Cách thiết kế slide powerpoint đẹp

Powerpoint là công cụ mạnh dùng thể trình chiếu trong các buổi thuyết trình vì vậy vấn đề thẩm mỹ luôn được quan tâm bên cạnh nội dung vì rất nhiều người chú ý tới bài thuyết trình powerpoint đó. Đó là vấn đề đau đầu nhiều người vì rất thiếu ý tưởng thiết kế slide powerpoint đẹp ấn tượng với người khác.

Cách thiết kế slide powerpoint đẹp

Nguyên tắc chung trong thiết kế slide powerpoint đẹp là càng ít chữ càng tốt, thay vào đó là hình ảnh trực quan sinh động, dùng biểu đồ minh họa … Vậy cụ thể thiết kế mẫu slide powerpoint đẹp cần làm những gì.

Mẹo thiết kế mẫu slide powerpoint đẹp.

Để thiết kế mẫu slide powerpoint hợp thẩm mĩ và phong phong cách riêng cần phải chú ý những điểm sau:

Mỗi Slide powerpoint là 1 ý tưởng.

Điểm nhấn đáng kể với slide powerpoint và với người xem bài thuyết trình đó là tạo sự ấn tượng từ slide này qua slide khác. Góp phần tăng hiệu ứng cho người xem vì thế đừng nên nhồi nhét bất cứ thứ gì vào 1 slide nhất định. Điểm không kém quan trọng là tiêu đề slide phải bao quát hết nội dung của slide đó, nếu tiêu đề không thể diễn tả hết nội dung thì rất tốn công cho diễn giả giải thích thêm vào đó tạo cảm giác mệt mọi cho người ngồi dưới.

Trình bày slide theo công thức n x n

Như đã trình bày phần mở đầu điều nên tránh trong thiết kế slide powerpoint là tránh nhồi nhét chữ vào tuy nhiên nếu không có chữ mà chỉ toàn biểu đồ, hình ảnh thì cũng không được khó cho người xem và khó cho cả diễn giả vì thế nên bố trị hình ảnh, biểu đồ và text sao cho hợp lý cụ thể theo công thức n x n. Có nghĩa là có bao nhiêu dòng thì 1 dòng có bấy nhiêu chữ và n không lớn hơn 7.

Cách thiết kế slide powerpoint đẹp

Ví dụ: Trong slide powerpoint có 5 dòng đồng nghĩa mỗi dòng có tối đa 5 kí tự và khoảng trống còn lại sẽ được bố trí hỉnh ảnh biểu đồ sao cho trực quan nhất.

Dùng biểu đồ hình ảnh trong slide powerpoint

Tâm lý con người nói chung là có chữ lười. Có lười mới có công trình khoa học để đời có ô tô, xe máy … Vì lí do đó nên ta phải biết tận dụng cái lười biến nó thành lợi thế. Trong thiết kế powerpoint nên chú ý tới hình ảnh biểu đồ. Vì nó là ví dụ trực quan sinh động nhất mà không thể phấn viết nào có thể thay thế giúp hạn chế sự khó hiểu cho người ngồi dưới. Trang trí những hỉnh ảnh, biểu đồ đó cần phải hài hòa với bố cục chung đừng làm nổi bật cách quá đà.

Cách thiết kế slide powerpoint đẹp

Màu sắc cho slide powerpoint

Điển đáng chú ý nữa là màu sắc cho các slide powerpoint. Thường trong các slide powerpoint ta nên tránh dùng màu sắc nóng như đỏ, cam vì màu này có độ tương phản cao dễ gây khó chịu cho người theo dõi. Thay và đó nên sử dụng màu êm dịu như xanh. Điểm tiếp theo là phải biết cách phối hợp giữa màu nền và màu chữ vì đa số khi trình chiếu chất lượng slide giảm đi dáng kể màu sắc không trung thực như khi xem trên máy tính cá nhân vì máy chiếu có độ phân giải nhỏ hơn rất nhiều độ phân giải của máy tính.

Lời kết

Trên đây là vài quy tắc đơn giản khi thiết kế mẫu slide powerpoint ấn tượng và mang phong cách cá nhân. Tuy nhiên đây chỉ là hướng dẫn và chú ý cơ bản powerpoint còn rất nhiều điểm đáng chú ý khác nên mong bạn đón đọc trong các bài viết tiếp theo tại chuyên mục thủ thuật powerpoint.

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Tài liệu tự học Office 2013 đầy đủ nhất

Chia sẻ vơi các bạn bộ tài liệu hướng dẫn tự học Office 2013 (Excel [...]

Hướng dẫn chi tiết cách lập bảng lương 2016 mới nhất cho doanh nghiệp

Lập bảng lương là một khâu không thể thiếu trong quá trình kinh doanh của [...]

4 thủ thuật Excel dân văn phòng không nên bỏ qua

4 thủ thuật Excel dân văn phòng không nên bỏ qua Tách họ và tên [...]

Đếm trang hàng loạt cho nhiều tài liệu Word

Bạn không thể nào mở hàng chục hay hàng trăm file tài liệu Word ra [...]

Cách chụp ảnh màn hình và chỉnh sửa ảnh trực tiếp trên Word

Microsoft Word là ứng dụng gõ văn bản phổ biến nhất hiện nay. Microsoft đã tích hợp [...]

Cách tô màu xen kẽ các hàng trong excel

Khi thao tác với dữ liệu trong bảng tính excel, đặc biệt với bảng tính có [...]