BÀI TẬP MASSAGE CHO NGƯỜI BỊ TAI BIẾN

Massage phần bị liệt của người bệnh

Để hỗ trợ phục hồi các chức năng trong cơ thể bệnh nhân, bạn cần phải thực hiện các bài tập có khoa học và mang lại hiệu quả nhất.

1. Cách massage cho người bị tai biến phục hồi chức năng

1.1 Cách xoa bóp massage toàn thân hiệu quả

Bước 1: Massage chân tay các khớp chi

Massage chân tay các khớp chi

massage chân tay các khớp chi

Sử dụng bàn tay để xoa tròn và chà xát vào các ngón tay chân, bắp tay và bắp chân người bị tai biến.

Tiếp theo là xoa bóp và massage cả tay chân bằng tay theo phương dọc từ cổ tay lên vùng bả vai và từ cổ chân lên háng của người bệnh, thực hiện liên tiếp 5-10 lần.

Xoa mạnh vào cả lòng bàn tay và bàn chân cho đến khi các chi ấm lên là được.

Cuối cùng là bước xoay khớp cổ tay và chân cho bệnh nhân theo chiều kim đồng hồ và ngược lại khoảng từ 2-5 phút.

Bước 2: Massage ngón tay ngón chân cho người bệnh

Massage cả ngón tay và chân cho người bệnh

massage cả ngón tay và chân cho người bệnh

Người nhà nên hỗ trợ nhào từng ngón tay và ngón chân bị liệt của bệnh nhân.

Sau đó xoa bóp dần dần bắt đầu từ ngón cái theo lực nhào nhẹ nhàng trong 20 phút để thúc đẩy tuần hoàn máu ngoại vị, chống bị teo cơ và thúc đẩy cả quá trình phục hồi chức năng thần kinh.

Bước 3: Massage phần bị liệt của bệnh nhân

Massage phần bị liệt của người bệnh

massage phần bị liệt của người bệnh

Trước hết là tiến hành xoa bóp từ phần đùi đến khớp đầu gối xuống tới mắt cá chân và các ngón chân với 5 lần cho mỗi bên. Nên ưu tiên nhiều hơn vào phần bị liệt.

Đặt bệnh nhân ngồi dựa hay nằm thẳng rồi dùng hai bàn tay miết mạnh vào phần cẳng tay hoặc cẳng chân bị liệt.

Sử dụng ngón cái, ngón trỏ và ngón tay giữa để thực hiện ấn và xoa bóp gót chân phần chi bị liệt và cuối cùng là cọ xát cả hai bàn chân của người bệnh để kích thích các giác quan và tăng cường sự vận động cho người bệnh.

1.2 Hướng dẫn massage xoa bóp kết hợp bấm huyệt cho người bị tai biến

Bài tập sẽ hỗ trợ tăng cường khả năng vận động cho những người mắc bệnh tai biến:

Đầu tiên, bạn sử dụng đầu ngón tay để bấm huyệt cho người mắc bệnh liệt tay chân.

Tiếp đến là dùng bàn tay tác động vào các huyệt đạo để giúp máu được lưu thông dễ dàng hơn. Cụ thể thời gian bấm mỗi lần bấm huyệt là từ 40s-60s và gồm 2 vị trí huyệt đạo:

Phần trên: huyệt kiên tỉnh, huyệt hợp cốc, huyệt kiên ngung và huyệt khúc trì.

Phần dưới: huyệt lương khâu, huyệt tam âm giao, huyệt tam túc lý và huyệt dương lăng tuyền.

2. Các lợi ích khi massage bấm huyệt cho người bị tai biến

Hình 2: Lợi ích mà massage bấm huyệt mang lại cho người bị tai biến

2.1 Giúp người bệnh thư giãn giảm đau mỏi cơ và ngủ ngon

Thực hiện xoa bóp đúng cách cho người bệnh đã được kiểm nghiệm lâm sàng và đã được chứng thực ở những người bị tai biến mạch máu não, kết quả là chúng mang đến hiệu quả vô cùng bất ngờ.

Trong quá trình cơ thể được massage thư giãn, cơ thể chúng ta sẽ tự sản sinh ra chất Serotonin – đây là loại hormon làm tăng khoái cảm cho hệ thần kinh và kích thích các mao mạch máu. Thường xuyên thực hiện cách xoa bóp, bấm huyệt đúng cách và đều đặn sẽ giúp cho việc hạn chế được bệnh tai biến và giảm đau cho bệnh nhân.

2.2 Tăng cường tuần hoàn não

Đối với một số trường hợp những người mắc tai biến mạch máu não do bị sưng hoặc viêm khớp, việc trị liệu và phục hồi chức năng cần phải thực hiện một cách nhẹ nhàng và nhuần nhuyễn. Nhờ vào đó mà giúp chúng có thể lưu thông đường huyết và duy trì lực nhanh chóng hồi phục cho bệnh nhân.

2.3 Cải thiện phục hồi trí nhớ

Đa phần những người bị tai biến thường dẫn đến thêm biến chứng mất trí nhớ tạm thời hoặc rối loạn nhận thức. Bệnh này có thể cải thiện được nếu bạn xoa bóp đúng cách cũng như bấm huyệt điều trị tai biến trực tiếp vào huyệt đạo ở cổ, sống lưng và tim. Chính vì vậy mà chúng giúp cho các bệnh nhân có thể phục hồi trí nhớ và nhận thức sau tai biến.

2.4 Phục hồi chức năng dây thần kinh phần cơ thể bị tê liệt

Đối với các huyệt đạo và các bộ phận nhạy cảm như chi dưới, chi trên khi được xoa bóp và massage sẽ kích thích được tuần hoàn máu, tác động trực tiếp lên các dây thần kinh. Nhờ đó mà cơ thể bị liệt có thể dễ dàng phục hồi và người bệnh sẽ dần cảm nhận được các chức năng trong cơ thể.

2.5 Giúp ngăn ngừa tuần hoàn giảm mạch tích ứ máu đông

Bấm huyệt và massage sẽ giúp ngăn ngừa tuần hoàn giảm mạch tích ứ máu đông

Bấm huyệt và massage sẽ giúp ngăn ngừa tuần hoàn giảm mạch tích ứ máu đông

Thường xuyên bấm huyệt và massage sẽ giúp đường huyết lưu thông nhanh, kích thích mạch bạch huyết hoạt động tốt nhất. Do đó chúng sẽ giúp chống lại các bệnh ứ máu đông và tăng cường sức đề kháng.

Cơ thể người bệnh thường trao đổi chất chậm và máu lưu thông không xuyên suốt vào mùa đông sẽ dễ khiến cơ thể bị tê cứng. Massage vào các huyệt đạo sẽ giúp cho đường huyết lưu thông lại bình thường, đồng thời là trao đổi chất để loại bỏ độc tố giúp phát triển và hoạt động các mao mạch hiệu quả. Đường huyết cũng di chuyển vào các cơ và phủ tạng sẽ giảm tải cho tim và hạ đường huyết áp cho người mắc bệnh tai biến.

3. Lưu ý khi massage bấm huyệt cho người bị tai biến

3.1 Điều chỉnh Lực massage lên cơ thể người bệnh phù hợp

Khi thực hiện xoa bóp, bấm huyệt cho người bị tai biến, chúng ta cần phải thực hiện đúng vị trí với lực tác động vừa đủ để hạn chế hình thành thêm các biến chứng cho người bệnh. Khi bạn thực hiện đủ lực và đúng cách, bệnh nhân sẽ nhanh phục hồi các chức năng bị tê liệt.

3.2 Massage đúng cách theo hướng dẫn của chuyên gia

Quan niệm cho rằng, cách chữa bệnh truyền tai nhau từ gia đình có người bệnh rồi về thực hiện sẽ mang lại hiệu quả. Nhưng đây không phải là cách làm được các chuyên gia y tế khuyến nghị. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi người bệnh mà các bác sĩ trị liệu sẽ đưa ra cách thức điều trị khác nhau. Bạn hãy nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi thực hiện các bài massage tại nhà.

Thêm vào đó, họ đã có kinh nghiệm và chuyên môn để thực hiện các động tác massage chuẩn xác và đủ lực. Cho nên bạn cũng có thể sử dụng cách trị liệu chuẩn khoa học để thực hiện cho người nhà của mình, bởi chúng sẽ giúp bệnh nhân có thể chữa trị theo cách phù hợp với cơ địa của họ.

3.3 Lưu ý khi bấm huyệt cho người tai biến

Bạn cần cẩn trọng đến một vài vị trí quan trọng khi bấm nguyệt như: chi trên, chi dưới, cột sống lưng và đốt sống cổ. Bởi đây là những bộ phận thường bị tê liệt nặng nhất và cần được bấm huyệt theo đúng kỹ thuật. Ngược lại, nếu như thực hiện sai cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như cột sống lưng bị bong gân, tê liệt tay chân vĩnh viễn hoặc dập tuỷ. Nguy hiểm nhất là gây hại đến tính mạng của người bị tai biến.

Đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tai biến mạch máu não được khuyến cáo là không xoa bóp bấm huyệt.

Đối với những bệnh nhân đang điều trị viêm loét hoặc nhiễm trùng da không nên tự ý xoa bóp bấm huyệt mà phải đợi đến khi vết thương lành hẳn.

Trước khi thực hiện bấm huyệt, một số người bệnh vừa bị tai biến vừa mất kiểm soát về nhận thức cũng nên cho tâm lý ổn định trở lại rồi mới tiếp tục.

Những người bị tai biến nhưng có thêm phần xương khớp bị tổn thương thì không nên bấm huyệt massage bởi chúng sẽ khiến cho bệnh tình ngày càng xấu đi và gây nghiêm trọng hơn.

Kỹ thuật bấm huyệt và massage là cách thức để hồi phục các chức năng cho người bệnh tai biến theo phương pháp Đông Y. Nếu bạn thực hiện đúng các kỹ thuật, chúng không chỉ mang lại hiệu quả vô cùng bất ngờ mà còn để bệnh nhân thoát khỏi những biến chứng nguy hiểm khác.

3.4 Thời gian massage cho người tai biến

Các chuyên gia Hoa Kỳ thực hiện nghiên cứu vào năm 2005 đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tai biến chỉ nên được xoa bóp và bấm huyết trong khoảng 10-15 phút hàng ngày để giúp họ không những trong việc thư giãn mà còn giúp cho các chi, cơ được hoạt động tốt dẫn đến cải thiện hệ thần kinh trung ương. Tuy nhiên, lạm dụng việc xoa bóp huyệt đạo có thể gây nên cho các bệnh nhân bị cao huyết áp, tê liệt toàn thân và nhiều biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm CÁC BÀI TẬP THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỔ TẠI NHÀ

Như vậy, Giaotrinhhay đã chia sẻ tất tần tật những thông tin hữu ích về cách massage cho người mắc bệnh tai biến.

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Vinyasa Yoga và những lợi ích mang lại cho mọi người

Vinyasa Yoga được xem là một bộ môn thể thao giúp mọi người kết hợp [...]

Uống sữa trước khi ngủ sẽ gây tăng cân

Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhưng [...]

Tác dụng uống rau diếp cá trị giãn tĩnh mạch

Diếp cá là loại cây quen thuộc ở Việt Nam, được xem là loại rau [...]

Tư thế cải thiện giấc ngủ dành cho người suy giãn tĩnh mạch

Ngoài những phương pháp phổ biến để trị suy giảm tĩnh mạch, vẫn còn một [...]

DÂN VĂN PHÒNG NGỒI LÀM VIỆC NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG

Ngồi nhiều là một đặc điểm của nhân viên văn phòng. Các bạn đã biết [...]

TƯ THẾ NGỒI, NẰM HỖ TRỢ TỐT CHO NGƯỜI THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Lao động nhiều khiến cơ thể dễ mắc các bệnh về xương khớp và thoát [...]