Trang chủ » SEO web » 9 bước để có một bài viết hoàn hảo trong seo

9 bước để có một bài viết hoàn hảo trong seo

1925 Lượt xem

“Content is King – Link is Queen” là xu hướng SEO “ăn chắc, mặc bền” mà rất nhiều Seoer đang áp dụng, viết bài như thế nào để có thể tối ưu được nội dung của nó là vấn đề được đặt ra. 

wp cach viet bai de seo

Sau đợt các đợt cập nhật của Google, dường như nội dung càng ngày càng quan trọng cho công việc seo, rất nhiều website mình đã SEO đều chú ý rất nhiều đến việc cập nhật nội dung thường xuyên cho website. Và để một bài viết hoàn hảo chúng ta phải làm như thế nào?

Hãy tham khảo 9 bước sau đây để có một “bài viết chất lượng”:

1. Thẻ title:

Thẻ title rất quan trọng trong seo, vì vậy bạn hãy quan tâm cho nhiều cho title bạn sẽ đặt cho bài viết, đừng nghĩ điều này đơn giản. Hãy đặt title theo sát nội dung của bài viết, nhưng vẫn chứa các từ khóa trọng tâm cần SEO.

Chuẩn của title chỉ có 70 ký tự, nhưng tốt nhất bạn hãy viết nó từ 69 ký tự trở xuống, và lưu ý cũng không được ngắn quá.

2. Các thẻ meta

Bạn nên biết rằng thẻ meta description hay meta keywords đối với một số cỗ máy tìm kiếm không quan trọng, thậm chí không quan tâm đến nó. Tuy nhiên không vì vậy mà chúng ta có thể bỏ qua nó, nhiều cỗ máy tìm kiếm khác vẫn sử dụng các thẻ meta đó.

Hãy đặt keywords đa dạng theo nội dung bài viết, description mô tả ngắn gọn chưa các từ khóa quan trọng, chuẩn 160 ký tự.

3. Thẻ heading

Nhiều người nói thẻ heading vẫn có tác dụng trong SEO, một số ít người nghĩ ngược lại, tuy vậy chúng ta hãy cứ sử dụng thẻ heading phân chia cấu trúc trong bài viết, một cấu trúc chuẩn, sắp xếp hợp lý sẽ được Google yêu thích.

Trong trình bày bài viết, thẻ H1 nên gắng vào title bài viết và chỉ có duy nhất 1 thẻ heading. Các thẻ h2-h6 tùy theo chúng ta trình bày bài viết ra sao thì có thể sắp xếp hợp lý, hãy nhớ rằng từ h2 đến h6 số thẻ sẽ tăng từ ít đến nhiều, có nghĩa là số thẻ h2 sẽ ít và tăng dần theo các thẻ hx sau.

4. Số lượng từ trong 1 bài viết

Theo một số kinh nghiệm khi viết bài của mình, bạn hãy cố gắng viết bài viết nhiều từ, không nên để cho bài viết ngắn quá. Cụ thể, bạn có thể xem word count dưới khung soạn thảo là bao nhiêu từ, cố gắng viết nội dung khoảng 400 từ là chuẩn nhất, nhiều hơn càng tốt.

5. Ảnh cho bài viết

Hãy cố gắng thêm ảnh cho mỗi bài viết, ít nhất mỗi bài viết phải có 1-2 ảnh, tuy nhiên cũng không nên quá nhiều ảnh vì việc này sẽ làm tốc độ load site trở nên chậm hơn. Việc quan trọng ở đây là đối với mỗi bức ảnh, bạn cần thêm nội dung cho thẻ Alt, điều này giúp Google có thể đọc được bức ảnh của bạn đang nói đến cái gì, nếu không có thẻ Alt, bức ảnh của bạn sẽ được Google bỏ qua, như vậy bạn sẽ mất đi một lợi thế trong SEO.

6. Cấu trúc URL

Cố gắng đặt url sao cho ngắn gọn và chứa các từ khóa quan trọng, không nhất thiết url phải giống như title, bạn có thể thêm bớt một chút để có url tốt nhất.

Note: Việc chọn cấu trúc cho url thường được thực hiện ngay ban đầu sau và bạn không thể thay đổi nó, vì nếu thay đổi, nội dung của bạn sẽ bị trùng lặp, điều này rất xấu trong SEO.

Hãy tham khảo thêm tại bài viết chọn cấu trúc url thân thiện cho SEO.

7. Sử dụng cặp thẻ <strong></strong>, <em></em>

Hãy sử dụng thẻ bôi đậm, in nghiêng cho các từ khóa chính và các từ khóa phụ trong bài viết, việc này giúp bạn nhấn mạnh đến từ khóa mà bạn muốn Google quan tâm.

8. Đoạn đầu và đoạn cuối trong bài viết

Khoảng 140 ký tự đầu tiên và 140 ký tự cuối cùng trong bài viết rất quan trọng, vì đây là nơi Google sẽ đọc được đầu tiên và trước khi dừng đọc nội dung vì vậy Google sẽ “chăm sóc” kỹ phần này, bạn hãy tập trung các từ khóa quan trọng tại đây.

9. Tránh trùng lặp nội dung với các bài viết khác

Các website có nội dung trùng lặp luôn bị Google đánh giá thấp và có thể sẽ bị Google trừng phạt, bạn không nên để tình trạng nội dung của các bài viết. Tốt nhất, hãy viết các bài có từ ngữ khác nhau khoảng 70% để tránh việc bị Google đánh giá trùng lặp nội dung hoặc các bài viết có nội dung càng độc đáo, mới lạ càng tốt.

0/5 (0 Reviews)

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài