Trang chủ » Mẹo hay » Bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ sơ sinh – Dè chừng nguy cơ con bị tổn thương não

Bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ sơ sinh – Dè chừng nguy cơ con bị tổn thương não

696 Lượt xem

Theo một nghiên cứu mới cho thấy, bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ sơ sinh có thể gây ra những tổn thương ở não bộ và nhiều di chứng khác. Vì thế, hãy cùng theo dõi bài viết sau để hiểu được những ảnh hưởng tai hại “để lại” cho con sau những lần cãi vã của bố mẹ để biết cách tiết chế lại nhé.

Bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ sơ sinh, bé có biết?

Bố mẹ thường cho rằng trẻ sơ sinh sẽ không nhận ra việc bố mẹ đang cãi nhau, nhưng thật sự đối với các bé nhỏ hơn 2 tuổi thì khả năng cảm nhận nguồn năng lượng tiêu cực/tích cực rất đáng nể.

Với những trẻ trên 2 tuổi có thể dựa vào âm lượng trong câu nói để phán đoán xem việc tranh cãi này có tăng lên hay không, có ảnh hưởng đến mình hay không. Thậm chí các bé có thể biết được mối quan hệ giữa mình và bố mẹ có tốt hay không theo lối suy nghĩ hướng đến bố hoặc mẹ trong khi cãi nhau.

Bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ sơ sinh

Bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ sơ sinh vô hình chung sẽ tạo nên những ảnh hưởng đến tính cách bé

Khi bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ sơ sinh, phản ứng đầu tiên của con khi chứng kiến chính là cảm giác sợ hãi và từ đó có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như trẻ mất ngủ về đêm hoặc khóc thét thường xuyên không rõ lý do. Đồng thời, bé trai và bé gái sẽ có những phản ứng khác nhau khi bố mẹ tranh cãi. Với bé gái sẽ có xu hướng gặp trở ngại về tình cảm nhiều hơn và các bé trai có khả năng sẽ gặp vấn đề về hành vi. Mối quan hệ giữa bố mẹ đều tạo nên sự ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe tâm sinh lý lâu dài của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bố mẹ cãi nhau ảnh hưởng đến não bộ của trẻ?

Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy những sang chấn thời thơ ấu có tác động lâu dài lên chức năng não của trẻ và cả tâm lý của bé. Về lâu dài trẻ sẽ trở nên nhạy cảm với những cảm xúc tiêu cực và dễ bị các rối loạn cảm xúc như trầm cảm và lo âu.

Một khảo sát tại Hoa Kỳ dựa trên các bé từ 6 đến 12 tháng tuổi được cho đi ngủ đúng giờ và dùng công nghệ cộng hưởng từ để ghi lại hoạt động của bộ não khi ngủ ghi lại kết quả không ngờ. Các bé thuộc những gia đình có mức độ xung đột khác nhau, từ nhẹ tới kéo dài sẽ có sóng điện rối loạn hơn so với các bé sinh trưởng trong gia đình êm ấm.

Bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ sơ sinh

Khi bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ, não bộ bé sẽ bị tác động tiêu cực và tổn thương lâu dài

Ngoài ra, nguy cơ trẻ bị bệnh trầm cảm cao hơn gấp bốn lần so với những trẻ khác nếu tình trạng bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ sơ sinh thường xuyên. Mặc dù những mâu thuẫn giữa cha mẹ đôi lúc không gây ra tác hại ngay lập tức nhưng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của trẻ. Những tổn thương ở não bộ nhìn chung có thể khiến trẻ không thể tập trung làm việc, học tập và thường xuyên tỏ ra hung hãn, dễ bị kích động ở những môi trường khác.

Đừng quá lo lắng vì chúng ta không thể nào tránh được sự cãi vã khi nuôi dạy con cái. Không phải tất cả những mâu thuẫn giữa cha mẹ đều làm tổn hại đến não bộ và sự phát triển của trẻ. Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên đối với bậc bố mẹ là cả hai cần ý thức về những hành vi của mình trong lúc tranh luận. Quan trọng nhất là khi cãi vã, hãy cố gắng kiềm chế giọng nói của mình và biến nó thành một cuộc tranh luận nhiều hơn là cãi nhau.

Bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ sơ sinh

Bố mẹ cãi nhau luôn để lại những hệ lụy không hề tốt cho sự phát triển của bé

Ngăn chặn nguy cơ căng thẳng trong cuộc nói chuyện và cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất cảm xúc của mình, vì con sẽ dễ dàng cảm nhận được sự thay đổi trong giọng nói bố mẹ. Cha mẹ cần phải có thái độ tích cực ngay cả trong lúc tranh cãi. Nếu mâu thuẫn chưa thể giải quyết được, một trong hai người phải đề nghị tiếp tục trao đổi vào lúc khác mà không có mặt của con.

Conlatatca.vn

 

 

THAM KHẢO THÊM CÁC SẢN PHẨM HOT NHẤT HIỆN NAY
Giày Cafe SHOEX
Hạ Khang Đường - Ổn định đường huyết
Saffron Extra White
Cốc Nguyệt San BEUCUP
Maxi White
Fysoline - Nước muối sinh lý dành cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ
Mặt nạ thon mặt Vline
Finava - Tinh chất vàng sáng da, trị nám ngăn ngừa lão hoá
Trị Mụn Caryophy
Rong Nho Sabudo
Son YUMEISAKURA
Máy Khử Mùi MARKEL
Orlavi - Làm mờ sẹo
Dottorprimo - Trị các vết sẹo nặng
ZEN - Sản phẩm giúp hỗ trợ giảm căng thẳng
Nồi Chiên Không Dầu COSORI
Nồi Chiên Không Dầu LOTTE
Dưỡng Trắng RealWhite
Máy rửa mặt Pebble Lisa
Dầu Gội Nature Quen - Sao Thái Dương