Trang chủ » Mẹo vặt hay » Ai còn biết WTO là gì không nào ?

Ai còn biết WTO là gì không nào ?

497 Lượt xem

Với rất nhiều người hiện nay đều biết đến khái niệm WTO đúng không nào, nhưng chưa chắc nhiều người chưa biết WTO là gì và ý nghĩa của nó như thế nào đúng không.

Ai còn biết WTO là gì không nào ?

WTO có tên đầy đủ là Tổ chức Thương mại Thế giới (Worrld Trade Organnization). Tổ chức này được thành lập và hoạt động từ 1/1/1995 và mục đích chính là duy trì nền thương mại cho toàn cầu giúp tự do thuận lợi và phát triển kinh tế cho mọi quốc gia.

+ WTO có bao nhiêu thành viên tất cả vậy ?

Có tổng cộng 150 thành viên sau khi Việt Nam chính thức là thành viên năm 2017 và các vùng lãnh thổ tự trị về quan hệ ngoại thương và các quốc gia là thành viên.

+ Nhiệm vụ chính của WTO là gì vậy ?

Thúc đẩy mạnh các hiệp định cũng như là những cam kết mà đã ký và đạt được trong khuôn khổ của WTO.

Tạo ra diễn đàn để cho các thành viên tiếp tục đàm phán và những ký kết những hiệp định và những cam kết mới tự do và giúp tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại.

Giải quyết mọi tranh chấp phát sinh giữa các thành viên trong tổ chức WTO

Kiểm tra và rà soát lại các chính sách thương mại của những thành viên

+ WTO được chức ra sao thế ?

Cơ cấu của WTO thì được sắp xếp từ cao xuống thấp:

Hội nghị bộ trưởng bao gồm bộ trưởng thương mại kinh tế đại diện cho các nước thành viên, thường thì 2 năm 1 lần giúp quyết định các vấn đề quan trọng của WTO.

Đại hội đồng thì bao gồm tất cả các thành viên giúp thực hiện chức năng của những hội nghị của bộ trưởng trong khoảng hai kỳ hội của cơ quan này.

Với các hội đồng thương mại hàng hóa thì các vấn đề về sở hữu trí tuệ cũng như liên quan đến thương mại, với nhóm công tác là các cơ quan thành lập để hỗ trợ hoạt động của đại hội đồng trong từng lĩnh vực riêng, tất cả các thành viên WTO đều có thể cử đại diện tham gia các cơ quan này.

Ban thư ký gồm tổng giám đốc WTO và 3 phó tổng giám đốc và các vụ, ban này giúp việc với khoảng 500 nhân viên, làm việc độc lập không phụ thuộc vào bất kỳ chính phủ nào.

Qua bài viết chia sẻ WTO là gì bạn cũng biết được ý nghĩa của ngôn từ này như thế nào đồng thời đây là một trong những tổ chức mà được rất nhiều người biết đến, tổ chức này cũng sẽ giúp cho nhiều nước trên thế giới phát triển kinh tế, thương mại  cũng như nhiều linh vực khác.

Tuy vậy với nhiều nước tham gia tổ chức WTO cũng gặp nhiều khó khăn cũng như thách thức khi tham gia vô, việc đối mặt với nhiều khó khăn cũng là một trong những điều bình thường và phải đối mặt và vượt qua được những khó khăn đó sẽ là một trong nhu7nng4 điều đáng được chú ý và quan trọng hiện nay đó nhé.

Nói chung thì việc gia nhập WTO cũng có nhiều mặt tích cực cũng như tiêu cực hạn chế nhất định dành cho bất cứ thành viên nào của tổ chức nào, việc gia nhập cũng sẽ là cơ hội cũng như thách thức rất lớn dành cho bất kỳ nước nào tham gia luôn đó nhé.

0/5 (0 Reviews)

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài