Trang chủ » Thủ thuật » Cách sử dụng Macbook tiết kiệm pin
loading...

Cách sử dụng Macbook tiết kiệm pin

518 Lượt xem

Trọng tâm của bài viết sẽ xoay quanh 2 vấn đề: Thứ 1 là cách bảo quản pin tốt nhất sau một thời gian sử dụng. Thứ 2 là một số cách giúp tăng thời gian sử dụng khi pin gần cạn.

Cách chăm sóc pin trong máy Mac

Đây là công đoạn khá quan trọng vì máy tính xách tay của Apple hiện đại đều có pin tích hợp sẵn trong máy. Hiện nay, pin pin polyme lithium-ion được sử dụng tốt hơn nhiều lần loại pin niken. Bạn sẽ không cần mang theo pin dự phòng khi đi ra ngoài để thay thế khi pin chính cạn. Mà chỉ cần biết cách sử dụng để bảo quản pin thật tốt.

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm sạc lại pin polyme lithium-ion bất cứ lúc nào, dù điện tích còn lại trong pin là bao nhiêu. Điều này không hề làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin.

Người dùng có thể hiểu một chu kỳ sạc là khi dùng hết dung lượng của pin và sạc lại pin. Sau nhiều chu kỳ sạc, pin polyme lithium-ion vẫn có hiện tượng thoái hóa nhưng quá trình này xảy ra rất chậm. Theo chính nhà sản xuất Apple khẳng định, những mẫu máy mới nhất có thể giữ được 80% dung lượng đầy đủ ban đầu của pin sau 1.000 chu kỳ sạc đầy đủ.

Bạn nên nhớ cho pin trải qua chu kỳ sạc đầy đủ tối thiểu mỗi tháng một lần, để đảm bảo pin chạy khỏe. Thông thường người dùng rất hay quên thao tác này, đặc biệt là khi sử dụng MacBook tại bàn làm việc và luôn cắm điện. Để khắc phục điều này bạn có thể cài đặt ứng dụng iCal để nhắc nhở hàng tháng phải ngắt điện máy Mac và dùng hết pin, trước khi sạc đầy pin lại.

8 cách kéo dài thời gian sử dụng pin

1. Giảm độ sáng màn hình

Cách sử dụng Macbook tiết kiệm pin 1

Cũng như laptop của các hãng khác, màn hình là bộ phận tiêu hao năng lượng nhiều nhất. Người dùng có thể nhấn F1 để giảm độ sáng cho màn hình, việc này sẽ giúp tiết kiệm điện năng đáng kể. Ngoài ra, bạn có thể vào Displays của System Preferences, sử dụng thanh trượt để điều chỉnh độ sáng phù hợp nhất.

2. Tốc độ “ngủ” của màn hình nhanh hơn

 Cách sử dụng Macbook tiết kiệm pin 2

Nên cài đặt chế độ tắt màn hình sau một thời gian ngắn, khi bạn không sử dụng máy Mac. Để thiết lập vào System Preferences > Energy Saver > Battery và điều chỉnh bằng thanh trượt phía dưới. Càng về bên trái thì thời gian càng ngắn. Đặc biệt lưu ý tích vào 3 lựa chọn ở phía dưới.

3. Tắt Bluetooth

Cách sử dụng Macbook tiết kiệm pin 3

Khi pin gần hết, hạn chế sử dụng bàn phím hay chuột Bluetooth. Bạn có thể thao tác bật hoặc tắt chế độ này trong trình đơn Bluetooth ngay bên cạnh trình đơn Wi-Fi.

4. Tắt đèn bàn phím

Cách sử dụng Macbook tiết kiệm pin 4

Ưu điểm của Macbook đó là tính năng chiếu sáng bàn phím hỗ trợ bạn khi làm việc trong tối. Tuy nhiên, tính năng này lại tiêu hao pin quá mức. Nếu làm việc tại nơi có điều kiện ánh sáng bình thường bạn nên tắt đèn bàn phím bằng cách nhấn phím F5 xuống 0% và sử dụng phím F6 là để tăng độ sáng đèn bàn phím lên. Trong trường hợp cần đèn bàn phím thì hãy chỉnh độ sáng xuống mức thấp nhất có thể.

5. Tắt Wi-Fi

Cách sử dụng Macbook tiết kiệm pin 5

Thực sự thì không phải lúc nào bạn cũng sử dụng đến kết nối Wi-Fi, nhưng lại rất hay quên không tắt hoặc không có thói quen tắt đi. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới thời lượng pin. Bạn nên vô hiệu hóa tính năng này bằng cách nhấn vào trình đơn Wi-Fi ở góc trên bên phải và chọn Turn Wi-Fi Off. Chỉ khi nào cần sử dụng bạn mới nên bật lại bằng cách tương tự.

6. Ngưng các ứng dụng không dùng đến

Cách sử dụng Macbook tiết kiệm pin 6

Chỉ nên bật các ứng dụng khi thực sự cần thiết đến. Người dùng thường lầm tưởng, các ứng dụng khi không thực hiện tác vụ nào sẽ không tiêu tốn điện năng. Nhưng điều này hoàn toàn sai. Chính vì vậy, nên tắt tất cả những ứng dụng trong thanh Dock có ký hiệu đèn nằm dưới mà bạn không dùng tới. Nhấn chuột phải vào ứng dụng và chọn Quit.

7. Gỡ bỏ các ổ đĩa gắn ngoài

Cách sử dụng Macbook tiết kiệm pin 7

Có lẽ bạn cũng không biết rằng các thiết bị lưu trữ USB khi gắn vào máy Mac cũng làm tốn điện năng. Do đó nếu những tài liệu làm việc của bạn đang lưu trong các thiết bị đó thì tốt nhất nên coppy vào ổ cứng máy để sử dụng và ngắt kết nối các thiết bị này để tiết kiệm pin. Tất nhiên, cũng nên làm tương tự với tất cả các thiết bị không cần thiết khác như iPod hay iPhone của bạn.

8. Xem xét lại cách sử dụng

Đối với những công việc đòi hỏi xử lý ít thì cũng tốn ít điện năng hơn. Ví dụ như việc bạn mở một văn bản để đọc sẽ không tiêu hao nhiều pin như biên tập một video. Do đó trong trường hợp pin gần cạn bạn cần cân nhắc những công việc định làm trên máy.

loading...
Có thể bạn chưa xem