Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả

Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả

Để giúp website hoạt động hiệu quả và tránh được những rủi ro như mất dữ liệu, bị hack, các nhà quản trị mạng cần quan tâm hơn đến các phương pháp bảo mật website cũng như các công cụ bảo mật trang web hiệu quả.

Tại sao cần phải bảo mật website?

Hiện trạng website bị tấn công, đánh cắp thông tin dữ liệu đang diễn ra rất phổ biến. Các tổ chức an ninh cho biết mỗi ngày có khoảng 30.000 website bị các hacker tấn công trên toàn thế giới. Vì vậy, website của bạn không hề an toàn nếu như không có các biện pháp bảo mật tốt.

Công tác bảo mật website không tốt có thể gây ra những thiệt hại sau:

Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả
Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả
 • Làm gián đoạn các hoạt động của trang web
 • Giảm thứ hạng trên Google
 • Tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực cho thương hiệu

1. Bảo mật website là gì?

Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả
Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả

Bảo mật website là hoạt động đảm bảo hạ tầng cũng như dữ liệu của website không bị tin tặc tấn công và khai thác dưới bất kỳ hình thức nào. Để website vận hành tốt, doanh nghiệp cần chú trọng và đầu tư hơn nữa vào công tác bảo mật website của mình.

2. Vì sao doanh nghiệp cần bảo mật website?

Nếu bảo mật website tốt, doanh nghiệp sẽ phòng tránh được các rủi ro sau:

 • Tốn chi phí xử lý sự cố. Chi phí xử lý sự cố phụ thuộc vào mức độ website bị tấn công. Nếu website bị tấn công nghiêm trọng, doanh nghiệp có thể mất cả trăm triệu đồng để đưa website trở về trạng thái bình thường.
 • Đình trệ hoạt động kinh doanh. Khi website tạm ngưng hoạt động, doanh nghiệp sẽ rơi vào trạng thái “tê liệt” một phần. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và quy trình vận hành của doanh nghiệp. Đặc biệt, với các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử, website ngừng hoạt động đồng nghĩa với việc doanh nghiệp “chết”.
 • Lộ thông tin khách hàng và đối tác. Thông tin khách hàng và đối tác là “huyết mạch” nuôi sống doanh nghiệp. Một khi để lộ khối thông tin này, doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh của mình.
 • Mất dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp. Bí mật kinh doanh, bằng sáng chế, chiến lược hoạt động của doanh nghiệp luôn cần được bảo mật nghiêm ngặt. Hậu quả sẽ vô cùng khó lường nếu chúng nằm trong tay tin tặc.
 • Tụt thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Khi website bị tấn công và chèn mã độc, công cụ tìm kiếm sẽ đưa website vào Blacklist. Hậu quả là website bị tụt thứ hạng và ảnh hưởng đến kết quả SEO website.
 • Ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp. Hình ảnh của doanh nghiệp sẽ tiêu tan ngay lập tức khi website bị hack. Họ có thể chuyển sang sử dụng dịch vụ và sản phẩm đối thủ.

3. 11 bước bảo mật website toàn diện

Bước 1: Cài đặt các plugin bảo mật website

Nếu bạn xây dựng website của mình bằng hệ thống quản lý nội dung (CMS), bạn có thể tăng cường bảo mật website của mình bằng các plugin bảo mật. Các plugin này ngăn chặn các mối đe dọa đang nhăm nhe tấn công website của bạn. Mỗi tùy chọn CMS đều có sẵn các plugin bảo mật, nhiều plugin còn miễn phí sử dụng.

Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả
Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả

Plugin bảo mật cho WordPress:

 • iThemes Security
 • Bulletproof Security
 • Sucuri
 • Wordfence
 • fail2Ban

Plugin bảo mật cho Magento:

 • Amasty
 • Watchlog Pro
 • MageFence

Plugin bảo mật cho Joomla:

 • JHackGuard
 • jomDefender
 • RSFirewall
 • Antivirus Website Protection

Bước 2: Sử dụng HTTPS

Hiện nay, người dùng luôn đề cao tính bảo mật khi sử dụng mạng. Đơn giản như, khi cung cấp thông tin cá nhân cho một website bất kỳ, họ sẽ ngay lập tức tìm kiếm ký tự HTTPS trên thanh trình duyệt của mình. Bởi HTTPS là giao thức thể hiện việc cung cấp thông tin trên website đó là an toàn.

Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả
Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả

Bên cạnh giao thức HTTPS, chứng chỉ SSL cũng rất quan trọng. Nó đảm bảo việc truyền thông tin giữa website của bạn và máy chủ luôn được an toàn. Nếu website của bạn chưa được cài đặt chứng chỉ SSL, website của bạn sẽ bị xếp hạng thấp hơn trong trang kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, việc thiếu chứng chỉ SSL còn làm gia tăng tỷ lệ khách truy cập thoát trang. Bởi họ cảm thấy không yên tâm ngay cả khi website của bạn không thu thập thông tin. Như vậy, nếu muốn khách hàng tin tưởng thương hiệu của mình, bạn cần đầu tư chứng chỉ SSL. Chi phí cho chứng chỉ SSL không nhiều nhưng nó sẽ giúp website của bạn đáng tin cậy hơn.

Bước 3: Cập nhật phiên bản mới nhất cho website và phần mềm 

Việc sử dụng CMS với nhiều plugin và extension (tiện ích mở rộng) mang đến nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn một số rủi ro. Vì các công cụ này được tạo ra dưới dạng các chương trình phần mềm mã nguồn mở nên mã của chúng có thể dễ dàng truy cập. Tin tặc có thể xem xét mã này, sau đó tìm kiếm và khai thác các lỗ hổng bảo mật cho phép chúng kiểm soát website của bạn. Để bảo mật website hiệu quả, hãy đảm bảo CMS, plugin, ứng dụng và mọi tập lệnh luôn được cập nhật phiên bản mới nhất.

Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả
Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả

Nếu bạn đang chạy một website được xây dựng trên WordPress, hãy tìm biểu tượng cập nhật ở góc trên cùng bên trái bên cạnh tên website. Nếu thấy biểu tượng đó, hãy click vào để cập nhật WordPress phiên bản mới nhất.

Bước 4: Đảm bảo mật khẩu đăng nhập website được bảo mật

Hầu hết mọi người thường có xu hướng đặt mật khẩu dễ nhớ. Đó là lý do tại sao mật khẩu phổ biến nhất cho đến nay vẫn là 123456. Các chuyên gia an ninh mạng cho biết, đặt mật khẩu có độ bảo mật cao là cách thức đơn giản nhất để bảo mật website triệt để.

Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả
Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả

Để tìm ra mật khẩu thực sự an toàn, bạn có thể sử dụng trình tạo mật khẩu của HostGator. Bạn cũng có thể áp dụng các quy tắc như: đặt mật khẩu dài hơn, kết hợp các ký tự đặc biệt, số và chữ cái. Đừng quên, tránh các từ khóa có khả năng dễ đoán như ngày sinh hoặc tên con bạn. Tin tặc sẽ dễ dàng đoán ra chúng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đảm bảo rằng mọi người truy cập vào website của bạn đều đặt mật khẩu mạnh tương tự. Chỉ cần có một mật khẩu yếu, website của bạn cũng dễ bị rò rỉ dữ liệu hơn.

Bước 5: Thường xuyên sao lưu dữ liệu tự động  

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình đã làm mọi thứ để bảo mật website, bạn vẫn phải đối mặt với một số rủi ro. Trường hợp xấu nhất của một vụ hack website là mất toàn bộ dữ liệu. Đó là lý do vì bạn nên sao lưu dữ liệu trên website của mình. Khi bạn có bản sao lưu hiện tại, việc khôi phục dữ liệu sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể tạo thói quen sao lưu website thủ công theo ngày hoặc theo tuần. Tuy nhiên, thuận tiện nhất vẫn là đầu tư vào các bản sao lưu tự động.

Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả
Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả

5 bước bảo mật website nêu trên khá dễ dàng, ngay cả khi bạn không có hiểu biết sâu về bảo mật. 5 bước bảo mật bên dưới sẽ phức tạp hơn. Bạn có thể sẽ cần đến một chuyên gia CNTT hoặc chuyên gia bảo mật hỗ trợ.

Bước 6: Đầu tư sử dụng dịch vụ bảo mật website

Việc áp dụng các cách thức bảo mật nói trên sẽ hạn chế nguy cơ bị tấn công cho website của bạn. Tuy nhiên, cùng sự phát triển vượt trội của công nghệ, tin tặc cũng sử dụng các kỹ thuật tấn công tinh vi và nguy hiểm hơn. Vì vậy, để củng cố năng lực an ninh, bạn cũng nên sử dụng các dịch vụ bảo mật website.

Bước 7: Đề phòng khi chấp nhận một tệp tin được tải lên website của bạn 

Nếu để bất kỳ ai cũng có quyền tải nội dung lên website của bạn, họ có thể tải lên một tệp tin độc hại, ghi đè lên một trong các tệp hiện có hoặc tải lên một tệp lớn đến mức khiến toàn bộ website của bạn bị đình trệ.

Tuy nhiên, nếu website của bạn bắt buộc phải có tính năng tải tệp lên, hãy thực hiện các bước dưới đây để bảo mật website của mình:

 • Tạo whitelist (danh sách trắng – danh sách những địa chỉ tin cậy) gồm các tệp mở rộng được phép. Bằng cách xác định loại tệp được chấp nhận tải lên website, bạn sẽ loại bỏ được các loại tệp đáng ngờ.
 • Thực hiện xác minh tệp tin. Tin tặc thường cố gắng xâm nhập vào whitelist bằng cách đổi tên tài liệu hoặc thêm dấu chấm hoặc khoảng trắng vào tên tệp. Hành động xác minh tệp tin nhằm hạn chế rủi ro này.
 • Giới hạn kích thước tối đa của tệp tin được tải lên. Ngăn chặn các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) bằng cách từ chối bất kỳ tệp nào vượt quá kích thước cho phép.
 • Rà quét phần mềm độc hại trong tệp tin. Sử dụng phần mềm antivirus để kiểm tra tất cả tệp tin trước khi mở chúng.
 • Tự động đổi tên tệp tin khi tải lên. Tin tặc sẽ không thể truy cập lại tệp tin của chúng nếu bạn đã đổi tên tệp tin đó.

Các bước này có thể loại bỏ hầu hết các lỗ hổng tồn tại khi bạn cho phép tải tệp lên website của mình.

Bước 8: Sử dụng các truy vấn được tham số hóa

SQL injection là một trong những cách hack website phổ biến nhất. Rất nhiều website đã trở thành nạn nhân của chúng. SQL injection sẽ xảy ra nếu bạn có web form hoặc tham số URL cho phép người dùng bên ngoài cung cấp thông tin. Nếu bạn để các tham số của trường quá mở, hacker có thể chèn mã vào và truy cập vào cơ sở dữ liệu của bạn. Khi đó, mọi thông tin nhạy cảm trong cơ sở dữ liệu sẽ nằm trong tay hacker. Vì vậy, bạn cần đẩy mạnh hơn nữa công tác bảo mật website của mình.

Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả
Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả

Có một số bước bạn nên thực hiện để bảo mật website khỏi bị tấn công SQL injection. Một trong những cách đơn giản nhất để bảo vệ website khỏi các cuộc tấn công SQL injection là sử dụng các truy vấn được tham số hóa. Việc này đảm bảo mã code của bạn có đủ các tham số cụ thể. Như vậy, hacker sẽ không thể tấn công được nữa.

Bước 9: Sử dụng CSP

Các cuộc tấn công XSS là mối đe dọa phổ biến khác mà chủ sở hữu website phải đề phòng. Tin tặc tìm cách đưa mã JavaScript độc hại vào các trang của bạn. Mã này có thể lây nhiễm sang thiết bị của bất kỳ khách nào đã từng vào truy cập website.

Một phần của việc bảo vệ website khỏi các cuộc tấn công XSS cũng tương tự như các truy vấn được tham số hóa để đưa vào SQL. Hãy đảm bảo rằng bất kỳ mã code nào bạn sử dụng trên website đều cho phép nhập càng rõ ràng càng tốt. Như vậy mới không còn chỗ trống cho bất cứ thứ gì lọt vào.

Content Security Policy – CSP (chính sách bảo mật nội dung) là một công cụ hữu ích giúp bảo vệ website của bạn khỏi tấn công XSS. CSP cho phép bạn chỉ định các tên miền hợp lệ mà trình duyệt được load trên website. Những tên miền không được chỉ định sẽ bị chặn ngay lập tức.

Bước 10: Khóa quyền truy cập vào thư mục và tệp tin của bạn

Tất cả các website có thể được chia nhỏ thành một loạt tệp tin và thư mục được lưu trữ trên hosting. Mỗi tệp tin và thư mục này được chỉ định một quyền kiểm soát. Theo đó, quyền kiểm soát này xác định ai có thể đọc, viết và thực thi một tệp tin hoặc thư mục nhất định.

Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả
Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả

Có thể thấy, một tệp tin mà bất kỳ ai trên website cũng có khả năng thực thi kém an toàn hơn nhiều so với tệp tin đã bị khóa (dành mọi quyền cho chủ sở hữu). Tất nhiên, có những lý do hợp lệ để mở quyền truy cập cho các nhóm người dùng khác (ví dụ như tải lên FTP ẩn danh). Tuy nhiên, những trường hợp này cần được xem xét để tránh tạo rủi ro bảo mật website.

Bước 11: Giữ cho các thông báo lỗi của bạn đơn giản (nhưng vẫn hữu ích)

Thông báo lỗi chi tiết có thể hữu ích trong nội bộ công ty khi chúng giúp bạn xác định điều gì đang xảy ra để bạn biết cách khắc phục. Tuy nhiên, khi những thông báo lỗi đó được hiển thị cho khách truy cập bên ngoài, chúng gián tiếp cho hacker biết chính xác nơi tồn tại lỗ hổng bảo mật trên website của bạn.

Hãy hết sức cẩn thận về thông tin bạn cung cấp trong thông báo lỗi. Bạn nên giữ cho các thông báo lỗi của bạn đủ đơn giản để chúng không vô tình tiết lộ quá nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh đưa ra thông tin mơ hồ. Như vậy, khách truy cập website của bạn mới nắm rõ tình trạng để biết phải làm gì tiếp theo.

Tấn công mạng ngày càng trở nên tinh vi và nguy hiểm. Vì vậy, doanh nghiệp hãy chủ động thực hiện các biện pháp bảo mật website nếu không muốn trở thành nạn nhân của hacker.

Theo securitybox

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Tạo nút liên hệ đẹp nhẹ không dùng JS cho WordPress

share code tạo nút liên hệ ở góc màn hình đẹp đơn giản gọn nhẹ, [...]

Download theme Sahifa wordpress sạch 100% từ themeforest

Download theme Sahifa wordpress dành cho website tin tức, tạp chí sạch 100% từ themeforest [...]

Theme Flatsome – Theme Bán Hàng số #1 hiện nay

Theme Flatsome là theme bán hàng tốt nhất hiện nay Nhiều mẫu web được thiết [...]

Elementor Pro thiết kế web kéo thả siêu nhanh

Bạn đang sử dụng website wordpress nhưng không giỏi về code, bạn muốn tạo ra [...]

Ithemes Security plugin bảo mật website wordpress tốt nhất

Việc bảo mật website là rất cần thiết vì không ai muốn website của mình bị hacker [...]

Quản trị web là gì? hướng dẫn cách quản trị website

Quản trị website là gì? Hướng dẫn cách quản trị web Website không chỉ là [...]