Trang chủ » Kinh nghiệm hay » Phân biệt các loại thẻ ngân hàng
loading...

Phân biệt các loại thẻ ngân hàng

746 Lượt xem

Gần đây có nhiều người nhầm lẫn về các loại thẻ ngân hàng quá mà, các chương trình khuyến mãi mà Giaotrinhhay.com nhận được lại liên quan nhiều đến các loại thẻ ngân hàng. Do đó mình viết bài này để làm rõ cho các bạn một số kiến thức cơ bản về các loại thẻ ngân hàng, hy vọng nó sẽ đem lại lợi ích nào đó cho bạn.

ổ cứng - tiki

Có một số lưu ý nhỏ thế này: Mình thì không phải dân ngân hàng, kiến thức thì cũng là lượm lặt từ trường học, bạn bè trong ngành ngân hàng, internet… vậy nên mình sẽ viết theo ngôn ngữ mà mình cho là dễ hiểu nhất và nếu các bạn lỡ có không hiểu thì đừng ngại mà comment cho mình nhé, mình sẽ cố gắng giải đáp. Xin cảm ơn.

Đầu tiên chúng ta sẽ nói về thẻ ngân hàng, thẻ ngân hàng là phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, ra đời từ phương thức mua bán chịu hàng hóa bán lẻ và phát triển gắn liền với việc ứng dụng công nghệ tin học trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Thẻ ngân hàng là công cụ thanh toán do ngân hàng phát hành cấp cho khách hàng sử dụng để thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ hoặc rút tiền mặt trong phạm vi số dư tiền gửi của mình hoặc hạn mức tín dụng được cấp. Thẻ ngân hàng còn dùng để thực hiện các dịch vụ thông qua hệ thống giao dịch tự động hay còn gọi là hệ thống tự phục vụ ATM.

Thẻ ATM thực chất là thẻ rút tiền mặt, một loại thẻ cơ bản dùng để rút tiền từ tài khoản cá nhân, thông qua các máy ATM. Chiếc thẻ ATM không chỉ là công cụ cung cấp tiền, chiếc thẻ ATM còn có thể được sử dụng để thực hiện những thao tác kiểm tra số dư, chuyển khoản, thanh toán hoá đơn… cũng trên máy ATM.

Các loại thẻ ATM

Có 3 loại thẻ AMT thông dụng là thẻ Debit, Credit và Prepaid Card.

the Visa Debit

1) Thẻ Debit – Thẻ ghi nợ: Chức năng chính là thanh toán với số tiền có trong tài khoản của bạn – tức là tài khoản ngân hàng có bao nhiêu thì được thanh toán bấy nhiêu. Để mở đươc thẻ này thì bạn phải mở tài khoản tại ngân hàng và thẻ này liên kết với tài khoản của bạn. Thẻ chủ yếu được dùng để rút tiền và thanh toán mua sắm tại các nơi có máy cà thẻ. Có 2 loại thẻ ghi nợ là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế (Visa Debit và Master Debit…), với thẻ ghi nợ nội địa thì bạn chỉ có thể xài trong nước, còn thẻ ghi nợ quốc tế thì bạn có thể dùng được ở nước ngoài cũng như các giao dịch quốc tế.

2) Prepaid Card – Thẻ trả trước: Chức năng thanh toán tương tự như Debit card nhưng tiền sẽ tiêu là tiền của thẻ chứ không phải tiền của tài khoản ngân hàng. Thẻ này cũng được dùng để rút tiền và thanh toán gần tương tự như thẻ Debit, tuy nhiên khác nhau ở chỗ thẻ Prepaid giống như cái card điện thoại á, không link đến tài khoản ngân hàng của bạn, nên dùng mua hàng cực kỳ an toàn, không sợ bị hacker xâm nhập tài khoản ngân hàng, bạn muốn mua món đồ 20$ chỉ cần nạp đúng 20$ vào là được. Nói 1 cách dễ hiểu hơn, bạn nạp tiền vào thẻ, xài hết tiền thì vứt thẻ đi. Thế là xong =)). Cần xài nữa thì nạp mua tiếp.

3) Credit Card – Thẻ tín dụng: Chức năng là thanh toán nhưng không cần tiền trong tài khoản ngân hàng mà bạn có thể “chi tiêu trước, trả tiền sau” trong hạn mức cho phép (tùy theo ngân hàng). Thẻ này chủ yếu dùng để thanh toán mua sắm và ít được dùng để rút tiền mặt (vì phí khá cao). Điều kiện làm thẻ phụ thuộc vào mức lương bạn được công ty trả qua thẻ, thời gian bạn làm việc,… hoặc bạn sẽ được yêu cầu mở sổ tiết kiệm để chứng minh khả năng thanh khoản.

Phần đầu tiên mình đã làm rõ cho bạn về 3 loại thẻ ATM phổ thông. Chắc bạn đang thắc mắc về thẻ Visa, Master, JCB… ở đâu đúng không? Bình tĩnh, trong phần này mình sẽ giải thích cho bạn.

1) Thẻ Visa, Master, JCB… không phải là các loại thẻ mà là các đơn vị phát hành thẻ! Bạn chọn Visa, Master hay JCB cũng giống như bạn quyết định dùng mạng Mobiphone, Viettel hay Vinaphone vậy.

2) Visa, Master card, JCB… là các công ty dịch vụ tài chính. Nó giúp cho các giao dịch thanh toán điện tử trên toàn cầu được dễ dàng hơn. Thẻ Visa, Master… là thẻ thanh toán quốc tế, nó có thể là thẻ Debit hoặc Credit tùy vào việc bạn đăng kí với ngân hàng mở thẻ gì.

The Credit

Nói một cách đơn giản hơn, là các công ty này bắt tay với các ngân hàng trong nước và phát hành ra các thẻ thanh toán quốc tế. Ví dụ Visa kết hợp với Vietcombank cho ra Visa Debit Vietcombank hoặc Visa Credit Vietcombank… Các thẻ này chỉ có chức năng khác so với thẻ Debit hay Credit Vietcombank ở chỗ nó có thể thanh toán trong nước cũng như quốc tế, còn các thẻ kia thì chỉ thanh toán trong nội địa thôi.

Nói đến đây chắc các bạn cũng đã hiểu rằng thẻ Visa hay Master là thẻ như thế nào rồi, và không phải cứ làm thẻ Visa hay Master là cần chứng minh thu nhập mới có thể mở thẻ được đâu bạn nhé. Chỉ có thẻ Credit với cần điều đó, còn thẻ Debit hay Prepaid thì thoải mái đi.

Vậy nên còn chần chờ gì mà không mở cho mình 1 chiếc thẻ Visa hay Master để săn khuyến mãi trên Giaotrinhhay.com nhỉ? Tin tôi đi, bạn sẽ tìm được rất nhiều thứ có ích đấy.

loading...
Có thể bạn chưa xem