Trang chủ » Thủ thuật » Cách khắc phục lỗi không thể xóa hay copy dữ liệu trên ổ cứng

Cách khắc phục lỗi không thể xóa hay copy dữ liệu trên ổ cứng

1775 Lượt xem

Ổ cứng thường gặp lỗi Cyclic Redundancy Check sau một thời gian sử dụng và dẫn đến việc không thể sao chép hay xóa dữ liệu lưu trên đó. Nguyên nhân gây ra lỗi này là do quá trình ghi dữ liệu lên ổ cứng bị corrupt hoặc khi ghi bị mất điện đột ngột. Bạn có thể nhanh chóng khắc phục lỗi bằng một số thao tác như hướng dẫn sau đây.

Mở hộp thoại Run (nhấn Windows + R), gõ cmd và Enter. Máy tính của bạn dùng Windows 7 thì có thể gõ cmd vào hộp tìm kiếm trong menu Start rồi nhấn chuột phải vào cmd.exe, chọn Run as administrator. Sẽ có cửa sổ Command Prompt hiện ra, bạn gõ lệnh chkdsk X: /f /r và Enter (trong đó X là ổ đĩa bị lỗi Cyclic Redundancy Check). Sau đó bạn hãy chờ một chút để hệ thống tiến hành kiểm tra và sửa lỗi.

Cách khắc phục lỗi không thể xóa hay copy dữ liệu trên ổ cứng 1

Tiếp tục gõ diskpart > Enter tại dấu nhắc lệnh trên cửa sổ Command Prompt và gõ thêm lệnh rescan > Enter. Bước tiếp theo bạn cần truy cập vào ổ cứng bị lỗi kiểm tra kết quả.

Trong trường hợp lỗi chưa được khắc phục, hãy mở My Computer, nhấp chuột phải vào ổ đĩa bị lỗi và chọn Properties. Bạn vào thẻ Tools > Check Now của hộp thoại vừa được mở ra, tích chọn hai mục dưới trường Check disk options rồi nhấn Start để tiến hành sửa lỗi ổ đĩa và khôi phục bad sector.

Cách khắc phục lỗi không thể xóa hay copy dữ liệu trên ổ cứng 2

Bad sector là lỗi khá phổ biến, đặc biệt là đối với máy tính xách tay, đây cũng là một phần nguyên nhân gây ra lỗi Cyclic Redundancy Check. Có một cách khác để sửa lỗi này đó là dùng phần mềm chuyên dụng HDD Regenerator. Cho chương trình chạy và nhấp chuột vào khung Click here to repair… sau đó lựa chọn ổ đĩa muốn sửa bad sector dưới trường Choose drive to process và nhấn Start process. Khi cửa sổ dòng lệnh hiện ra bạn thực hiện thao tác chọn 2 > Enter > 1 > Enter để phần mềm HDD Regenerator tiến hành quét và sửa lỗi bad sector.

Cách khắc phục lỗi không thể xóa hay copy dữ liệu trên ổ cứng 3

Với một số bước thao tác không quá phức tạp, người dùng đã có thể khắc phục được lỗi không cho copy hay xóa dữ liệu trên ổ cứng một cách nhanh chóng.