Trang chủ » Mẹo vặt hay » B2B là gì và những thứ liên quan về nó ?

B2B là gì và những thứ liên quan về nó ?

457 Lượt xem

Bạn có biết đến B2B là gì và nó có tác động như thế nào hiện nay chưa ? Thuật ngữ này đã tồn tại lâu và không còn xa lạ với nhiều người trong hoạt động kinh doanh đúng không nào, nhưng tại sao lại dùng B2B mà không dùng từ khác cũng như là ý nghĩa của nó như thế nào đúng không, nếu bạn đang thắc mắc đến vấn đề này thì cùng tham khảo ngay bài viết chia sẻ giải đáp thông tin dưới đây nhé.

B2B là gì và những thứ liên quan về nó ?

B2B là mối quan hệ buôn bán giao thương giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và từ B2B được viết tắt bằng cụm từ Business To Business. Nó bao gồm cả thương mại và dịch vụ điện tử và một số giao dịch diễn ra thực tế, lẫn cả việc lập hợp đồng cũng như bán sản phẩm.

Thường thì mô hình B2B này sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển hơn khi hiện nay thương mại điện tử đang sử dụng website làm phương thức giao tiếp chính, tỷ lệ những website hướng tới đối tượng là những tổ chức, doanh nghiệp tăng lên rất nhiều giúp hướng đến người tiêu dùng mạnh.

Vai trò chính trong B2B đối với hoạt động kinh doanh là gì ?

Điểm hay của mô hình B2B là những doanh nghiệp thường sẽ có một quy trình mua hàng riêng biệt, đây sẽ giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc đem lại nhiều hiệu quả hơn rát nhiều đồng thời giúp tạo ra cơ hội hợp tác giữa nhiều doanh nghiệp khác khau đem lại sự phát triển mạnh.

Vì thế thì điều quan trọng mà những doanh nghiệp đánh vào khách hàng đó chính là sản phẩm, chức năng của sản phẩm cũng như biêt được vai trò bộ phận thu mua trong quá trình thu mua của công ty khách hàng.

Hiện nay có 4 mô hình B2B phổ biến nhất

+ Mô hình B2B thiên về dành cho bên bán hàng

Mô hình này thường hay gặp ở Việt Nam đúng không nào, thường một công ty sẽ làm chủ một trang thương mại điện tử hay trang web và sẽ cung cấp những dịch vụ, hàng hóa và những sản phẩm cho các bên thứ 3 như doanh nghiệp bán lẻ, sản xuất hoặc có thể là người dùng.

+ Mô hình B2B thiên về dành cho bên mua hàng

Mô hình này thường thì ít gặp ở Việt Nam lắm mà thường ở nước ngoài là chủ yếu, các đơn vị kinh doanh sẽ nhập các sản phẩm, hàng hóa từ nhà sản xuất nhé, sau đó những nơi khác bán hàng sẽ truy cập vào website rồi báo giá phân phối sản phẩm.

+ Mô hình B2B trung gian

Mô hình này sẽ có vai trò quan trọng như là cầu nối giữa bên mua và bên bán, và thường nó sẽ thông qua một sàn giao dịch thương mại, đây là một trong những mô hình rất phổ biến ở Việt Nam như Tiki, Lazada, Sendo…

Người bán sẽ thuê sản trên những ông lơn như Tiki, Lazada, Sendo…rôi nhập sản phẩm lên đó, người dùng truy cập vào những sàn đó thấy sẽ mua hàng.

+ Mô hình B2B thương mại hợp tác

Mô hình này thường giống như B2b trung gian nhưng mà nó tập trung vào quyền sở hữu của nhiều doanh nghiệp là chủ yếu, thương được hiển thị dưới dạng các sàn giao dịch điện tử

Chợ điện tử (e-markets)

Chợ trên mạng (e-marketplaces)

Sàn giao dịch internet (internet exchanges)

Sàn giao dịch thương mại (trading exchanges)

Cộng đồng thương mại (trading communities)

Qua bài viết chia sẻ B2B là gì thì bạn cũng biết được thuật ngữ này nói gì rồi đúng không nào, ngoài ra nó cũng là một trong những bước bước tiến mới trong kinh doanh thời đại mới hiện nay đúng không nào.

 

0/5 (0 Reviews)

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài