Trang chủ » Lập trình » 10 mẹo để trau dồi kỹ năng lập trình – Để trở thành 1 lập trình viên giỏi

10 mẹo để trau dồi kỹ năng lập trình – Để trở thành 1 lập trình viên giỏi

1869 Lượt xem

Để trở thành một lập trình viên tốt hơn, bạn cần biết rất là nhiều thứ như: thuật toán, cấu trúc dữ liệu, lập trình hướng đối tượng, testing … Lập trình bao gồm rất nhiều kỹ năng, có nghĩa là không thể học một cách nhanh chóng được. Nó cần thời gian và kinh nghiệm. 1. Coding, coding, và codingCoding là ưu tiên hàng đầu. Chỉ bằng cách code bạn mới có thể học được cách giải quyết vần đề, nhuần nhuyễn các cú pháp, hiểu được các lỗi. 


2. Đọc sáchNói thì thường dễ hơn là làm, có một sự khác biệt rất là lớn giữa 'good code' và 'bad code', nhưng làm sao bạn biết được? Cho đến khi bạn nhìn được 'good code', và hiểu được tại sao đoạn code đó là good. Nời mà bạn thường nhìn thấy những dòng code hay đó là sách. Thường thì các tác giả viết sách về lập trình là những lập trình viên tuyệt vời. Nên bạn có thể học được rất nhiều từ họ. 


3. Đóng góp cho những mã nguồn mởDành thời gian của bạn để đóng góp cho những mã nguồn mở trên Github, hay Google là một cách hay để cai thiện kỹ năng lập trình. Bằng cách tham gia các cuộc thảo luận của những dự án mở, lắng nghe những người khác và coi cách tiếp cận và giải pháp của họ. Nhưng đừng chỉ thụ động theo dõi. Hãy đặt câu hỏi, và đưa ra quan điểm của mình. 


4. Học các thuật toánCấu trúc dữ liệu và thuật toán là cơ sở của lập trình. Với một kiến thức vững chắc, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình giải quyết vấn đề. 


5. Đọc những blog uy tínĐọc blog giúp bạn trở thành một lập trình viên tốt hơn như thế nào? Thường thì các lập trình viên có những blog riêng của mình, và họ thường đưa ra những quan điểm, ý kiến, và kình nghiệm thực tế của họ. Hơn thế nữa blog giúp bạn cập nhập với nhứng công nghệ mới nhanh hơn. 


6. Đọc codeĐọc blog giúp bạn trở thành một lập trình viên tốt. Nhưng đọc code sẽ đưa bạn đi xa hơn thế nữa. Hãy đọc code của nhưng mã nguồn mở, các dự án trên Github. Bạn sẽ nhận ra các khuân mẫu, cách mà mọi người viết code và quản lý code trong những dự án lớn. Đôi khi điều này sẽ rất nhàm chán. Nhưng khi bạn vượt qua được sự nhàm chán. Thì bạn đã thấy mình khác trước.


7. Viết testViết test giúp rất nhiều trong việc tìm ra cái tên hay hơn, thiết kế code hay hơn, giao diên API tốt hơn, trìu tượng hoá code tốt hơn. Viết test là một quá trình khó khăn với rất nhiều lập trình viên. Nhưng hãy nhớ rằng viết test là một cách để phân tích, thiết kế, phát triển, viết test là một cách khác để thực sự hiểu code của toàn dự án.


8. Duyệt codeDuyệt code giúp rất nhiều cho cả tác giả của code lẫn người duyệt. Mọi người cùng đưa ra những lời khuyên để cải thiện code và tìm ra những bug trong code. Nếu bạn may mắn được làm việc cho những công ty lớn, thì cơ hội code của bạn được kiểm định rất cao từ những chuyên gia và bạn sẽ học được rất rất nhiều điều.


9. Nói chuyện với những lập trình viên khácĐọc là một cách thụ động hơn so với nói chuyện. Nói chuyện hay thảo luận với những lập trình viên khác thường dẫn đến những giải pháp tốt hơn, điểu này rất là tự nhiên vì đầu óc của bạn sẽ phải hoạt động nhiều hơn khi bạn nói và nghe người khác. Trong ngành công nghiệp phần mềm, thường thì các lập trình viên cô lập mình với những chiếc máy tình. Đừng chỉ ngồi đó và yên lặng. Hãy nói, lắng nghe và suy nghĩ cùng những người khác.


10. Tham gia trả lời câu hỏi trên Stack Overflow, và blogsĐây là một cách để cũng cố kiến thức của bạn. Bằng cách chia sẻ, người đầu tiên có lợi từ điều này chính là bạn. Lập trình rất là lớn và bạn thường quên mọi thứ nếu bạn không sử dụng trong vòng 3 tháng. Bằng cách trả lời các câu hỏi bạn không những củng cố kiến thức mà còn có thể sửa những hiểu sai của bạn về vấn đề. 

Mọi lập trình viên đều muốn trở thành một lập trình viên tốt hơn, nhưng không phải ai cũng thành công. Nó đòi hỏi rất nhiều công sức, học hỏi liên tục. Bạn code nhiều hơn, thiết kế giải pháp nhiều hơn, viết test nhiều hơn, duyệt code nhiều hơn, thì bạn càng trở nên tốt hơn. Nào và hãy bắt đầu Coding.. 

0/5 (0 Reviews)