Bảo Trì Nội Dung SEO: Phân Tích, Kết Hợp Và Điều Hướng

Bảo Trì Nội Dung SEO: Phân Tích, Kết Hợp Và Điều Hướng

hi trang web phát triển, số lượng bài viết sẽ tăng lên. Một số bài viết sẽ cùng xoay quanh một chủ đề chung. Mặc dù bạn đã phân loại kỹ, nhưng những nội dung đó ít nhiều cũng sẽ “chỏi” nhau, dẫn tới hiện tượng keyword cannibalization.

Không chỉ vậy, bài viết của bạn còn trở nên lỗi thời và mất dần tính chính xác. Để ngăn chặn điều này, bạn phải cần đến bảo trì nội dung. Trong nhiều trường hợp, bảo trì nội dung SEO (content maintenance for SEO) nghĩa là xóa bớt hoặc kết hợp nội dung. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình bảo trì nội dung.

bào trì nội dung seo

Kiểm toán nội dung

Trước tiên, bạn tổng hợp lại tất cả những nội dung xoay quanh từ khóa cụ thể. Cú pháp site:search trên Google sẽ giúp bạn tổng hợp các post và trang về chủ đề nhất định. Ví dụ site:yoast.com “keyword research”.

Mục đích chính của việc kiểm toán nội dung cho các từ khóa thực ra rất đơn giản: để cải thiện thứ hạng của những từ khóa khác xoay quanh từ khóa cụ thể nào đó. Vì thể phải phân tích xem trang nào đang xếp hạng, trang nào không.

Tôi đã tìm thấy tổng cộng 18 bài viết hoàn toàn dành cho nghiên cứu từ khóa hoặc có các phần lớn đề cập đến nó. 20 hoặc hơn đã đề cập đến nó trong việc thông qua và liên kết với một số bài viết khác.

Lý do tôi bắt đầu kiểm tra nội dung cho nhóm từ khóa cụ thể này rất đơn giản: Tôi muốn cải thiện thứ hạng của chúng tôi xung quanh cụm từ khóa xung quanh nghiên cứu từ khóa. Vì vậy, tôi cần phải phân tích những trang nào trong số những trang này được xếp hạng và trang nào. Bảo trì nội dung này hóa ra là rất cần thiết.

Phân tích hiệu quả nội dung

Truy cập Google Search Console (beta mới) => Performance => Click thanh bộ lọc:

google searchconsole
Click chọn Query => Gõ “keyword research”:

Keyword research

Như vậy, Google Search Console sẽ hiển thị tất cả truy vấn có từ “keyword” và “research”, từ đó sẽ cung cấp cho bạn những dữ liệu quan trọng:

  • Danh sách từ khóa trên trang của bạn được hiển thị trong kết quả tìm kiếm và tỷ lệ nhấp chuột cho các từ khóa đó (click-through rate)
  • Danh sách các trang nhận tất cả lượng traffic đó và số lượng traffic từng trang nhận được
    Bạn cần kiểm tra từng post riêng lẻ. Khi đó, ta xóa Query filter và dùng phương án khác: Page filter.

Công cụ này giúp bạn lọc theo từng nhóm URL (dùng cho các trang lớn) hoặc URL cụ thể cho từng post. Sau khi quan sát tổng lượt click của tất cả truy vấn đó và phân tích từng trang, ta nhận thấy có 3 trang nhận 99% lượng traffic, nhưng lại có tận 18 bài viết về cùng “keyword research” bên trên. Vì thế, đã đến lúc phải dọn dẹp lại một chút rồi.

Tôi đã xóa bộ lọc Truy vấn và sử dụng một tùy chọn khác có trong đó: bộ lọc Trang. Điều này cho phép bạn lọc theo một nhóm URL hoặc một URL cụ thể. Trên các trang web lớn hơn, bạn có thể có thể lọc theo các nhóm URL, trong trường hợp này, tôi đã xem xét dữ liệu cho từng bài đăng đó.

Đưa ra quyết định

Sau khi đánh giá các post, bạn sẽ đưa ra quyết định: giữ hay xóa. Nếu xóa thì bạn phải quyết định post nào sẽ được redirect.

Hãy cùng lấy ví dụ với bài viết “Keyword research là gì?”. Bạn nên redirect những bài viết có chủ đề “keyword research tools” về bài viết “Keyword research là gì?” nhằm mang lại giá trị cao hơn cho người đọc, giúp họ hiểu giá trị và cách lựa chọn keyword research tools.

Với mỗi post trong số đó, bạn cần đánh giá xem chúng có những phần nội dung vào có thể kết hợp lại thành một bài hay không. Nhiều bài post có những đoạn, hoặc thậm chí cả bài có thể kết hợp lại thành một post mới.

Có những trường hợp ngoại lệ. Ví dụ có post không xếp hạng cho từ khóa bạn muốn nhưng vẫn nên giữ lại, bởi nó chứa từ khóa dài và chi tiết (long tail keywords). Do đó, không nên xóa post đó đi mà hãy redirect những bài viết khác có chung chủ đề về cho post đó.

Hành động

Hoàn thành bước 3,Bây giờ là lúc để hành động! Tôi đã có một danh sách các mục hành động: bạn đã có trong tay những nội dung cần bổ sung vào các bài viết cụ thể. Khi xóa bài viết hoặc post, bạn có thể dùng Yoast SEO Premium để redirect 301 bài đăng hoặc trang khi bạn xóa nó, vì vậy quá trình đó khá khó khăn.

Cùng với đó, chúng tôi đã lọc ra 18 bài viết cụ thể về chủ đề này và chỉ giữ lại duy nhất chỉ có vài trang chứa từ khóa chúng tôi dùng Rank TOP. Chúng tôi vẫn có một danh sách ~ 20 bài viết đề cập đến chủ đề và liên kết với một trong những bài viết khác.

Chúng tôi đã xem qua tất cả chúng và đảm bảo mỗi liên kết đến một hoặc nhiều hơn các bài viết còn lại trong phần thích hợp.
Nhìn chung, quy trình bảo trì nội dung này phải được triển khai nhiều lần trong năm và bao gồm những bước sau:

  1. Kiểm toán nội dung để biết bạn đang sở hữu nội dung gì
  2. Phân tích để biết hiệu quả của nội dung đó
  3. Quyết định nội dung nào nên giữ, nội dung nào nên bỏ
  4. Hành động

Tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là áp dụng ngay quy trình này ít nhất 1 lần/ năm cho các từ khóa quan trọng mà bạn muốn xếp hạng.

nguồn:foogleseo

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Backlink là gì? 5 chiến lược xây dựng backlink hiệu quả

BACKLINK LÀ GÌ? Backlink hiểu đơn giản là liên kết từ website khác trỏ về [...]

20+ lỗi viết Content SEO mà bạn cần tránh khi viết bài

Bài viết SEO chất lượng sẽ giúp bạn dễ dàng có được thứ hạng cao [...]

Đào tạo seo GHẾ MASSAGE thị trường cạnh tranh

Ghế massage là một loại thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà. Nó là [...]

SEO hosting là gì? Tại sao nhiều người chọn sử dụng SEO hosting?

SEO hosting không phải là hosting giúp SEO website lên top Google nhanh chóng như [...]

Buyer Keyword là gì? từ khóa “có ý định” mua hàng

Định nghĩa về Buyer Keyword Buyer Keyword là những từ khóa xuất phát từ ý [...]

CASE STUDY SEO WEBSITE GHẾ MASSAGE

CASE STUDY SEO WEBSITE GHẾ MASSAGE TOÀN THÂN Chia sẻ với anh em một Case [...]