộp thoại Conditional Formatting Rule Manager bạn tìm tới quy tắc mà bạn thao tác trước đó rồi chọn Edit Rule.

tô màu xen kẽ các dòng trong excel

Vậy là hộp thoại Edit Formatting Rule được hiển thị ra và bạn tiến hành thao tác như ở phần hướng dẫn tô màu xen kẽ các dòng trong excel để có thể đổi màu các dòng bạn đã tô màu xen kẽ trong excel.

Tóm lại

Với bài viết hướng dẫn tô màu xen kẽ các hàng trong excel này hi vọng góp ích cũng như tiết kiệm thời gian của các bạn vào việc trình bày file bảng tính excel đẹp mắt và phù hợp với người theo dõi hơn. Cũng như cung cấp thủ thuật excel nhỏ để nâng cao kiến thức khi học excel cơ bản cũng như học excel nâng cao cho mọi người. Với chuyên mục tin học của blog còn hướng dẫn rất nhiều thủ thuật hay khác về tinh học cũng như word hay excel. Nếu bạn quan tâm thì có thể tìm đọc thêm những bài viết hướng dẫn này.

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com

Tin Hot

Kích Hoạt Tính Năng Dịch Nhanh Văn Bản Trong Word 2013

Nội dung chínhHướng dẫn tô màu xen kẽ các hàng trong excelThay đổi màu sắc …