Trang chủ » Mẹo vặt hay » Bạn có biết hạch toán là gì không nào ?

Bạn có biết hạch toán là gì không nào ?

443 Lượt xem

Bạn có biết khái niệm hạch toán là gì không nào, đây là một trong những thuật ngữ mà rất nhiều người hay nói với nhau nhất là những người đang làm công việc kế toán.

Bạn có biết hạch toán là gì không nào ?

Có hai thuật ngữ mà được dùng rất nhiều hiện nay đó chính là hạch toán và hạch toán kế toán mà bạn có thể quan tâm và chú ý, nếu bạn chưa biết đến khái niệm này cũng như là ý nghĩa của nó nhé

+ Hạch toán

Đây là một trong những hoạt động quan sát, tính toán và đo lường bằng việc ghi chép các hoạt động kinh tế trong quá trình tái sản xuất nhằm thu nhận, cung cấp nhiều thông tin về quá trình phục vụ cho công tác kiểm tra, chỉ đạo, giúp đảm bảo quá trình tái sản xuất xã hội đem lại hiệu quả cao.

+ Hạch toán kế toán

Đây là khoa học để thu nhận xử lý và cung cấp nhiều thông tin về tài sản và sự vận động của tài sản trong các đơn vị để kiểm tra và giám sát toàn bộ hoạt động kinh tế tài chính của đơn vị đó.

Vậy là hạch toán kế toán là nghiên cứu về tài sản và sự vận động của tài sản trong các đơn vị giúp nghiên cứu hoạt động kinh tế tài chính xảy ra trong quá trình hoạt động đơn vị, và mục đích kiểm tra giám sát các hoạt động tài chính kinh tế giúp đảm bảo cho hoạt động đó đem lại nhiều lợi ích cho con người.

+ Hạch toán tiền lương

Nó là một quá trình để tính toán ghi chép thời gian lao động, hao phí và kết quả đạt được trong sản xuất, hoạt động tổ chức, quản lý theo nguyên tắc và với mục đích phục vụ công tác kiểm tra tình hình sử dụng quỹ lương, công tác giúp chỉ đạo các hoạt động kinh tế nhằm đảm bảo cho quá trình tái sản xuất xã hội.

Điều quan trọng đó chính là quỹ lương luôn phải tương ứng với khối lượng giá trị tiêu dùng, việc hạch toán tiền lương luôn phải xác định mức độ cơ cấu tiền lương và những yếu tố làm tăng hay giảm quỹ lương nhé.

Việc hạch toán tiền lương phải phù hợp với các chỉ tiêu của những kế hoạch khác, không nên làm vượt chi quỹ lương mà không có căn cứ xác định điều đó sẽ làm tăng giá thành của sản phẩm, làm tỉ số tích lũy.

Vượt chi quỹ tiền lương cho nhân viên không sản xuất theo quỹ lương theo kế hoạch thì là thực tế vi phạm kỹ thuật tài chính nha. Hạch toán thực hiện kế toán quỹ lương của công nhân sản xuất cần tính đến mức độ hoàn thành khối lượng sản phẩm để tính thực hiện hay tiết kiệm.

Qua bài viết chia sẻ hạch toán là gì thì bạn cũng biết được ý nghĩa của ngôn từ này như thế nào rồi đồng thời nó hay được dùng như thế nào  hiện nay nhất là trong kế toán đúng không nào. Nếu bạn chưa biết được ý nghĩa của ngôn từ này thì có thể tham khảo bài viết giải đáp này để nắm rõ được định nghĩa cũng như ý nghĩa của nó nhé, nói chung hạch toán là một trong những quy trình cũng rất quan trọng hiện nay trong kế toán mà rất nhiều người quan tâm và cần thiết đó nhé.

0/5 (0 Reviews)

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài